thumbnail - Bất ngờ chưa, khi chúng ta đang thực hiện bôi đen văn bản bằng chuột sai cách
Hùng Lê
Hà Nội

Bất ngờ chưa, khi chúng ta đang thực hiện bôi đen văn bản bằng chuột sai cách

Chọn văn bản (hay bôi đen văn bản) là điều mà chúng ta thường làm trên máy tính. Bạn chỉ cần nhấp giữ chuột trái và kéo chuột để đánh dấu văn bản cần chỉnh sửa. Mọi thứ không thể đơn giản hơn phải không? 

Bất ngờ chưa, khi chúng ta đang thực hiện bôi đen văn bản bằng chuột sai cách 

Thực ra, có một cách tốt hơn nhiều để chúng ta thực hiện điều này, và khi đã quen, bạn sẽ không bao giờ làm lại phương pháp cũ.

Tại sao chúng ta đang làm sai?

Trước tiên, hãy xem xét cách mà hầu hết mọi người thường chọn văn bản trên PC chạy Windows, Mac, Chromebook hoặc Linux. Chúng ta định vị con trỏ ở đầu văn bản, giữ nút chuột, kéo con trỏ đến cuối, sau đó thả nút. Văn bản sẽ được đánh dấu theo từng chữ cái mà chuột được kéo đến.

Thao tác này hoạt động khá tốt, nhưng có một vấn đề, chúng ta có thể nhận thấy rõ điều đó. Khi đang chọn văn bản theo từng chữ cái, chúng ta rất dễ đánh dấu chỉ một phần của từ. Chúng ta có thể không đặt con trỏ ở đúng vị trí bắt đầu hoặc bỏ lỡ ký tự cuối cùng. Điều này có thể gây ra sự khó chịu.

Tại sao đây lại là một phương pháp “sai”? Hãy nghĩ về những lần chúng ta đánh dấu văn bản. Hầu hết mọi lúc, chúng ta đều muốn đánh dấu đầy đủ câu từ, chứ không phải chỉ một phần hoặc thiếu hụt chữ cái. Thế nên, chúng ta có thể làm cho thao tác chọn văn bản trở nên dễ dàng hơn.

Có một phương pháp tốt hơn

Thay vì nhấp và kéo chuột một lần, bạn hãy thử nhấp đúp chuột và kéo chuột đi trong lần nhấp thứ 2. Thao tác này sẽ đánh dấu từng từ thay vì từng chữ cái, giúp việc chọn văn bản trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Nhấp đủ để chọn đầy đủ từ mà bạn đặt con trỏ, sau đó, bạn có thể tiếp tục kéo con trỏ để bôi đen từng từ. Các dấu câu được bôi đen độc lập với các từ.

Phương pháp này hữu hiệu hơn trong hầu hết các tình huống. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc kéo đến đúng vị trí chính xác. Hơn nữa, đây không phải là một thao tác dành riêng cho bất kỳ nền tảng cụ thể nào và có thể hoạt động trên Windows, Mac, Linux và Chromebook.

Còn một cách nữa cho những người thích thao tác bằng bàn phím

Bất ngờ chưa, khi chúng ta đang thực hiện bôi đen văn bản bằng chuột sai cách 

Không phải ai cũng thích sử dụng chuột để chọn văn bản và còn những cách khác để thực hiện điều đó. Cụ thể hơn, có những phím tắt bàn phím để chúng ta đánh dấu văn bản theo từng chữ cái và từng từ.

Để chọn từng ký tự văn bản, bạn hãy đặt con trỏ chuột tại điểm bắt đầu, giữ phím Shift, sau đó nhấn phím mũi tên theo chiều trái, phải, lên, xuống để di chuyển con trỏ đến vị trí bạn cần.

Để chọn từng từ, hãy đặt con trỏ chuột tại điểm bắt đầu hoặc nhấp đúp vào từ đầu tiên, tiếp theo, bạn hãy nhấn giữ phím Ctrl và Shift, đồng thời nhấn phím mũi tên theo chiều trái, phải, lên, xuống để di chuyển phần đánh dấu đến vị trí bạn muốn.

Những thủ thuật nhỏ như thế này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Những nút bấm trên chuột cũng như bàn phím giờ đây đã trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn nhiều. Và khi đã quen với những cách này, chắc chắn, bạn sẽ chẳng muốn quay lại cách bôi đen văn bản như trước kia.

>>> Intel tung ra ứng dụng Unison, đồng bộ điện thoại Android và iOS với PC

Nguồn: How To Geek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác