thumbnail - Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?
Ngọc Mai
Hà Nội

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?

Ổn áp trên tủ lạnh được ví như khiên bảo vệ của tủ tại những nơi có nguồn định không ổn định. Vậy có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Ổn áp có vai trò gì đối với tủ lạnh?

Ổn áp là thiết bị ổn định nguồn điện, giúp nguồn điện đầu vào ổn định đưa lại đầu ra. Những thiết bị gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt,... đi kèm với ổn áp thì nguồn điện trong thiết bị được ổn định và tuổi thọ được nâng cao hơnỔn áp có thể giúp làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh 

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua? 

Ổn áp có thể giúp làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh

2. Khi nào nên mua ổn áp cho tủ lạnh?

Ổn áp gia đình có tác dụng tốt trong việc bảo vệ các thiết bị điện trong nhà, tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây tốn điện. Do đó, hãy xác định mức độ cần thiết của ổn áp đối với chiếc tủ lạnh nhà bạn trước khi mua. Dưới đây là một vài yếu tố bạn cần xem xét:

Tùy thuộc vào đời tủ

Những tủ lạnh có tuổi đời 5 năm trở lại thì đây là những dòng tủ lạnh đã được trang bị bộ mạch trễ trong trường hợp mất điện. Do đó mà khi điện có lại thì tủ lạnh sẽ không khởi động ngay lập tức mà sẽ ngừng trong khoảng 3 - 5 phút tạo điều kiện cho khi gas quay trở lại máy nén. Vì vậy, bạn không cần trang bị thêm ổn áp cho những đời tủ lạnh này.

Tuy nhiên, những mẫu tủ lạnh cũ có tuổi đời hơn 5 năm thì việc trang bị thêm ổn áp là cần thiết vì ổn áp sẽ đảm bảo cho khí gas đưa về máy nén khi mất điện cũng như tuổi thọ của máy được nâng cao hơn.Tủ lạnh đời mới không cần ổn áp 

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua? 

Tủ lạnh đời mới không cần ổn áp

Tùy thuộc vào độ ổn định của dòng điện trong khu vực

Những khu trung tâm hay những thành phố lớn thường có lười điện khỏe, mạnh do đó nếu bạn đang sống tại những nơi như vậy, bạn không cần phải trang bị ổn áp điều này có thể tốn thêm khoản tiền điện.

Nhưng đối với những khu xa so với thành phố thì có mạng lưới điện không ổn định thì ổn áp là thiết bị quan trọng giúp cho tủ lạnh hoạt động ổn định và tránh việc giảm tuổi thọ của máy.Ở thành phố lớn có thể không cần ổn áp cho tủ lạnh 

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua? 

Ở thành phố lớn có thể không cần ổn áp cho tủ lạnh

3. Lưu ý khi chọn mua ổn áp cho tủ lạnh

Khi muốn chọn mua và sử dụng ổn áp cho tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau để có thể tìm được sản phẩm phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất:

- Theo các chuyên gia điện lạnh, khi điện áp nguồn điện chênh lệch quá 10% so với điện áp định mức của tủ thì tủ lạnh có thể bị hư hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi bạn sinh sống. Nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định, hay mất điện đột ngột thì bạn nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh. 

- Khi mua ổn áp cho tủ lạnh, bạn nên chọn ổn áp có công suất lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ khoảng 1.5 lần. Chẳng hạn, nếu động cơ tủ là 120W thì bạn có thể dùng ổn áp 220W. Nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh 

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua? 

Nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh

Nguồn: Dienmayxanh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác