thumbnail - Có nên cắt da móng tay không?
Minh Ngọc
Hà Nội

Có nên cắt da móng tay không?

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), da móng tay là lớp da thừa xung quanh phía dưới móng tay, bao phủ lớp móng. Về cơ bản, lớp da này hoạt động giống như một rào cản giữa chân móng tay (nơi đặc biệt nhạy cảm) và môi trường bên ngoài.

Có nên cắt da móng tay không? 

Cắt đi lớp da này để lộ nhiều bề mặt móng hơn, cho phép thợ làm móng của bạn sơn bóng đến tận gốc móng. Nhưng bên cạnh tính thẫm mỹ, cắt da móng ta có hại không?

1. Nguy cơ nhiễm trùng

Như đã đề cập ở trên, da móng tay là rào cản giữa lớp móng tay của bạn và bất cứ thứ gì mà ngón tay bạn chạm vào. Theo AAD, khi bạn cắt đi lớp da bảo vệ này, móng tay của bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Khi cắt nó đi, nền móng và gốc móng sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, khiến bụi bẩn và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng. Các ngón tay và móng tay của bạn chạm vào rất nhiều thứ trong suốt cả ngày nên rủi ro là tương đối cao.

2. Tổn thương móng

Cắt da móng tay cũng có thể gây ra tổn thương cho móng của bạn. Mặc dù chấn thương nền móng thường không quá nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ra dị tật cho móng tay hoặc khiến móng tay bị nứt gãy.

Thay vì cắt bỏ hoàn toàn hoặc cắt tỉa lớp da thừa này, một số người thích đẩy nó trở lại bằng cách sử dụng một công cụ có lưỡi phẳng. Nhưng bạn cũng nên tránh thực hiện hành động này, AAD khuyến nghị.

Mặc dù nó không gây hại như cắt và tỉa, nhưng việc đẩy lớp biểu bì trở lại vẫn khiến lớp móng tiếp xúc với môi trường bên ngoài, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cách chăm sóc da móng tay

1. Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là một cách để cung cấp cho móng tay của bạn một số TLC và giúp phục hồi lớp biểu bì bị tổn thương, theo Mayo Clinic. Bạn có thể thoa bất kỳ loại kem dưỡng da tay \nào vào móng tay, lớp móng và lớp biểu bì để giúp da khỏe mạnh.

2. Sử dụng các công cụ sạch

Luôn luôn khử trùng dụng cụ làm móng của bạn trước khi sử dụng để diệt vi trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng, AAD khuyến cáo. Bạn nên vệ sinh dụng cụ cá nhân của mình ít nhất mỗi tháng một lần bằng cồn isopropyl 70 đến 90%. Cọ rửa đồ cắt móng tay và kéo thật sạch, sau đó rửa lại bằng nước nóng.

Nếu làm móng tại tiệm thì bạn nên chắc rằng thợ làm móng đã vệ sinh dụng cụ của họ đúng cách. Ngày nay, các thợ làm móng thường lấy các dụng cụ làm móng mới, đã được khử trùng để dùng cho khách.

3. Tránh dùng móng giả

Bạn có thể yêu thích móng tay dài, nhưng acrylics không những gây hại cho móng tay của bạn mà còn cho lớp da của bạn, theo AAD.

Khi bạn dán móng acrylic, thợ làm móng sẽ dũa móng tay thật của bạn (thường là dùng mũi khoan). Trong quá trình này, họ cũng thường loại bỏ lớp da của bạn để đảm bảo móng giả có lớp nền đều.

Mặc dù việc cắt tỉa vùng da này thường xuyên (như trong những dịp đặc biệt) có thể sẽ không gây hại nhiều, nhưng tốt nhất bạn đừng làm gì cả.

Nguồn: Livestrong

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác