thumbnail - Cơn ác mộng của Mỹ sắp ập đến: Bí ẩn vũ khí laser xuất hiện ở biên giới Nga-Ukraine
Bãi biển xanh
Hà Nội

Cơn ác mộng của Mỹ sắp ập đến: Bí ẩn vũ khí laser xuất hiện ở biên giới Nga-Ukraine

Gần đây, một chùm ánh sáng bí ẩn khổng lồ xuất hiện trên Belgorod, biên giới giữa Nga và Ukraine, thu hút sự chú ý của thế giới. Một số nguồn tin cho rằng đây là vũ khí mạnh nhất mà quân đội Nga điều động - vũ khí laser Peresvet. Đây là một trong những vũ khí chiến lược mạnh nhất của Nga được ông Putin công bố trong bài phát biểu tại Liên bang năm 2018.

Cơn ác mộng của Mỹ sắp ập đến: Bí ẩn vũ khí laser xuất hiện ở biên giới Nga-Ukraine 

Một số nguồn tin cho rằng quân đội Nga đang sử dụng tia laser Peresvet để gây nhiễu vệ tinh do thám của Mỹ và NATO. Hệ thống laser Peresvet có thể "làm mù" tất cả các vệ tinh do thám của Mỹ và NATO ở độ cao lên tới 1.500 km, "vô hiệu hóa" chúng khi bay qua lãnh thổ Nga. Loại vũ khí tối tân này mới được trang bị cho quân đội Nga lần đầu tiên vào tháng 12/2019.

Đồng thời, quân đội Nga cũng điều hệ thống laser Karina để gây nhiễu vệ tinh do thám của Mỹ và NATO. Đồng thời, ngoài hai loại vũ khí laser này, các loại vũ khí laser khác cũng được đưa vào chiến đấu.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, một thế hệ vũ khí laser mới đã được đưa vào chiến trường Ukraine. Ông tiết lộ, hệ thống vũ khí laser mới được đưa vào cuộc xung đột Nga-Ukraine có tên "Provocateur", có thể tiêu diệt máy bay không người lái trong 5 giây và có tầm bắn 5 km. Loại vũ khí này được cho là sẽ trở thành "kẻ thù không đội trời chung" của các máy bay không người lái Ukraine.

Hiện một trong những lợi thế lớn nhất của quân đội Ukraine so với quân đội Nga là vệ tinh do thám tình báo của Mỹ và NATO. Trong 60 phút của chương trình truyền hình Nga, Andrei, đại diện quân đội Nga cho biết, quân đội Ukraine có sự hỗ trợ của NATO đứng sau, và quân đội Ukraine đã có được nguồn lực chiến đấu tốt hơn quân đội Nga. Nguồn lực chính của quân đội Ukraine là thông tin tình báo NATO theo dõi hành động của quân đội Nga trên tiền tuyến thông qua vệ tinh.

Cơn ác mộng của Mỹ sắp ập đến: Bí ẩn vũ khí laser xuất hiện ở biên giới Nga-Ukraine 

Giám sát các công sự của Nga, giám sát các trại của Nga. Điều này đã mang lại cho quân đội Ukraine một lợi thế tình báo rất lớn. Vì vậy, bây giờ tỷ lệ thắng trận của quân đội Ukraine đang được cải thiện. Ngoài vệ tinh, UAV RQ-4A của quân đội Mỹ đang duy trì giám sát điện tử độ cao ở miền đông Ukraine và miền bắc Biển Đen, theo dõi các tín hiệu điện tử do quân đội Nga phát ra, chẳng hạn như radar và liên lạc vô tuyến.

Tại Washington, theo một quan chức cấp cao của Mỹ, tờ New York Times cho biết Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo về các lực lượng Nga đã cho phép người Ukraine nhắm mục tiêu và giết nhiều tướng lĩnh Nga. Mỹ đã tập trung vào việc cung cấp vị trí và các thông tin chi tiết khác về trụ sở thường xuyên được di dời của bộ chỉ huy cơ động của quân đội Nga. Giúp quân đội Ukraine xác định vị trí chính xác của mục tiêu.

Do đó, quân đội Nga nếu muốn đánh bại quân đội Ukraine thì phải có cách kìm hãm hệ thống vệ tinh và UAV trinh sát của Mỹ và NATO. Nếu không, quân đội Ukraine chỉ cần mở bản đồ ra để xem toàn cảnh, còn quân đội Nga chỉ có thể chiến đấu trong bóng tối.

Đồng thời, với các vệ tinh do thám có mặt khắp nơi của Mỹ và NATO yểm trợ cho quân đội Ukraine, không sợ quân đội Nga tập trung lực lượng chủ lực mở cuộc tấn công bất ngờ. Bởi vì, quân đội Ukraine có thể biết trước nơi mà quân đội Nga đang tiến hành tập kết quy mô lớn. Cụm tấn công của Nga khó có thể đạt được tính bất ngờ của trận chiến và dù đi đến đâu, quân đội Ukraine cũng được củng cố.

Bây giờ nó phụ thuộc vào sức mạnh của vũ khí laser Peresvet và hệ thống laser Karina, liệu nó có thể kiềm chế các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ và NATO hay không? Trên lý thuyết, hệ thống laser Peresvet rất mạnh.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Kornev từng nhận định: Hệ thống laser Peresvet có thể tấn công bất kỳ vệ tinh trinh sát hiện đại nào. Nhiệm vụ chiến đấu chính của hệ thống laser Peresvet là làm lóa mắt tạm thời hoặc làm mù vĩnh viễn các cảm biến quang học của các vệ tinh trinh sát quang học quỹ đạo thấp của đối phương, có thể ngăn các vệ tinh trinh sát quang học phát hiện và trinh sát các vị trí chiến lược quân sự hoặc cơ sở quân sự của Nga.

Tất nhiên, một cuộc chiến không thể thắng bằng một hoặc hai loại vũ khí, và vũ khí laser Peresvet cũng không thể giải quyết triệt để hệ thống vệ tinh do thám của Mỹ và NATO.

Quân đội Nga được điều động đến chiến trường Ukraine, được biết đến với ba máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 hàng đầu thế giới, một trong những tên lửa siêu thanh Dagger mạnh nhất thế giới, máy bay ném bom hạng nặng Tupolev mạnh mẽ, tàu tuần dương tên lửa Moscow có thể tấn công đầu tàu sân bay, bệ phóng tên lửa nhiệt áp hủy diệt và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, chưa có chiến thắng quyết định nào đạt được cho đến nay, và quân đội Nga vẫn đang trong giai đoạn phòng ngự then chốt trên chiến trường. Có lẽ rằng việc điều động vũ khí laser Peresvet sẽ cải thiện tình hình hiện tại của quân đội Nga .

 >> Dự đoán của Putin đã trở thành sự thật, quốc gia phương Tây đầu tiên thỏa hiệp đã xuất hiện

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác