thumbnail - Chiêm ngưỡng bức ảnh 2,5 pixel rõ ràng nhất về sao Hỏa
Ngoc Anh
Hà Nội

Chiêm ngưỡng bức ảnh 2,5 pixel rõ ràng nhất về sao Hỏa

Ngày 14/9 vừa qua, NASA đã chia sẻ hình ảnh chi tiết nhất của bề mặt sao Hỏa từ trước tới nay kèm theo video giúp chúng ta có cái nhìn toàn cảnh mới và rõ nét nhất về bề mặt hành tinh đỏ.

Chiêm ngưỡng bức ảnh 2,5 pixel rõ ràng nhất về sao Hỏa 

Hình ảnh này được NASA tổng hợp từ 1.118 ảnh chụp từ hệ thống camera Mastcam-Z được gắn trên robot Perseverance - robot tự hành tiên tiến nhất của NASA, được phóng lên sao Hỏa từ Cape Canaveral vào ngày 30/7/2020

Trong video Rachel Kronyak, thành viên đội hoạt động khoa học của Perseverance dẫn dắt người xem qua một vùng châu thổ sông cổ đại ở miệng hố Jezero. Video cũng làm nổi bật các loại đá trầm tích, đồi núi, vách đá, vệt bánh xe của robot tự hành và khu vực thu thập mẫu vật.

Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa đã qua xử lý màu nặng 3,85 GB và có độ phân giải vượt xa ảnh toàn cảnh miệng hố Gale từ robot tự hành Curiosity năm 2020 (1,8 tỷ pixel). NASA hy vọng Perseverance sẽ giúp giải đáp câu hỏi sao Hỏa từng có sự sống vi khuẩn hay không. Robot tự hành đang thu thập mẫu vật ở vùng châu thổ để đưa về Trái Đất nghiên cứu trong tương lai.

>> Những nguy cơ khi đưa người lên sao Hỏa, tệ nhất có thể nguy hiểm tính mạng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác