thumbnail - Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời
Nguyen Hoang
Hà Nội

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật bất biến của xã hội loài người, trong lịch sử luôn tồn tại một nhóm người muốn theo đuổi trường sinh bất tử nhưng cuối cùng đều thất bại. Đâu là lý do khiến con người không thể sống mãi? 

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Thời xa xưa, người ta tin rằng sinh, lão, bệnh, tử đều do thần linh cai quản. Có thể thấy rằng cái chết của con người là không thể thay đổi được.

Con người có thể thực sự đạt được cuộc sống vĩnh cửu không? Sau sự phát triển của khoa học hiện đại, các nhà khoa học cuối cùng đã khám phá ra bí mật của sinh, lão, bệnh, tử trong gen người.

 Ở cuối các gen của con người là các cấu trúc được gọi là telomere. Telomere là phần mở rộng của các gen kiểm soát sự phân chia tế bào và trình tự của các gen.Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Trước đây, người ta tin rằng cái chết của con người có liên quan đến sự phân chia tế bào, sau một số lần phân chia tế bào nhất định, tế bào ngừng hoạt động và con người phải đối mặt với cái chết. Vậy cơ quan nào điều khiển quá trình phân chia tế bào? Ban đầu, người ta nghĩ rằng phân chia tế bào là một hành động tự trị. Các nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng chính các telomere đã kiểm soát những thay đổi trong quá trình phân chia tế bào.

Mỗi khi tế bào phân chia, độ dài của telomere điều khiển quá trình phân chia sẽ giảm xuống, khi độ dài của telomere bằng 0, gen người sẽ trở nên hỗn loạn, đồng nghĩa với việc cái chết sắp đến. Để ngăn ngừa tử vong sớm ở người, một chất gọi là telomerase được sản xuất trong các telomere.

Telomerase có thể đóng một vai trò trong việc sửa chữa và bù đắp cho các telomere, và phần bị giảm của telomere có thể được sửa chữa bởi telomerase, nhờ đó con người có thể sống lâu như vậy.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của con người, gen có vai trò gì? Tại sao nói loài người hoạt động vì gen? Trên thực tế, nhiều đặc điểm của con người đã được xác định khi họ trở thành trứng được thụ tinh, và gen đóng vai trò quyết định trong sự ra đời và phát triển của sự sống.

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Sự sinh sản của con người đòi hỏi sự kết hợp của các gen nam và nữ để tạo ra trứng thụ tinh. Đây là sự kết hợp sắp xếp lại và tổ hợp gen. Các gen hướng dẫn cách trứng thụ tinh phát triển thành phôi và loại phôi chúng phát triển thành.

Sau khi trứng được thụ tinh trở thành con, gen tiếp tục hướng dẫn sự sinh trưởng và phát triển của con người, bộ phận nào nên phát triển và bộ phận nào không thể phát triển, tất cả đều do gen quyết định.

Liệu con người có thể bất chấp sự chọn lọc di truyền? Câu trả lời là có, bây giờ công nghệ đã quá tiên tiến, con người có thể tự nhiên không tuân theo các lựa chọn di truyền của họ và trở thành những gì họ muốn, nhưng điều này phải trả giá.

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Ví dụ, nếu một người không hài lòng với hình dạng khuôn mặt của mình và muốn phẫu thuật thẩm mỹ, điều này có thể đạt được, nhưng di chứng của phẫu thuật thẩm mỹ cũng rất lớn. Đây là hậu quả của việc không tuân theo hướng bình thường của gen, và con người không cần thiết phải tuân theo gen của chính mình.

Bởi vì dưới sự hướng dẫn của gen, hầu hết các cấu trúc cơ thể đều phù hợp với sự phát triển của bản thân, điều này cũng tạo cho con người ảo tưởng rằng gen không điều khiển con người, mà tuân theo ý muốn của con người.

Nhưng trên thực tế, gen có thể hoàn toàn không tuân theo mong muốn của con người. Ví dụ, khi họ muốn có một đôi chân dài, gen đã phát triển thành chân ngắn. 

Vì gen có khả năng khống chế mạnh mẽ như vậy, cũng có thể khiến con người đạt được trường sinh bất tử, tại sao gen lại miễn cưỡng cho con người bất tử?

Trong thuyết tiến hóa của Darwin có viết rằng để thích nghi với môi trường, các loài sinh vật phải lựa chọn sự tiến hóa, và sự tiến hóa này có đặc điểm là tìm kiếm thuận lợi và tránh bất lợi. Vì vậy, các gen được sử dụng để làm cho con người ngày càng tốt hơn?

So với các sinh vật tự nhiên, gen của người hiện đại tiến bộ hơn, sự sắp xếp và tổ hợp các gen cũng chặt chẽ và phức tạp hơn.

Đây là những gì con người gọi là gen tiên tiến, nhưng bạn phải biết rằng vào thời cổ đại, gen của con người giống với gen của các loài tự nhiên. Con người liên tục cập nhật, các loài phát triển và thay đổi gen dẫn đến gen ngày nay.

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Nếu con người đạt được sự bất tử thì không cần phải truyền gen, nếu không mong muốn được truyền lại gen sẽ trở nên rất thấp.

Tại thời điểm này, nó không phải là lợi ích của bản thân gen, vì vậy có một giới hạn nhất định đối với tuổi thọ của con người.

Ngoài ra, sự bất tử cũng không có lợi cho sự phát triển của một loài, nếu loài này không thể thay đổi gen của mình trong một thời gian dài, thì gen của loài này sẽ yếu đi và cuối cùng sẽ bị đào thải bởi tự nhiên. Cũng giống như phần mềm máy tính, chỉ cần cập nhật liên tục thì nó mới có thể phục vụ người dùng tốt hơn.

Tất nhiên, sẽ có những rủi ro trong quá trình thay thế gen, loài có thể bị thoái hóa, đó là những hậu quả mà loài và gen phải chia sẻ. Một khi một loài biến mất, điều đó có nghĩa là các gen sẽ bị mất đi trong lịch sử mãi mãi.

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 

Điều đáng nói là giao phối cận huyết cũng không nằm trong lợi ích của gen. Bởi vì giao phối cận huyết không thúc đẩy sự kết hợp của các gen khác nhau và làm giảm khả năng tiến hóa di truyền, để ngăn chặn sự giao phối cận huyết của con người, các gen áp đặt các hình phạt nghiêm khắc đối với những người sinh sản cận huyết.

Trong tự nhiên cũng có những cách sinh sản bằng cách tách gen và tự thụ tinh, những cách sinh sản này thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì không vì lợi ích của gen.

Một lý do khác khiến gen không muốn con người đạt được sự bất tử cũng có thể là vì họ muốn đạt được sự đa dạng về loài để tăng khả năng chống lại rủi ro của gen.

Con người là "một gia đình" với tinh tinh từ 5 triệu đến 8 triệu năm trước và con người và tinh tinh có chung một loại gen. Để tiếp nối loài, tinh tinh đã sinh sản một số lượng lớn các nhóm, các nhóm này sống trong các môi trường khác nhau, cùng một gen sinh ra các loài khác nhau. 

Nếu một trong hai loài tinh tinh và loài người đầu tiên tuyệt chủng, các gen vẫn tồn tại trong loài còn lại, được gọi là khả năng chống lại rủi ro. Theo cách này, miễn là số lượng loài đủ lớn, các gen có đủ thời gian để tiến hóa tốt hơn và làm cho loài mạnh hơn.

Tại thời điểm này, một số người có thể hỏi, với nhiều nỗ lực như vậy, liệu quá trình tiến hóa gen có kết thúc hay không? Nếu vậy, điểm kết thúc của quá trình tiến hóa di truyền là gì?

Nhà sinh vật học nổi tiếng thế giới Dawkins tin rằng con người là cỗ máy tiến hóa, mọi sinh vật đều là phù du và chỉ có gen là vĩnh cửu. 

Khi một đời này biến mất, các gen sẽ được chuyển sang đời khác, và mong muốn sinh sản mạnh mẽ của loài cũng là kết quả của quá trình giao phối di truyền.

Trong suốt lịch sử tiến hóa sinh học, các gen luôn biến đổi từ dạng thấp sang dạng cao, vậy chiều hướng tiến hóa của gen là hướng tới các gen cao hơn?

Tuy nhiên, thế nào là thấp và thế nào là cao chỉ là định nghĩa do con người tạo ra, con người không biết chiều hướng tiến hóa của gen là gì và gen có điểm kết thúc hay không.

Con người có thể đạt được sự bất tử hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời 


Cũng giống như sự xuất hiện của con người, đó là một tai nạn của lịch sử, ngay cả sự ra đời của vũ trụ cũng không chắc chắn. Hơn 99% các loài từng tồn tại trên Trái đất đã biến mất. Sự nô dịch của con người bởi gen tự nhiên là bi quan, nhưng sự xuất hiện của con người là cực kỳ lạc quan.

Là loài bậc cao duy nhất trên trái đất, dạng sống siêu thông minh duy nhất, loài người đang tiến tới một tương lai vô cùng tươi sáng. 

Con người ngày nay đã hoàn thành việc phân tích chuỗi gen bao gồm một tỷ bộ gen và khám phá ra bí ẩn của sự sống và cái chết. Có thể chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi họ muốn thoát khỏi xiềng xích của gen.

>> Liệu luân hồi có thực sự tồn tại? Các nhà khoa học nghiên cứu 2.500 đứa trẻ đầu thai và cho ra kết quả thật bất ngờ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác