thumbnail - Chiếc xe điện đầu tiên của Bentley sẽ tăng tốc lên 100km trong 1,5 giây
Minh.T.T
Hà Nội

Chiếc xe điện đầu tiên của Bentley sẽ tăng tốc lên 100km trong 1,5 giây

Chiếc xe thuần điện (EV) đầu tiên của Bentley dự kiến sẽ được bắt đầu sản xuất vào năm 2025, có khả năng tăng tốc từ 0 lên 60 mph (96 km/h) chỉ trong 1,5 giây, và có giá lên đến 250.000 USD - theo tiết lộ từ CEO Adrian Hallmark. Trao đổi với trang tin Automotive News Europe, vị CEO này nói thêm rằng “khả năng tăng tốc kinh hoàng" của chiếc Bentley EV đầu tiên không phải là điểm đáng tiền nhất của nó!

Được biết, quy trình chuyển đổi sang xe điện của nhãn hiệu ô tô siêu sang đến từ nước Anh sẽ được thực hiện nhờ công nghệ của Volkswagen Group và Audi. Bentley đã được VW Group thâu tóm vào cuối thập niên 1990. Audi - cũng là một phần của VW Group - là công ty phát triển nên PPE, viết tắt của nền tảng xe điện hiệu suất cao cấp (premium performance electric platform). Bentley sẽ sử dụng PPE cho mẫu EV đầu tiên của mình, bởi theo Hallmark thì nó “mang đến cho chúng tôi công nghệ pin, cơ cấu truyền động, khả năng tự hành, các tính năng của xe kết nối, hệ thống thân vỏ, và một số cải tiến khác"

Vào tháng 11/2020, Bentley từng tiết lộ lộ trình ra mắt xe điện, và dự kiến chuyển sang sản xuất hoàn toàn xe điện vào năm 2030. Tương lai xe điện của Bentley đã được vạch rõ trong một kế hoạch chuyển đổi, gọi là chiến lược “Beyond 100”, với hai sản phẩm đầu tiên là các mẫu xe lai Flying Spur Hybrid và Bentayga Hybrid. Bentley còn đầu tư vào công nghệ giúp xe điện trở nên thân thiện với môi trường hơn thông qua việc tái chế các nguyên liệu đất hiếm và nam châm, đồng thời sử dụng những thiết kế mang tính tổ hợp. Năm 2019, Bentley vén màn concept EV EXP 100 GT, một mẫu xe grand touring với những đường nét thiết kế đậm chất tương lai. Tuy nhiên, Hallmark cho biết mẫu EV đầu tiên được Bentley sản xuất đại trà sẽ không phải là EXP 100 GT.

Chiếc xe điện đầu tiên của Bentley sẽ tăng tốc lên 100km trong 1,5 giây 

Thiết kế, tốc độ, động cơ, giá cả, và độ sang trọng

CEO Bentley nhấn mạnh rằng nhãn hiệu của ông sẽ không chế tạo ra một chiếc EV đi theo bất kỳ trào lưu xe điện nào hiện nay. “Điều chúng tôi không bao giờ làm là tìm cách biến chúng trông như những chiếc xe điện” - Hallmark nói. Ông không tiết lộ ngoại thất và thiết kế của xe điện Bentley sẽ trông ra sao, nhưng gợi ý rằng hình dáng của nó sẽ “mang hơi hướm của loạt coupe và convertible Continental GT, sedan Flying Spur, và SUV Bentayga mà Bentley đang bán trên thị trường hiện nay”. Hallmark nói thêm rằng những mẫu xe trên cuối cùng cũng sẽ được chuyển sang sử dụng động cơ điện hoàn toàn.

Khi nói về giá bán, Hallmark cho biết mẫu EV mới sẽ tương đương với dòng Mulsanne dù rằng không phải xe limousine. Bentley đã ngừng sản xuất Mulsanne vào năm 2020, và giá của các mẫu xe trong dòng này vào thời điểm đó lên đến 348.000 USD. Trang Automotive News Europe đưa tin rằng một trong các phiên bản của xe điện Bentley sẽ có giá khoảng 260.000 USD.

Họ cũng cho biết xe sẽ sử dụng động cơ 1400 mã lực, tăng tốc từ 0 lên 97 km/h trong 1,5 giây, và đặc tính quan trọng nhất của động cơ này là có hiệu suất vượt trội nhờ hệ thống TOD (torque-on-demand) mạnh mẽ. “Nếu hiện nay GT Speed có 650 hp, thì xe điện Bentley sẽ gấp đôi con số đó” - Hallmark giải thích. Cuối cùng, mẫu EV này sẽ được sản xuất tại nhà máy “Bentley Dream Factory” mới ở Crewe - nhà máy này là một phần trong khoản đầu tư 3,4 tỷ USD dành cho tương lai xe điện của Bentley.

Tham khảo: SlashGear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác