thumbnail - Công nghệ âm thanh mới từ Nhật Bản có chất lượng cao hơn gần...10 triệu lần so với CD
Lee Min Huu
Hà Nội

Công nghệ âm thanh mới từ Nhật Bản có chất lượng cao hơn gần...10 triệu lần so với CD

Khi streaming đang dần thay thế hầu hết mọi cách nghe nhạc khác, một công ty Nhật Bản tin rằng vẫn có những audiophile muốn vượt qua giới hạn của âm thanh đắm chìm.

Công nghệ âm thanh mới từ Nhật Bản có chất lượng cao hơn gần...10 triệu lần so với CD 

Những con chip âm thanh mới từ Velvet Sound, một thương hiệu của Asahi Kasei Microdevices, có khả năng kết hợp, tái tạo dữ liệu âm thanh lên đến gần 10 triệu lần so với 1 đĩa CD thông thường. Bộ phận Velvet Sound cho biết, điều này giúp tăng trải nghiệm, mang tới cảm giác “như thể bạn đang ở ca sĩ”.

Để đạt được điều này, Asahi Kasei Microdevices đã chia thế hệ công nghệ trước đây của mình thành 2 phần. DAC (bộ chuyển đổi số sang tương tự) AK4499EX mới sẽ được bán trong mùa thu năm nay. Mẫu thử sẽ được xuất xưởng trong mùa hè này. Con chip này sẽ hoạt động kết hợp cùng với con chip AK4191 dự kiến ra mắt trong tháng này.

Những con chip này được thiết kế dành cho các thiết bị âm thanh cao cấp. Asahi Kasei Microdevices dự đoán, nhu cầu sẽ tăng mạnh khi xe điện trở thành xu hướng chủ đạo. Do xe điện không có động cơ ồn ào, tài xế có thể nghe nhạc của họ một cách tốt hơn, và muốn có được chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn. Những con chip này sẽ được tung ra thị trường tiêu dùng trong cuối năm tài chính này.

Âm thanh số thường được mô tả bằng đơn vị kHz (kilohertz) – tức số lượng mẫu âm thanh được lấy trong mỗi giây, và bit – đo lường số mức có sẵn để ghi lại toàn bộ khoảng âm thanh.

Những giá trị này càng cao, thông tin kỹ thuật số sẽ càng lớn và càng chi tiết. Lượng dữ liệu đó sẽ được liên kết trực tiếp với độ trung thực của âm thanh khi phát qua loa.

Những đĩa CD hiện có tiêu chuẩn là 44,1kHz và 16 bit. Nó có nghĩa là tốc độ lấy mẫu là 44.100 lần mỗi giây cùng khả năng lưu trữ âm thanh ở 65.536 mức độ rời rạc.

Công nghệ âm thanh mới từ Nhật Bản có chất lượng cao hơn gần...10 triệu lần so với CD 

Để được coi là âm thanh có độ phân giải cao, chất lượng của chúng phải đạt mức tối thiểu 96kHz và 24 bit. Theo tuyên bố, các con chip của Asahi Kasei Microdevices đạt đến ngưỡng 1.536 kHz và 64 bit. Về dữ liệu âm thanh, điều đó có nghĩa là giới hạn lý thuyết của nó cao hơn khoảng 9,8 triệu lần so với CD. Những con chip được thiết kế lại này của Asahi Kasei Microdevices cũng có khả năng giảm nhiễu.

Jun Tokunaga, người đứng đầu bộ phận kế hoạch và phát triển sản phẩm âm thanh tại Asahi Kasei Microdevices, cho biết: “Các tín hiệu kỹ thuật số tốc độ cao của số 1 và 0 không tồn tại trong tự nhiên, vì vậy, chính những tín hiệu đó là nguồn gây ra nhiễu.”

Dẫu doanh số đĩa CD tiếp tục giảm, thế nhưng, thị trường âm thanh streaming đang bùng nổ. Kết nối dữ liệu nhanh hơn có nghĩa là âm thanh được cung cấp qua internet sẽ ngày càng có độ phân giải cao hơn.

Amazon Music hỗ trợ stream nhạc lên đến 192kHz và 24 bit, dễ dàng vượt qua ngưỡng độ phân giải cao tiêu chuẩn. Chất lượng âm thanh càng cao, trải nghiệm nghe càng gần giống với 1 phòng hòa nhạc trực tiếp.

Thương hiệu Velvet Sound ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 và đã được các thương hiệu thiết bị âm thanh cao cấp sử dụng, bao gồm Linn và Astell & Kern.

Một trở ngại trong quá trình áp dụng rộng rãi hơn chính là khối lượng dữ liệu. Một chiếc đĩa CD tiêu chuẩn sẽ chứa khoảng 50MB dữ liệu cho 1 bài hát dài 5 phút. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những con chip mới của Asahi Kasei, bài hát tương tự sẽ cần đến 7GB, tức cao khoảng 140 lần so với đĩa CD. Kể cả với khi kết nối 5G phát triển rộng rãi và phổ biến, đây là lượng dữ liệu khổng lồ đối với quá trình streaming.

Công ty âm thanh Nhật Bản này đã nhận được các phản hồi ban đầu của những người được trải nghiệm công nghệ mới trong quá trình nghe nhạc. Khi những con chip này ra mắt tại triển lãm thương mại âm thanh High End Munich diễn ra tại Đức vào hồi tháng trước, nhiều khách tham quan đã xác nhận rằng âm thanh được tạo ra tự nhiên như đang nghe các nhạc công biểu diễn trực tiếp.

Nguồn: Nikkei Asia

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác