thumbnail - Có thể ngắm hoàng hôn và mặt trăng mọc cùng lúc không?
Minh Ngọc
Hà Nội

Có thể ngắm hoàng hôn và mặt trăng mọc cùng lúc không?

Chúng ta đều biết rằng Mặt Trời mọc ở đằng Đông , lặn ở đằng Tây. Mặt Trăng cũng vậy. Về cơ bản, Mặt Trăng mọc có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn của Mặt Trăng và thời điểm trong năm, theo Farmers’ Almanac. Điều đó có nghĩa là nó có thể mọc theo hướng Đông - Đông Bắc hoặc Đông - Đông Nam, và nó có thể lặn ở hướng Tây - Tây Bắc hoặc Tây - Tây Nam.

Có thể ngắm hoàng hôn và mặt trăng mọc cùng lúc không? 

Nhưng cũng có lúc bạn nhìn thấy Mặt Trăng “thơ thẩn” trên bầu trời chiều muộn, ngay trước khi Mặt Trời lặn. Điều đó xảy ra do độ nghiêng của Trái Đất và vị trí của nó đối với cả Mặt Trời và Mặt Trăng. Chúng ta có thể thấy chúng đồng thời, nhưng không nhất thiết là bên này lặn và bên kia lên. Vậy thì liệu có thể chứng kiến mặt trăng mọc cùng lúc với hoàng hôn không? Câu trả lời ngắn gọn là .

Cơ hội tốt nhất để chứng kiến hiện tượng này là khi Mặt Trăng tròn gần hai dịp Xuân phân và Thu phân. Đó là bởi vì Mặt Trăng mọc gần nhất với hướng đông và lặn gần nhất với hướng tây vào những ngày đó. Khi Trăng tròn vào những thời điểm này trong năm, nó sẽ nằm đối diện với Mặt Trời trên bầu trời khi nó lặn.

Vì vậy, vào những thời điểm này trong năm, khi bạn ngắm Mặt Trời lặn ở một phía của Trái Đất thì chỉ cần quay người lại là bạn có thể nhìn thấy Mặt Trăng tròn đang mọc phía sau mình. Chúng không xảy ra chính xác cùng một lúc, nhưng từ vị trí thuận lợi của bạn trên Trái Đất, nó dường như là như vậy. Thêm vào đó, bạn đang thực sự chứng kiến 3 sự kiện thiên văn cùng lúc: hoàng hôn, trăng mọc và trăng tròn.

Có thể ngắm hoàng hôn và mặt trăng mọc cùng lúc không? 

Nơi tốt nhất để quan sát sự kiện này xảy ra – hoặc bất kỳ sự kiện thiên văn nào vào ban đêm – là từ một vị trí hạn chế ô nhiễm ánh sáng. Bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa IDA Dark Sky Place. Chúng bao gồm các cộng đồng, công viên và các khu vực khuyến khích và bảo vệ ánh sáng tối và bầu trời tối.

Thời điểm tốt nhất để xem Mặt Trăng mọc và Mặt Trời lặn cùng một lúc sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn và thời gian trong năm cũng như thời điểm trăng tròn tiếp theo trên lịch.

Nguồn: HowStuffWorks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác