thumbnail - Bất ngờ khi biết đây là vũ khí quân sự nổi tiếng nhất lịch sử nước Pháp
Hải Đường
Hà Nội

Bất ngờ khi biết đây là vũ khí quân sự nổi tiếng nhất lịch sử nước Pháp

Chiến tranh Lạnh được xem là thời kỳ tuyệt vời cho các nhà sản xuất vũ khí. Các quốc gia đều coi đây là mộ trò chơi công bằng được vũ khí hóa và dường như không có gì vượt quá giới hạn. Người Mỹ đã không đơn độc trong Thế chiến III với nhiều loại vũ khí độc đáo, bởi đồng minh Pháp cũng tham gia vào trò chơi này.

Một chiếc Vespa đậm "kiểu Pháp" được trang bị bazooka (súng chống tăng), có vẻ giống như một thứ gì đó trong bộ phim “Roman Holiday”. Vào năm 1950, quân đội Pháp đã đưa vào sử dụng một chiếc xe tay ga chống tăng dựa vào Vespa hai bánh để làm mẫu cơ sở của nó. Nó có khung chống đạn, được gia cố chắc chắn và một khẩu súng trường không giật M20 75mm được gắn phía trước. 

Bất ngờ khi biết đây là vũ khí quân sự nổi tiếng nhất lịch sử nước Pháp  

Xe tay ga Vespa 150 TAP (còn được gọi là Vespa ACMA, theo tên công ty thiết kế và chế tạo chúng) được thiết kế để trở thành một vũ khí chống giáp di chuyển nhanh và khả năng nhảy dù vào khu vực chiến đấu để hỗ trợ lính dù.  Một đội hai người sẽ được thả trên không cùng với một cặp mô tô Vespa 150 TAP. Bộ đôi này phối hợp với nhau, một người mang vũ khí và người kia mang đạn 75mm. 

Vespa không được thiết kế thực sự cho mục đích bắn súng trường không giật khi đang di chuyển, mà nhiệm vụ chính là cho đội chiến đấu di chuyển, dừng lại, tháo khẩu súng trường khỏi chiếc xe, sử dụng giá gắn súng máy để thiết lập khẩu súng trường, bắn mục tiêu, sau đó đi tiếp. Tuy nhiên, nó có thể bắn khi di chuyển nếu thấy cần thiết. Nhìn chung, chiếc xe này là một hệ thống chống thiết giáp rất cơ động.

Mặc dù vũ khí này không hiệu quả khi chống lại các lớp giáp hạng nặng, nhưng nó vẫn có thể xuyên tới 100mm với đầu đạn nổ cao. Điều này cũng sẽ vô dụng với xe tăng Liên Xô sau này là T-72, nhưng vẫn phát huy tác dụng với T-54 và T-55 cũng như xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 mà Liên Xô đang trang bị vào thời điểm đó. 


Chiếc Vespa chống tăng độc đáo của Pháp

Chiếc Vespa chiến đấu có vẻ hơi ngớ ngẩn và rập khuôn theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng dự án này thực sự được thiết kế để thay thế cho đội xe máy Pháp vào thời điểm đó. Có lẽ nên nghĩ về chúng như những "con vật" cơ động, chạy nhanh, có thể được thả vào trận chiến đến bất cứ nơi nào cần.

Quân đội Pháp đã chế tạo hơn 500 chiếc xe tay ga và triển khai Vespa 150 phục vụ ở cả Algeria và Đông Dương. Nhiều người có thể nghi ngờ về tính hiệu quả trong chiến đấu của chiếc xe này nhưng nó chính là một trong những phương tiện liên lạc được sử dụng bởi Tướng Paul Van Riper để đánh bại quân đội Mỹ trong cuộc tập trận được gọi là Thử thách Thiên niên kỷ 2002.


>>>Tròn mắt trước siêu du thuyền 25 triệu USD có thể biến thành tàu ngầm, nặng hơn 1.000 tấn


Nguồn wearethemighty

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác