thumbnail - Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước
Thu Hà
Hà Nội

Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước

Tất cả chúng ta đều cần phải uống nước để duy trì sự sống mỗi ngày, thường là nhiều hơn những gì mà chúng ta nghĩ đến. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống vô số nước mỗi ngày nhưng vẫn cảm thấy khát và mất nước? Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy điều gì đó khác đang diễn ra. Các yếu tố như thuốc uống của bạn, lượng mồ hôi bạn đổ ra và nếu bạn bị ốm có thể ảnh hưởng đến mức độ hydrat hóa của bạn.

Triệu chứng cơ thể khi mất nước là gì?

Từ 55% đến 78% cơ thể của bạn được tạo ra từ nước. Khi bạn bị mất nước tức là bạn đã thiếu nước và cơ thể và cơ thể không đủ nước để thực hiện các chức năng cần thiết. Nước giúp hỗ trợ tiêu hóa, bôi trơn khớp, tạo nước bọt, cung cấp oxy đi khắp cơ thể, điều hòa nhiệt độ cơ thể và cân bằng các yếu tố trong cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải để ý các dấu hiệu cho thấy bạn đang uống không đủ nước.

Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước 

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã không đi tiểu trong vài giờ hoặc nếu nước tiểu của bạn khi bạn đi tiểu có màu sẫm, rất đặc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống không đủ. Các dấu hiệu bạn có thể bị mất nước gồm:

- Giảm lượng nước tiểu.

- Nước tiểu cô đặc có màu sẫm.

- Đau đầu.

- Buồn nôn.

- Chuột rút cơ bắp.

- Mệt mỏi .

- Chóng mặt, choáng váng.

- Khô miệng.

- Táo bón 

Mất nước trong những ngày nắng nóng có thể dẫn đến kiệt sức vì khi đó nhiệt độ cơ thể của bạn bắt đầu tăng lên. Tình trạng này gây ra sự chậm lại trong một số quá trình trao đổi chất của cơ thể. Để thoát ra khỏi tình trạng này bạn nên bổ sung nhiều nước hơn để ngăn chặn bệnh tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng hơn, đó là say nắng. Say nắng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Những lý do khiến bạn bị mất nước

Có thể bạn đã cố gắng uống nhiều nước hơn, nhưng bạn vẫn cảm thấy mất nước. Dưới đây là một vài lý do tại sao.

1. Bạn không uống đủ nước

Có vẻ như điều này là hiển nhiên. Đôi khi, bạn có thể nghĩ rằng mình đang cung cấp đủ nước mỗi ngày. Nhưng trong thực tế, bạn đang thiếu để đạt đến mức cần thiết. Vậy bạn cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ khuyến nghị nam giới cần uống 3,7 lít nước mỗi ngày, phụ nữ cần 2,7 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng những hướng dẫn đó thực sự thiết thực, vì đó là tiêu chuẩn đối với một người bình thường với cân nặng trung bình trong một tình huống bình thường.

Trên thực tế, lượng nước bạn cần uống là tùy thuộc vào tình trạng của bạn, tùy thuộc vào lượng năng lượng bạn sử dụng. Các yếu tố tác động bao gồm mức độ bạn tập thể dục, mức độ đổ mồ hôi và lượng trái cây và rau bạn ăn vào. Một nguyên tắc chung là khi cảm thấy khát nước, hãy uống nước. Những người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc những người có cơ chế giảm khát nên được khuyến khích uống nước.

Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước 

2. Bạn bị mất cân bằng điện giải

Mặc dù nước rất quan trọng nhưng bạn cũng cần bổ sung chất điện giải - ví dụ như natri, kali , canxi và magie clorua - từ trái cây và rau quả. Nước có hydro và oxy, nhưng nó không có các chất điện giải mà chúng ta cần cho cơ thể. Các loại thực phẩm như chuối và táo không chỉ giúp cung cấp nước cho cơ thể mà còn cung cấp các chất điện giải cần thiết giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ, lưu lượng máu và chức năng não. Chất điện giải cũng giúp điều chỉnh lượng nước lưu lại trong các tế bào của cơ thể bạn. Đồ uống thể thao hoặc các giải pháp bù nước khác cũng giúp khôi phục sự mất điện giải do đổ mồ hôi.

3. Bạn đang cố uống quá nhiều nước vào một thời điểm

Nếu thức dậy và uống liền 1 lít nước mỗi sáng, bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nạp quá nhiều nước vào hệ thống sẽ chỉ khiến cơ thể đào thải hết lượng dư thừa qua nước tiểu - bổ sung các chất điện giải quan trọng cho cơ thể. Hãy cố gắng uống nước rải rác vào các thời điểm trong ngày và khi bạn khát để đảm bảo cơ thể đủ nước.

4. Bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Cho dù bạn đang tập thể dục hay chỉ ra ngoài nắng nóng, đổ mồ hôi sẽ làm mất chất lỏng và chất điện giải. Bạn chỉ có thể uống nhiều nước hơn để bổ sung những gì bạn đã mất, nếu không nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể mất chất lỏng khi đổ mồ hôi và ngay cả khi thở. Vì thế, điều quan trọng là uống đủ nước.

5. Bạn đang uống cà phê hoặc soda

Thật hấp dẫn để uống một ngụm mocha đá vào mùa hè nóng bức và bạn nghĩ rằng những thức uống này cũng cung cấp đủ nước cho bạn, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Đồ uống như cà phê, nước ngọt có caffeine - và thậm chí cả rượu - có thể có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là chúng có thể khiến bạn đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều hơn, sau đó có thể làm bạn mất nước hơn.

Mặc dù không có gì sai khi bạn có thể bổ sung các thức uống mà mình thích nhưng hãy nhớ không có gì thay thế được cho nước lọc hằng ngày.

6. Bạn bị ốm

Việc đối phó với các loại virus đang làm cho bạn ốm sốt cũng khiến bạn cảm thấy mất nước.  Nôn mửa, đổ mồ hôi và tiêu chảy khi bị ốm đều có thể gây mất chất lỏng. Thay vì uống nhiều nước cùng một lúc, bạn nên uống đều nước trong suốt cả ngày để cơ thể dễ dàng xử lý hơn. Dùng thêm đồ uống thể thao, trà hoặc nước luộc gà để bồi bổ cơ thể. Cái hay của súp gà là nó có muối, giúp giữ nước trong cơ thể.

Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước 

7. Các loại thuốc bạn đang uống

Một số loại thuốc có thể khiến bạn dễ bị mất nước hơn. Chẳng hạn nếu bạn dùng thuốc lợi tiểu, thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng và thuốc huyết áp, chúng có thể được thiết kế để thải nước và chất điện giải ra khỏi cơ thể bạn. Ở những thời điểm này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu mất nước được liệt kê là một tác dụng phụ. Nếu bạn bị suy tim hoặc các vấn đề về giữ nước, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chế độ cung cấp chất lỏng tối ưu để duy trì lượng nước trong thời tiết nóng hoặc ấm.

8. Bạn bị tiểu đường

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên và luôn có vẻ khát nước, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Lúc đó, cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ chất ngọt qua việc đi tiểu nhiều hơn, điều này dẫn đến mất nước. Nước tiểu của bạn lúc đó có thể "ngọt" hơn bình thường và bạn đang có hiện tượng giảm cân. Ngoài ra, miệng của những người bị tiểu đường hay kèm theo vị kim loại, mùi ngọt, mùi trái cây hoặc tương tự như mùi nước tẩy sơn móng tay.

Một số mẹo đơn giản để tránh mất nước

Bạn có thể tránh mất nước bằng cách giữ đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày. Có thể nói dễ hơn làm, nhưng sau đây là một số mẹo để giúp duy trì lượng chất lỏng nạp vào cơ thể.

- Theo dõi mức tiêu thụ chất lỏng của bạn: Cho dù bạn sử dụng ứng dụng theo dõi lượng nước hay một chai nước đánh dấu thể tích nước đã uống, bạn nên lấy đường cơ sở về lượng nước bạn uống và sau đó đặt mục tiêu tăng lên từ đó.

- Đặt lời nhắc uống nước: Ứng dụng theo dõi nước cũng phải có chức năng nhắc nhở và gửi thông báo đến điện thoại hoặc đồng hồ thông minh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng báo thức trên điện thoại để thiết lập lời nhắc.

- Uống một cốc nước trước bữa ăn: Thói quen này giúp bạn tăng lượng nước uống mỗi ngày lên ba ly, điều đó thực sự tốt. Nhiều lúc cơ thể bạn có thể nhầm lẫn giữ việc khát và đói, việc uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp bạn biết mình đói như thế nào.

Những lý do khiến cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước 

- Thêm các hương vị cho đồ uống: Nếu bạn không thích chỉ uống mỗi nước lọc, hãy cân nhắc bổ sung trái cây tươi, uống nước có ga hoặc sử dụng chất làm tăng nước dạng bột hoặc dạng lỏng. Chỉ cần để ý thêm đường và chất làm ngọt nhân tạo.

- Ăn thức ăn chứa nhiều nước: Một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau xanh, củ quả sẽ bổ sung nhiều nước hơn cho bạn. Các lựa chọn bao gồm rau diếp, dưa hấu, cần tây và dưa đỏ cũng rất tốt cho cơ thể.

- Đừng quên bổ sung các chất điện giải: Nếu bạn đang tập thể dục dưới trời nóng hoặc đổ mồ hôi nhiều, hãy cân nhắc uống các chất lỏng có chất điện giải như nước ép hoa quả, đồ uống thể thao hoặc súp gà.

Mức độ mất nước có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng. Nếu bạn khát, hãy uống nước, các triệu chứng mất nước được cải thiện sau 5 đến 10 phút. Nhưng nếu bạn đang có dấu hiệu mất nước trung bình hoặc nghiêm trọng, điều quan trọng là bạn phải đi khám ngay lập tức.  Truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) có thể giúp bổ sung chất lỏng và bác sĩ của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác.

Nguồn health

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác