thumbnail - Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em
Minh.T.T
Hà Nội

Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em

Tại Nhật Bản, cộng đồng trực tuyến đam mê búp bê tình dục mang hình dáng trẻ em đang ngày một thịnh hành.

Giống một đứa trẻ trong đời thực, con búp bê trong những tấm ảnh cũng nắm một hộp sáp màu trong tay, tưởng như sắp vẽ bậy lên những bức tường trống tải của studio. Ban đầu, cô bé đứng thẳng, nhưng chỉ cần vài cú nhấp chuột vào slideshow trên website của nhà sản xuất, bạn sẽ thấy hình ảnh nó đang ngồi với hai chân…dạng ra, không một mảnh vải che thân, và bộ phận sinh dục giả thì lộ rõ để khách hàng dễ dàng quan sát.

Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em 

Chủ nhân những con búp bê như vậy thường xuyên đăng tải ảnh của chúng lên mạng xã hội, trong khi những người theo dõi thì thoải mái đưa ra lời khuyên về… cách lau chùi bộ phận sinh dục sau khi sử dụng, hoặc làm sao để chỉnh sửa lại lớp trang điểm của búp bê. Họ cũng để lại những bình luận sặc mùi nhục dục. “Chú có kẹo ở nhà, sang chơi đi”, “Một cô bé tiểu học dễ thương”, và “Váy xếp li dễ thương quá, làm tôi rất hứng thú” chỉ là một vài trong hàng ngàn cuộc trò chuyện công khai đầy bệnh hoạn giữa những người sở hữu búp bê.

Nhật Bản vẫn là 1 quốc gia đầy khó hiểu

Nhiều quốc gia như Úc và Anh đã cấm búp bê tình dục trẻ em, bởi chính phủ những ở đây xem chúng là một dạng sản phẩm lạm dụng trẻ em. Tại Nhật, chúng lại hoàn toàn hợp pháp. Người trưởng thành có thể đặt hàng một con búp bê với bộ phận sinh dục tùy biến được, không khác gì đặt mua một con gấu bông trên các nền tảng thương mại điện tử.

Các nhà hoạt động quyền trẻ em tại Nhật Bản lo ngại, búp bê tình dục trẻ em sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực lên cả trẻ em lẫn khách hàng sở hữu chúng.

Họ khẳng định rằng cho phép loại búp bê này tồn tại - mà không đi kèm gần như bất kỳ hạn chế nào - sẽ tiếp tay cho vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, một tội ác có thể bị phạt tù ít nhất 5 năm. Họ cũng tuyên bố loại búp bê này sinh lời dựa trên việc lợi dụng sự tình dục hóa trẻ em, phản ánh qua những điều luật lỏng lẻo liên quan các sản phẩm miêu tả trẻ em một cách thô thiển.

Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em 

Tôi tin rằng có một giá trị gì đó ở Nhật Bản khiến người ta xem việc sử dụng trẻ em như một chủ thể của tình dục là điều chấp nhận được” - theo Kazuna Kanajiri, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận People Against Pornography and Sexual Violence.

Bà tiếp tục chỉ trích rằng ngay cả các lãnh đạo trong chính phủ, ví dụ như một chính trị gia 56 tuổi, từng tuyên bố việc quan hệ tình dục với thiếu niên 14 tuổi là điều bình thường, cũng đang tình dục hóa trẻ em.

Trước đây, ở Nhật Bản, ít ai xem hành vi tình dục giữa người trưởng thành và trẻ em là một tội ác, điều đó đã khuyến khích sự gia tăng về số vụ xâm hại tình dục trẻ em và là lý do tại sao người ta ủng hộ búp bê tình dục mang hình dáng trẻ em” - Kanajiri nói. Tại Nhật Bản, độ tuổi được phép quan hệ tình dục là 13, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

Dù Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm tàng trữ sản phẩm lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 2014 (Nhật là quốc gia cuối cùng trong 38 quốc gia thuộc nhóm OECD làm điều đó), những nội dung media mang tính minh họa lại không bị ảnh hưởng. Manga, anime, búp bê tình dục trẻ em vẫn hợp pháp tại Nhật Bản. Manga cùng anime chủ yếu được bảo vệ bởi quyền tự do biểu đạt.

Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em 

Bảo vệ trẻ em khỏi nạn ấu dâm?

Nhưng những dẫn chứng khoa học đằng sau các tác động thực tế của búp bê tình dục - như liệu chúng có khiến số vụ phạm tội tình dục liên quan trẻ em tăng lên - vẫn còn khá mập mờ. Một số nghiên cứu khẳng định, những sản phẩm này có thể mang lại cho nhóm người có sở thích tình dục với trẻ em một công cụ thay thế. Từ đó khiến họ ít có khả năng tìm cách thỏa mãn dục vọng của mình hơn, giúp trẻ em an toàn hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2022, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào trong khuynh hướng tấn công tình dục giữa những người sở hữu búp bê và người không, sau khi khảo sát hơn 130 người thuộc mỗi nhóm. Các nghiên cứu khác cho biết, về mặt lý thuyết, búp bê tình dục có thể được dùng như một loại liệu pháp chữa trị trong những điều kiện được quy định cụ thể.

Nhưng một nghiên cứu hồi đầu năm nay lại cho kết quả ngược lại. Các nhà nghiên cứu người Ý phát hiện, so với những người không phạm tội tình dục, những kẻ phạm tội tình dục ít xem búp bê như một công cụ chữa trị tâm lý hơn.

Dù hầu hết nghiên cứu chỉ ra đại đa số người dùng búp bê tình dục mua sản phẩm này vì những lý do liên quan tình dục, một số người sở hữu lại khẳng định đó không phải là động cơ của họ.

Suzuki, sở hữu một búp bê tình dục hình dáng trẻ em trong bộ sưu tập gồm 20 búp bê khác nhau, cho biết anh mua nó bởi những con búp bê trưởng thành có thể nặng đến 35kg, quá nặng để phục vụ nhu cầu sinh lý. Trong khi đó, con búp bê trẻ em mà anh đặt tên là Virginia trông như một đứa bé 6 hoặc 7 tuổi và nặng chỉ 13kg.

Suzuki cho biết anh không quan tâm việc búp bê tình dục hình dáng trẻ em có được sản xuất một cách bất hợp pháp hay không, và nếu bị cấm thì lệnh cấm phải có lý lẽ phù hợp. Nhưng anh cũng nói rằng mình không giống những người khác, khi mà “khoảng một nửa trong số những người mua búp bê tình dục hình dáng trẻ em mà tôi biết là những người muốn quan hệ với trẻ em. Đó là lý do tại sao họ mua búp bê” - anh cho biết.

Akiyoshi Saito, một nhân viên tư vấn tâm lý chuyên chữa trị các bệnh nhân từng bị kết án lạm dụng tình dục trẻ em, nói rằng 1 trong số 10 khách hàng của anh, những người từng bị xem là kẻ ấu dâm, có sử dụng búp bê tình dục hình dáng trẻ em.

Nhưng họ không xem búp bê như một công cụ hỗ trợ. “Những con búp bê đó không hoàn toàn thỏa mãn được nhu cầu của họ” - anh nói.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng, chứng minh mối liên kết nhân quả giữa đồ chơi và khả năng thực hiện hành vi lạm dụng trẻ em là điều trái đạo lý và gần như bất khả thi.

Không một ủy ban nghiên cứu đạo đức nào chấp nhận cho thực hiện một nghiên cứu như vậy do những rủi ro cao xoay quanh nó” - theo John Danaher, giáo sư luật chuyên nghiên cứu về vấn đề đạo đức trong sử dụng búp bê tình dục hình dáng trẻ em. Rủi ro mà ông nói đến ở đây là những hành vi bạo lực tình dục thực sự nhằm vào trẻ em.

Choáng: đàn ông Nhật Bản ngày càng mê mẩn búp bê tình dục trẻ em 

Nhưng, Danaher cũng nói rằng, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy cho phép ai đó thực hiện hành vi bạo lực là điều vô cùng nguy hại, kể cả khi không có bất kỳ nạn nhân trực tiếp nào. “Chúng ta tập luyện và bình thường hóa mọi chuyện qua thời gian, do đó nếu bạn tham gia vào một hoạt động giả lập hoặc mô phỏng của một hành động trong thời gian dài, bạn nhiều khả năng sẽ tìm cách thực hiện hành động đó, tức là bạn đang khuyến khích hành vi đó” - ông nói.

Vẫn còn nhiều tranh cãi

Saito cho biết một phần lý do pháp luật Nhật Bản không đưa búp bê tình dục hình dáng trẻ em vào danh sách cấm là bởi nó là một hiện tượng tương đối mới mẻ.

Vấn đề liên quan búp bê tình dục hình dáng trẻ em quả thực là một vấn đề mới nổi gần đây - những nghiên cứu về loại sản phẩm này chỉ bắt đầu nhận được sự chú ý từ 5 - 10 năm trước. Nhưng một số chuyên gia tiết lộ thị trường búp bê tình dục toàn cầu hiện đã là một ngành công nghiệp trị giá nhiều triệu đô.

Tại Nhật Bản, một quốc gia nổi tiếng về sự phổ biến của búp bê tình dục, các cửa hàng ước tính cứ 30 giây lại bán được một món đồ chơi như vậy. Trong số hàng chục website búp bê tình dục, đại đa số có những mục dành riêng cho búp bê tình dục hình dáng trẻ em - một số thậm chí còn ghi rõ rằng đây là loại búp bê bán chạy bậc nhất của họ!

Trên mạng internet, có khá nhiều cuộc bầu chọn nhằm kêu gọi cấm bán và sản xuất búp bê tình dục hình dáng trẻ em, nhưng kết quả thu được không mấy tích cực. Các chính trị gia từng chỉ trích những món đồ chơi này đa phần không thể hiện thái độ cứng rắn khi kêu gọi thông qua lệnh cấm đối với chúng, với lý do phải tôn trọng quyền tự do biểu đạt của mỗi cá nhân.

Dù bị các nhà làm luật thờ ơ, Kanajiri và các nhà hoạt động khác vẫn tin vào mục tiêu lớn lao của công việc họ chọn: xóa bỏ truyền thống miêu tả tình dục hóa trẻ em khỏi xã hội Nhật Bản. Đã có lúc, bà bị “khủng bố” bằng những thứ bẩn thỉu bởi những tên biến thái bất đồng ý kiến. Thật sự ghê tởm, bà nói, nhưng chưa đủ để khiến bà phải im lặng!


>>> Chàng trái có đến 10 tính cách khác nhau.

Tham khảo: VICE

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác