thumbnail - Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc
Hoàng Giáp
Hà Nội

Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc

Chúng ta luôn bối rối vì lần hẹn hò đầu tiên, lo lắng không biết phải mặc gì, nói gì để gây ấn tượng với phía đối diện. Sau khi hẹn hò một thời gian, ta lại không biết phải làm gì để mối quan hệ này phát triển khỏe mạnh. Không chỉ con người, tình yêu luôn là một bài toán nan giải với bất kỳ loài nào. 

Đôi khi chúng ta cần nhìn vào ngôn ngữ tình yêu của động vật để giải quyết bài toán của chính chúng ta. Bí quyết yêu đương sau đây được tiết lộ bởi Jennifer Verdolin, Tiến sĩ về nghiên cứu bản chất và bề ngoài của hành vi xã hội và giao phối trong thế giới động vật.

Nguyên tắc một: cố gắng không để vết thương mưng mủ

Bị từ chối lúc nào cũng thật đau đớn và khó khăn. Bạn thích một ai đó đến mức dồn hết dũng khí để nói cho họ biết, mong đợi một đáp án ngọt ngào nhưng sự thật không phải lúc nào cũng dễ chịu.  

Nếu thần cupid từ chối ghép đôi cho hai bạn, hãy nhớ rằng: điều đó xảy ra rất thường xuyên và các loài động vật học cách chấp nhận nó. Những con đực giống chim Satin bowerbird, hay còn gọi là chim xanh, trải qua rất nhiều lần bị từ chối. Chúng nỗ lực hết sức để gây ấn tượng với đối tượng bạn đời: xây một đường mái vòm lộng lẫy, trang trí nó, sau đó nhảy qua nhảy lại đường hầm đó liên tục. Hy vọng cô ấy để ý nhưng tỷ lệ thành công luôn ít hơn 1%.

Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc 

Điều quan trọng là bạn dành chút thời gian để liếm vết thương của mình để không đi loanh quanh và làm tổn thương người khác. Sau đó, hãy rũ bỏ nó như một con chim xanh đực và tiếp tục cố gắng nhảy theo cách của bạn vào trái tim người khác. 

Các con chim mái không cảm thấy tội lỗi về hành vi của mình, chúng giao tiếp rõ ràng với nhau và đồng ý với quyết định đó. Không có chỗ cho sự mập mờ, nửa vời ở đây.

Lý do từ chối không mang tính cá nhân, mọi người đều đang cố gắng tìm một đối tượng phù hợp nhất với mình. Nếu bạn không phải đối tượng tốt nhất với họ, họ sẽ không phải của bạn.

Nguyên tắc hai: Chậm lại

Sự hấp dẫn dồn dập, nồng độ cồn, cảm giác nóng bỏng, hormone tràn ngập cơ thể là những dấu hiệu khi ta bị hấp dẫn về mặt thể xác với một ai đó. Song, suy cho cùng hấp dẫn chỉ là hấp dẫn, đó không phải cảm giác mang đến mối quan hệ lâu dài. Nếu tất cả biểu hiện đó không dẫn đến đích cuối là hôn nhân vậy nó để làm gì? Điều đó còn phụ thuộc vào những gì chúng ta làm. 

Nếu mục tiêu cuối chỉ là quan hệ tình dục, vậy đáp án cho dấu hiệu trên là chúng ta đã tìm ra người để duy trì nòi giống.

Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc 

Tuy nhiên, để tìm ra một người có thể đi cùng ta suốt quãng đường đời, hấp dẫn ban đầu không phải là yếu tố duy nhất. Hai người cần tìm hiểu cụ thể hơn về nhau: liệu khi thành vợ chồng có thể sống hòa hợp? Họ có đáng tin cậy? Người đó có thể trở thành một ông bố/bà mẹ tốt. Sự hấp dẫn lúc này trở thành động lực để thúc đẩy bạn trả lời những câu hỏi trên.

Loài chim họ lặn Grebe hiểu triết lý này. Chúng có các nghi thức tán tỉnh phức tạp từ điệu nhảy phối hợp cho đến song ca. Đây chính là cách chúng xác định liệu con chim kia có phải đối tượng ăn ý để kết đôi không. Trong thế giới của chim họ lặn, nếu bạn không đồng bộ thì bạn không phải là người phù hợp.

Nguyên tắc ba: Học cách xác định vấn đề một cách nhanh chóng

Liên quan đến nguyên tắc hai ở phía trên, việc dành thời gian để phát hiện những hành vi xấu, dấu hiệu của một người bạn đời kém chất lượng, là rất quan trọng. Ví dụ như nếu ai đó đòi hỏi bạn phải dành toàn bộ thời gian cho họ hoặc cố gắng kiểm soát bạn nhanh chóng, thì tốt nhất bạn nên chạy nhanh.

Trong thế giới động vật, ta có thể thấy hành vi này xuất hiện ở loài gậy chống và bọ cánh cứng hổ (tiger beetle). Con đực của hai loài này cố gắng kiểm soát con cái bằng cách bám theo chúng ở mọi nơi. Loài gậy chống đực có thể bám theo tận 70 ngày. Đây là hành vi thể hiện tính chiếm hữu và sự bất an.

Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc 

Với tính cách độc hại như vậy, bạn cần sáng suốt phát hiện ra. Bạn xác định càng nhanh các vấn đề hoặc sự không tương thích thì bạn càng nhanh chóng chuyển sang đối tượng tiếp theo.

Nguyên tắc bốn: Không có chỗ cho lừa dối trong một mối quan hệ tình cảm

Tìm kiếm bạn đời và tạo dựng gia đình là một công việc kinh doanh đòi hỏi đầu tư nghiêm túc. Mặc dù động vật không giỏi nói sự thật trong nhiều vấn đề nhưng chúng ít khi lừa dối về chuyện tình cảm.

Mặt khác, con người lại rất thành thục nghệ thuật nói dối với đối tác của mình. Chúng ta có thể nói dối về ngoại hình, tính cách, sở thích, mục đích tiếp cận hoặc thậm chí ngoại tình, chúng ta cướp mất thời gian và năng lượng của họ trên quãng đường tìm bạn đời.

Chuyên gia về hành vi động vật tiết lộ 4 bí quyết yêu đương hạnh phúc 

Ví dụ như ruồi múa đuôi dài (long-tailed dance fly), con đực trước khi giao phối thường tặng con cái một gói quà thức ăn rất lớn. Bởi vì món quà tốn đến 30% trọng lượng cơ thể con đực để tạo ra, nên chúng rất chọn lọc và chỉ thích con cái to lớn. Tuy nhiên, một số con cái nhỏ hơn lừa đảo bằng cách nuốt không khí để làm cơ thể to lên tạm thời. Con đực nếu không phát hiện ra, sẽ có nguy cơ lãng phí cơ hội thành công duy nhất của nó.

Chúng ta tự đào mồ chôn thân mỗi khi lựa chọn không trung thực trong một mối quan hệ. Dù là trước hay sau xác lập quan hệ, mỗi người cần trung thành với tiếng lòng mình để tránh cướp mất thời gian của người khác. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc trên, thần cupid sẽ giúp bạn tìm ra mảnh ghép còn lại và giữ hai bạn ở bên nhau lâu hơn.

Nguồn: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác