thumbnail - Dự đoán của Putin đã trở thành sự thật, quốc gia phương Tây đầu tiên thỏa hiệp đã xuất hiện
Tuấn Trương
Hà Nội

Dự đoán của Putin đã trở thành sự thật, quốc gia phương Tây đầu tiên thỏa hiệp đã xuất hiện

Trước đó, ông Putin đã dự đoán rằng phương Tây sẽ không thể ở lại với Ukraine, khi mùa đông đến gần, phương Tây sẽ giảm dần viện trợ cho Ukraine để tự bảo vệ mình.

Kết hợp với việc đường ống Nord Stream 1 được bảo trì thường xuyên vào thời điểm đó, nhiều người coi đây là mối đe dọa từ Putin đối với phương Tây, tức là nếu không giảm viện trợ cho Ukraine thì Nga sẽ chết, và bản thân phương Tây cũng điêu đứng vì lo vác tù và hàng tổng, còn trong nước người dân sống trong cảnh bi đát.

Đương nhiên, trong bối cảnh đó, đến đứa con nít cũng biết phải lựa chọn bên nào. Đức dường như là nước đầu tiên nhân nhượng.

Gần đây, hai động thái của Đức hoàn toàn khớp với dự đoán của Putin. Đầu tiên, Thủ tướng Scholz tuyên bố rằng Đức sẽ cho vay 200 tỷ euro để tài trợ cho kế hoạch hạn chế chi phí năng lượng tăng cao; Hạ viện Đức đã bỏ phiếu 179 ủng hộ và 476 phản đối đề xuất "tăng viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine".

Dự đoán của Putin đã trở thành sự thật, quốc gia phương Tây đầu tiên thỏa hiệp đã xuất hiện 

Phòng họp Quốc hội Đức 

Cho vay để kiềm chế cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước và từ chối tăng viện trợ quân sự cho Ukraine không phải là những gì Putin dự đoán sao?

Tất nhiên, điều thay đổi duy nhất là dự đoán của Putin đã thành hiện thực quá nhanh, dù gì thì vẫn chưa đến mùa đông mà nước Đức đã chùn bước. Nhưng không khó để nghĩ rằng liệu những sự kiện gần đây có khiến Đức có để làm điều này?

Trước hết, tôi cho rằng nguyên nhân lớn nhất là cả hai đường ống Nord Stream 1 và 2. Mặc dù trước đó Đức đã kêu gào về việc không thể khởi động lại Nord Stream số 2, nhưng đó hoàn toàn là một lá cờ trắng. Nhưng lần này vụ nổ Nord Stream 2, phản ứng của Đức đã phản bội chính mình, Bộ Nội vụ Đức cho biết họ "rất coi trọng vấn đề này" và sẽ tìm ra nguyên nhân trong thời gian sớm nhất. Đức không chỉ nói về điều đó, Bộ Quốc phòng Đức sau đó đã tuyên bố rằng việc phá hủy đường ống Nord Stream không thể là một tai nạn, và chỉ có nước nào đó mới có thể làm được điều, vì xét về mức độ thiệt hại, ít nhất là thiết bị nổ 500 kg TNT đã được sử dụng;

Dự đoán của Putin đã trở thành sự thật, quốc gia phương Tây đầu tiên thỏa hiệp đã xuất hiện 

Thủ tướng Đức Scholz 

Vì vậy, không phải Đức không quan tâm đến Nord Stream 2. Sau cùng, ông Putin cũng cho rằng, chỉ cần các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Nord Stream 2 có thể được khởi động lại bất cứ lúc nào. Đây đương nhiên là sự rút lui của Đức, nhưng hiện tại đã xảy ra sự cố trên đường ống Nord Stream số 2 khiến đường rút lui của Đức bị cắt đứt, vì vậy đây có thể là một trong những lý do khiến Đức chuẩn bị từ bỏ Ukraine trước.

Thứ hai, mặc dù ông Scholz đã tuyên bố rằng việc gửi xe tăng đến Ukraine có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga; Tổng thư ký NATO gần đây muốn giảm hỏa lực, nói rằng NATO "giúp đỡ" Ukraine nhưng không có nghĩa là NATO tham gia trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ đã tăng cường nỗ lực tiếp tục chiến đấu của Ukraine với một khoản viện trợ quân sự lớn khác lên tới 12 tỷ USD, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng “khuyến khích” Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công 4 bang của Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý.

Nga đã đưa ra cảnh báo bom hạt nhân bảo vệ 4 quốc gia trong cuộc trưng cầu dân ý, trong khi Mỹ ở bên kia bờ đại dương luôn "khuyến khích" Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để thử nghiệm, điều này không liên quan đến Đức và thậm chí cả NATO hay sao? Vì vậy, đây có thể là lý do tại sao Thượng viện Đức phủ quyết việc tăng viện trợ cho Ukraine.

Nhìn chung, hai hành động lần này của Đức khó có thể là trùng hợp và châu Âu cũng đang xem xét vấn đề này của Đức. Tuy nhiên, nên nhớ Đức là “anh cả” trong khối, những gì họ làm không chỉ là tấm gương, còn nếu muốn phản đối thì các quốc gia khác xem lại có đủ mạnh để phản đối Đức không? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

>> Elon Musk kêu gọi Ukraine nhượng bộ Nga, Zelensky phản ứng như thế nào?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác