thumbnail - Điều gì ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?
Người đăng
Hà Nội

Điều gì ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

Từ khoảng năm 1000 trước Công nguyên đến năm 1500 sau Công nguyên, người Maya cổ đại đã xây dựng hàng trăm kim tự tháp ở khắp khu vực Trung Book châu Mỹ và đặt rất nhiều đồ tạo tác bên trong chúng.

Điều gì ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?
 

Nhưng chính xác thì họ đã đặt những gì bên trong các kim tự tháp?

Hóa ra, cũng giống như các kim tự tháp Ai Cập, những kim tự tháp do người Maya xây dựng chứa nhiều kho báu và đồ chôn cất. Nhưng thậm chí chúng còn chứa những thứ khác lạ hơn - các kim tự tháp nhỏ nằm bên trong các kim tự tháp lớn hơn.

Ví dụ, kim tự tháp "El Castillo" tại Chichén Itzá ở Bán đảo Yucatán có một kim tự tháp nhỏ nằm trong một kim tháp lớn hơn. Cấu trúc này giống như búp bê lồng vào nhau của Nga.

Andrés Tejero-Andrade, giáo sư tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), cho biết: “Khi đến một nơi bị bỏ hoang mà từng có người sống, những cư dân cổ đại ở bán đảo Yucatán đã không phá hủy các công trình cũ. Thay vào đó, họ sẽ xây một kim tự tháp mới đè lên công trình đã có”. Đây là lý do tại sao kim tự tháp El Castillo có cấu trúc búp bê lồng vào nhau.

Theo Denisse Lorenia Argote Espino, nhà nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), El Castillo không phải là kim tự tháp duy nhất có cấu trúc đặc biệt này.

Espino chia sẻ rằng việc xây dựng một kim tự tháp đè lên một kim tự tháp khác là một tập tục phổ biến trước khi người Tây Ban Nha xuất hiện.

Điều gì ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?
 

Tuy nhiên, những cấu trúc đặc biệt này không phải là thứ phổ biến nhất mà các nhà khảo cổ học tìm thấy ở các kim tự tháp Maya. Trong khi một số ngôi đền Maya được sử dụng để tiến hành các nghi lễ thì những ngôi đền khác được dùng làm lăng mộ cho vua chúa hoặc tầng lớp quý tộc. 

Các ngôi mộ đó thường chứa đồ tạo tác quý giá như mặt nạ ngọc thạch (dành cho người chết), hạt ngọc thạch, lưỡi dao bằng đá thủy tinh núi lửa và xương sống cá đuối, biểu tượng cho sự hy sinh của người Maya cổ đại.

Các đồ vật chế tác bằng ngọc bích rất được người Maya coi trọng . Một trong số những ví dụ nổi tiếng nhất là chiếc ngai hình báo đốm được tìm thấy trong kim tự tháp El Castillo. 

Karl Taube, giáo sư nhân chủng học tại Đại học California, Riverside cho biết: “Người Maya cổ đại ưu ái ngọc bích không chỉ vì sự quý giá và vẻ đẹp của nó mà còn là do loại đá này có giá trị biểu tượng tuyệt vời. Ví dụ, người Maya cho rằng ngọc bích tượng trưng ngô, quyền cai trị và gió”.

Ông nói thêm: “Ngọc bích là một phần quan trọng của các nghi lễ an táng và nghi lễ tưởng nhớ các vị thần và tổ tiên”.

Ngoài những đồ tạo tác trên, kim tự tháp Mây còn chứa nhiều hiện vật đáng chú ý khác. Ví dụ, một kim tự tháp ở San Bartolo, phía bắc Giatemala, chứa một mảnh bích họa về lịch đầu tiên của người Maya, có niên đại hơn 2.200 năm. Một kim tự tháp khác ở Copan, Honduras, chứa bản chạm khắc khổng lồ trên bậc thang với hơn 2.000 chữ tượng hình của người Maya, kể lại lịch sử của những người trị vì Copan.

Nguồn: Live Science

https://www.livescience.com/what-is-inside-maya-pyramids

Tags:

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác