thumbnail - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc có thể làm được gì?
Tahoe prd
Hà Nội

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc có thể làm được gì?

Bất chấp các lời đe dọa của Trung Quốc, thậm chí tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cuối cùng đã đặt chân xuống đảo Đài Loan tối ngày 2/8/2022.

Trước khi bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Trung Quốc và Mỹ tăng cường các hoạt động:

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc có thể làm được gì? 

Chụp màn hình Trang web Flightradar24 theo dõi chuyến bay của bà Pelosi từ Kuala Lumpur đến Đài Bắc hôm 2/8. 

Trung Quốc:

- Điều động lực lượng bổ sung đến eo biển Đài Loan và triển khai hai tàu sân bay (Liêu Ninh và Sơn Đông) tới khu vực.

- 21 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo, gồm: 21 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

- Trong 4 ngày (từ ngày 4 đến 7/8), tập trận bắn đạn thật tầm xa và thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân với mục tiêu 6 khu vực xung quanh Đài Loan. 

- Quân đội Trung Quốc  đang trong tình trạng "báo động cao" và sẵn sàng khởi động "một loạt hành động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm. 

Mỹ:

- Quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện của mình gần hòn đảo

- Di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến gần Đài Loan.

Đài Loan:

- Đặt các lực lượng vũ trang vào tình trạng báo động cấp độ 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc có thể làm được gì? 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (phải) và lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc tối 2/8

Đây là chuyến thăm của quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm. Chuyến bay chở bà Pelosi ngày 2/8 đã đi đường vòng để tránh khu vực Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Sau khi dương oai diễu võ vẫn không cản được bà Pelosi đến Đài Loan, Bắc Kinh đang rất bức xúc, lập tức triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để chỉ trích về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan. 

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong bày tỏ "phản đối mạnh mẽ" chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ chờ thống nhất.

"Động thái này cực kỳ sai lầm và hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trung Quốc sẽ không ngồi yên", Xinhua dẫn lời Thứ trưởng Tạ Phong nói.

>> Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan, Mỹ đang thách thức Trung Quốc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác