thumbnail - Chiến dịch phản công của Ukraine chậm lại, TT Ukraine tiết lộ về sức ép “phải đánh”
Nga Nguyễn
Hà Nội

Chiến dịch phản công của Ukraine chậm lại, TT Ukraine tiết lộ về sức ép “phải đánh”

Từ hai tuần nay, cuộc phản công của Ukraine ở Kherson Oblast đang tiến triển chậm hơn ở Kharkov. Một số ý kiến cho rằng Ukraine đang tạm ngừng hoặc bị quân Nga “đánh lừa” cho vào bẫy “vườn không thành trống”.

Chiến dịch phản công của Ukraine chậm lại, TT Ukraine tiết lộ về sức ép “phải đánh” 

Tối 18/9, trong phát biểu qua video như thường lệ, Tổng thống Ukraine Zelensky nói về vấn đề này: "Có thể một số người nghĩ rằng chúng tôi có khoảng thời gian tạm ngừng sau khi giành được loạt thắng lợi. Tuy nhiên, đây không phải lúc như vậy. Chúng tôi đang chuẩn bị giành lại thêm các lãnh thổ”. Sau đó, ông liệt kê loạt thành phố Ukraine đã tái kiểm soát như Izyum, Balakliya, Kupyansk ở tỉnh đông bắc Kharkov, nhắc tới mục tiêu giải phóng Mariupol, Melitopol, Kherson ở miền nam và cả các khu vực miền đông như Donetsk, Lugansk.

Trong khi đó, các cấp dưới của ông Zelensky lại đưa ra những lý do khác nhau khiến cuộc phản công của Ukraine bị chậm lại.

Ngày 13/9, tờ Financial Times dẫn lời Bộ trưởng Oleksii Reznikov cho biết, ở Kharkov, cuộc phản công giống như một "quả cầu tuyết" và nó đã diễn ra "tốt hơn dự kiến" một cách đáng kể. Nhưng cuộc phản công gần như đồng thời xung quanh Kherson lại diễn ra chậm hơn vì đây là một khu vực nông nghiệp "có các kênh tưới tiêu" mà người Nga có thể sử dụng làm chiến hào phòng thủ. Ông Reznikov cũng nói rằng người Chechnya đang ở miền nam Ukraine để ngăn chặn quân đội tiền tuyến rời khỏi vị trí của họ.

Trước đó, đầu tháng 9/2022, The Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Ukraine nói rằng họ không có vũ khí và nhân lực để đánh nhanh thắng nhanh. Thay vào đó, họ muốn làm suy yếu các lực lượng tiền tuyến của Nga đồng thời sử dụng pháo và tên lửa tầm xa, chẳng hạn các hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, để tấn công các cơ sở quan trọng phía sau phòng tuyến của Nga như trung tâm chỉ huy và kho đạn.

Chiến dịch phản công của Ukraine chậm lại, TT Ukraine tiết lộ về sức ép “phải đánh” 

Các cây cầu dẫn vào Kherson đã trở thành mục tiêu của Ukraine

Kherson nằm ở bờ tây của sông Dnieper và quân đội Nga phải vượt qua con sông này để tiến vào, tiếp tế hoặc rời khỏi thành phố. Quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công của họ nhằm vào các cây cầu bắc qua sông Dnieper và sông Inhulets nhỏ hơn ở phía đông bắc Kherson đã cắt đứt phần lớn các tuyến đường tiếp tế cho lực lượng Nga đóng tại thành phố.

Trở lại với bình luận của ông Zelensky tối qua, nó được đưa ra sau khi cố vấn của ông tuần trước cho biết chiến dịch phản công vẫn tiếp tục nhưng "chậm lại một chút". Trước đó, ông Zelensky xác nhận nguồn cung vũ khí nước ngoài cho Ukraine sẽ giảm nếu Kiev không tiến hành đợt phản công và việc tái kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ sẽ gây ấn tượng với các quốc gia ủng hộ Ukraine.

 >> Máy bay không người lái Iran gây thiệt hại nặng nề cho quân Ukraine chỉ trong vòng một tuần

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác