thumbnail - Chia sẻ mật khẩu khiến Netflix, Disney... thiệt hại cả chục tỷ USD mỗi năm
Minh.T.T
Hà Nội

Chia sẻ mật khẩu khiến Netflix, Disney... thiệt hại cả chục tỷ USD mỗi năm

Bạn có thể tìm được nhiều deal cực hời khi lướt web.

Một website bán gói truy cập Netflix Ultra HD trong 10 ngày với giá chỉ 1 USD, thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết 19,99 USD/tháng cho tài khoản premium của Netflix.

Một website khác quảng cáo gói thuê bao HBO Max - nền tảng sở hữu nhiều chương trình được đánh giá cao như “Mare of Easttown” và “Succession” - giá chỉ 1,09 USD/tháng, trong khi giá chính thức lên đến 14,99 USD/tháng.

Lại có nơi cho phép bạn sở hữu tài khoản Disney+ mà chỉ cần bỏ ra 90 xu (giá thường là 7,99 USD/tháng).

Các khách hàng đã mua và dùng thử những deal nói trên nhìn chung đều tỏ ra hài lòng, để lại kha khá review tích cực như: “Cho 5 sao nhé”, “xuất sắc”, “quá xịn, rất hài lòng, tiếp tục nhé bạn”...

Trong khi cuộc cạnh tranh nhằm giành giật khách hàng giữa các dịch vụ stream ngày một nóng lên, thì những chợ trực tuyến chuyên bán mật mã trái phép với giá không thể phải chăng hơn cũng nở rộ - theo các công ty quản lý bản quyền nội dung số cho các studio Hollywood.

Chia sẻ mật khẩu khiến Netflix, Disney... thiệt hại cả chục tỷ USD mỗi năm 

Sự xuất hiện của những chợ bất hợp pháp như trên là ví dụ cho thấy phong trào chia sẻ tài khoản đang thịnh hành hơn bao giờ hết, trở thành một nguồn cơn gây đau đầu đối với các dịch vụ stream, vốn dựa vào doanh thu từ các gói thuê bao để đáp ứng chi phí ngày một cao của việc sản xuất nội dung.

Và thiệt hại của các công ty hiển nhiên rất nặng nề. Tình trạng chia sẻ tài khoản và xem lậu khiến các dịch vụ stream và các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả phí thất thoát đến 9,1 tỷ USD doanh thu trong năm 2019. Con số này có thể tăng lên đến 12,5 tỷ USD vào năm 2024, theo công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn kinh doanh Parks Associates.

Một số chuyên gia nhận định những ước tính kể trên vẫn còn hơi khiêm tốn. Một nhà phân tích của Citi cho rằng các dịch vụ mất gần 25 tỷ USD mỗi năm vì vấn nạn chia sẻ mật mã, trong đó Netflix chiếm đến 25%.

Trước đây, chia sẻ tài khoản luôn được bỏ qua bởi đó là một hình thức giúp tăng lượng khán giả, sự phổ biến của nhãn hiệu, và dịch vụ của bạn” - theo Ken Gerstein, phó chủ tịch kinh doanh tại NAGRA, một công ty Thụy Sỹ chuyên hỗ trợ các dịch vụ stream và các công ty khác về vấn đề ngăn chặn ăn cắp bản quyền. “Nhưng đến một lúc, sự cạnh tranh bắt đầu hạn chế sự tăng trưởng... Đã xuất hiện điểm ngoặt tác động làm giảm đà tăng trưởng về lượng thuê bao, buộc các dịch vụ stream phải làm điều gì đó”

Tháng trước, Netflix đã mạnh tay “triệt hạ” tình trạng dùng chung tài khoản giữa những người không sống cùng nhà. Công ty stream trụ sở tại Los Gatos, California cho biết đang thử nghiệm nhiều tính năng cho phép người dùng ở Chile, Costa Rica, và Peru thêm tối đa 2 người không súng cùng nhà, nếu họ chấp nhận đóng thêm 2 hoặc 3 USD/tài khoản.

Dù các gói thuê bao của Netflix được công ty giải thích khá rõ ràng, người tiêu dùng dường như vẫn chưa hiểu lắm về những gì họ có thể chia sẻ.

Kết quả là, họ chia sẻ tài khoản cho những người khác nhà - gây ảnh hưởng đến khả năng đầu tư vào những bộ phim và chương trình truyền hình mới, chất lượng, cho thành viên của chúng tôi” - theo Chengyi Long, một giám đốc sản phẩm của Netflix, viết trên blog vào tháng trước.

Cô nói thêm rằng công ty sẽ theo dõi quá trình thử nghiệm trước khi tung ra ở các quốc gia khác.

Năm ngoái, Netflix cũng đã thử nghiệm tính năng nhắc nhở trong quá trình đăng nhập đối với những người xem “chùa”, rằng nếu họ không sống cùng nhà với chủ tài khoản, họ sẽ phải mua gói thuê bao Netflix của riêng mình để tiếp tục sử dụng.

Trong nhiều năm trời, Netflix và các nền tảng stream khác không quan tâm đến vấn nạn chia sẻ mật mã - và thậm chí còn khuyến khích điều đó. Ví dụ, năm 2017, công ty từng đăng một tweet rằng: “love is sharing a password” (yêu là phải chia sẻ mật mã)

Nhưng dần dần, khi đối mặt với ngày càng nhiều áp lực từ việc phải tăng được số lượng thuê bao, đồng thời cải thiện lợi nhuận trong bối cảnh nhiều đối thủ mới xuất hiện, thái độ khoan nhượng đối với hành động xem “chùa” của công ty cũng thay đổi.

Thông báo thay đổi chính sách chia sẻ tài khoản được đưa ra sau khi Netflix thừa nhận tốc độ tăng trưởng về số lượng thuê bao đang chững lại. Công ty stream cho biết trong quý đầu tiên của năm 2022, họ chỉ có thêm được 2,5 triệu thuê bao, so với con số 4 triệu vào cùng kỳ năm trước.

Tìm ra cách xử lý với những người dùng hiện tại và những người đăng ký thuê bao hiện tại để tối đa hóa tình hình tài chính là một việc rất áp lực” - theo Paul Erikson, giám đốc nghiên cứu tại Parks Associates.

Những người xem “chùa” đã lợi dụng tình trạng chia sẻ mật mã bằng cách bán tài khoản cá nhân trên các chợ trực tuyến, hoặc lập ra các dịch vụ stream của chính mình rồi phát tán bất hợp pháp các chương trình phổ biến từ các nền tảng như Netflix và Disney+.

Cùng lúc đó, do đại dịch, người tiêu dùng dành nhiều thời gian ở nhà để xem các chương trình stream hơn, nên tình trạng chia sẻ mật mã dường như cũng tăng cao.

Chúng tôi thấy sự gia tăng tình trạng này trong vài năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh COVID, bởi có thêm nhiều người đăng ký các dịch vụ stream thay vì truyền hình trả phí truyền thống” - Gerstein nói. “Một trong những hành vi chúng tôi quan sát được là, khi phải đăng ký quá nhiều dịch vụ, chi phí người tiêu dùng phải bỏ ra càng trở nên đắt đỏ, và những kẻ ăn cắp bản quyền đã nhìn ra cơ hội để tăng cường đánh cắp tài khoản hoặc dùng ‘ké’ tài khoản người khác”

Nhiều dịch vụ stream, như Netflix và HBO Max, có những quy định nêu rõ mỗi tài khoản chỉ được sử dụng trong phạm vi một hộ gia đình, có nghĩa là những người sống cùng một nhà. Nhưng một số người tiêu dùng có định nghĩa rộng hơn về “hộ gia đình” - họ tính cả những người họ hàng không sống cùng nhà, hoặc những bạn bè chỉ muốn xem loạt phim “Stranger Things” mà không muốn trả phí nguyên tháng.

Những người có xu hướng chia sẻ mật mã thường nằm trong nhóm tuổi từ 18 - 24, theo khảo sát trên 10.400 người trưởng thành của Advertising Research Foundation. Những người tiêu dùng trẻ tuổi có lẽ “túng tiền” hơn, và tìm nhiều cách để tiết kiệm khi phải mua nhiều dịch vụ stream khác nhau, mặc kệ những nguy cơ bảo mật, đặc biệt nếu họ dùng cùng một mật mã cho nhiều dịch vụ khác nhau như tài khoản ngân hàng chẳng hạn.

Giám đốc nghiên cứu của ARF, Paul Donato, nói rằng số người chia sẻ tài khoản Netflix và Disney+ thường đông hơn các dịch vụ khác, như ESPN+, bởi các dịch vụ này mang lại những nội dung phù hợp với một nhóm người xem đại chúng và thu hút người xem gia đình. Netflix cũng đắt hơn ESPN+, vốn có mức phí 6,99 USD/tháng.

Chia sẻ mật khẩu khiến Netflix, Disney... thiệt hại cả chục tỷ USD mỗi năm 

Nghiên cứu chỉ ra rằng 36% người đăng ký thuê bao Netflix có chia sẻ mật mã của họ với ít nhất một người họ hàng không sống cùng nhà, trong khi 13% chia sẻ mật mã với một người bạn không sống cùng nhà. Để dễ so sánh thì 32% người đăng ký thuê bao của Disney+ chia sẻ mật mã với một người họ hàng không sống cùng nhà, và 13% chia sẻ mật mã với ít nhất một người bạn không sống cùng nhà. Với ESPN+, con số này lần lượt là 16% và 7%.

ESPN nhắm đến một nhóm người xem cụ thể hơn, những người đam mê thể thao, trong khi Netflix đại trà hơn, gần như là mọi thể loại” - Donato nói.

Dù một số nhà phân tích tán đồng với chính sách “triệt hạ” tình trạng chia sẻ mật mã, xem đó là một bước đi cần thiết, thì một số người tiêu dùng lại phản đối với lý do chi phí tăng cao. Vào tháng 1, Netflix đã tăng giá một số gói cước, bao gồm gói premium, thêm 2 USD, lên 19,99 USD/tháng.

Hiện chưa rõ liệu các dịch vụ stream khác có theo chân Netflix trong việc ngăn chặn chia sẻ mật mã hay không. Disney+ và HBO Max từ chối tiết lộ thông tin, trong khi Apple TV+ và Amazon vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Một phương thức mà các dịch vụ stream sử dụng để hạn chế vấn nạn dùng chung tài khoản là xác thực hai bước. Tức là khi người dùng đăng nhập vào tài khoản của họ trên một thiết bị mới, họ sẽ phải nhập tiếp một mã thứ hai, vốn được gửi vào điện thoại di động của chủ tài khoản. Nếu người dùng này không còn sống trong gia đình nữa - ví dụ như bạn trai cũ của chủ tài khoản - thì rõ ràng họ sẽ chẳng có lý do gì để gọi điện cho chủ tài khoản và hỏi mã.

Nếu khách hàng đang chia sẻ mật mã với người ngoài gia đình, dịch vụ stream nhiều khả năng đã nắm được - theo Jonathan Friend, giám đốc sản phẩm của Friend MTS, công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ nội dung tại Birmingham (Anh). Các dịch vụ stream có thể phát hiện ra thói quen sử dụng, như khi một khách hàng đăng nhập từ nhiều vị trí khác nhau.

Các công ty stream là những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ rất tinh vi. Do đó công bằng mà nói thì đại đa số các nền tảng này sẽ luôn biết được điều gì đang diễn ra trên nền tảng của họ” - Friend nói.

Tham khảo: LosAngelesTimes

>> Những ngày chia sẻ tài khoản Netflix sắp kết thúc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác