thumbnail - Chính phủ Trung Quốc rót nhiều triệu USD vào metaverse, quyết dẫn đầu xu hướng
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Chính phủ Trung Quốc rót nhiều triệu USD vào metaverse, quyết dẫn đầu xu hướng

Chính quyền địa phương ở Trung Quốc đang tỏ ra sốt sắng với phong trào metaverse. Theo Sixth Tone, chính quyền địa phương trên khắp nơi đang tung ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Họ kì vọng có thể dẫn đầu làn sóng công nghệ metaverse trên toàn cầu.

Có ít nhất 6 chính quyền cấp tỉnh và 10 đơn vị cấp thành phố, bao gồm cả những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh. Tất cả đã đưa ra kế hoạch phát triển tập trung vào các biện pháp hỗ trợ cho người làm vè metaverse. Ví dụ, Quảng Châu, Hàng Châu, Vũ Hán,... có gói trợ cấp trị giá từ 2 triệu tệ đến 200 triệu tệ (282.000 USD đến 28 triệu USD) cho các nền tảng. Chưa kể còn đi kèm những lợi ích như bố trí nơi ở để thuạn tiện làm việc trong thành phố của họ.

Ở Trung Quốc, metaverse hiện đang là từ khóa hot đề cập đến 1 thế giới kỹ thuật số nhập vai, ứng dụng các công nghệ VR/AR và Internet tốc độ cao. Nhiều người tin đó sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, bất chấp thực tế hiện vẫn chưa có ứng dụng phổ biến nào của metaverse đạt thành công lớn.

Theo nền tảng tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin, nhu cầu trong lĩnh vực này đang tăng lên chóng mặt. Các công ty Trung Quốc khao khát tìm được nhân sự làm việc liên quan đến thực tế ảo, thực tế tăng cường, idol ảo, cửa hàng ảo,... 

Chính phủ Trung Quốc rót nhiều triệu USD vào metaverse, quyết dẫn đầu xu hướng 

Tỉnh Hà Nam mới đây đã gây xôn xao khi công bố kế hoạch tham gia cuộc đua metaverse đầy tham vọng. Họ sẽ xây dựng 1 nền công nghiệp địa phương trị giá 30 tỷ tệ, dự kiến phát triển hàng trăm công ty riêng biệt có năng lực cạnh tranh cốt lõi, nhằm thúc đẩy metaverse. Trong đó, kì vọng tạo ra 10 doanh nghiệp hàng đầu có nhiệm vụ dẫn dắt thị trường.

Thượng Hải cũng không kém cạnh khi chính quyền địa phương đề ra 1 quỹ hỗ trợ trị giá 10 tỷ tệ, chuyên cấp vốn cho các công ty trong lĩnh vực này. Thành phố muốn tạo ra 1 nền công nghiệp metaverse 350 tỷ tệ cho tới năm 2025.

Song, 1 số chuyên gia lại tỏ ra nghi ngờ tính thực tiễn của hàng loạt dự án này. Họ cảnh báo nhiều nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ khi chưa có những quy định cụ thể về metaverse, lo ngại nó có thể trở thành bong bóng tăng trưởng nóng tiếp theo của Trung Quốc.


>>> Google đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào blockchain.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác