thumbnail - Công nghệ pin xe điện có đột phá mới, chi phí rẻ bằng nửa Li-ion
Thu Hà
Hà Nội

Công nghệ pin xe điện có đột phá mới, chi phí rẻ bằng nửa Li-ion

Một công ty khởi nghiệp ở khu vực Boston tên là Alsym Energy đã giới thiệu một loại pin có thể sạc lại, tương đương với hiệu suất của pin lithium-ion mà mức giá chỉ bằng một phần nhỏ. Ngoài việc sử dụng các vật liệu rẻ tiền, dễ tiếp cận như mangan và oxit kim loại, loại pin mới này còn dựa trên nước. Điều này giúp nó tránh được một số nhược điểm chính của các loại pin hiện tại, như khả năng cháy pin lithium-ion và tác động tiêu cực khi khai thác đối với môi trường. Và nhờ sử dụng vật liệu không độc hại, thiết kế pin mới dễ tái chế hơn, đây luôn là một điểm cộng.

Đáp ứng kỳ vọng với chi phí giảm 

Nhiều nhà sản xuất ô tô đang khai thác thị trường bằng cách sản xuất những chiếc xe điện sang trọng. Tuy nhiên, mức giá đắt đỏ vẫn là một vấn đề cho đến ngày nay. Các chi phí này một phần do pin lithium-ion trong xe điện quá đắt để cắt giảm giá thành so với xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Đó cũng là cơ hội để Alsym Energy, công ty gần đây nhận được 32 triệu đô la từ các nhà đầu tư, có thể giải quyết vấn đề. Pin của Alsym Energy đủ rẻ để có thể sử dụng ở các nước đang phát triển, nhằm lưu trữ năng lượng mặt trời không nối lưới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người hiện không thể tiếp cận nguồn điện văn minh thường xuyên, ổn định.

Công nghệ pin xe điện có đột phá mới, chi phí rẻ bằng nửa Li-ion 

Điều gì làm cho loại pin mới này trở nên đặc biệt?

Pin gốc nước sử dụng các thành phần dễ tiếp cận, giá cả phải chăng khác như mangan và oxit kim loại. Điều quan trọng là không chứa coban, một thành phần rất đắt tiền của pin lithium, là nguyên nhân góp phần gây ra các vấn đề môi trường và sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng không sử dụng lithium - một trong những yếu tố gây thêm khó khăn cho việc khai thác. Nguyên liệu này thì lại đang tăng giá trong bối cảnh lạm phát toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu của Alsym Energy cho biết, thiết kế mới có "hiệu suất giống như lithium" nhưng đây là loại pin không dễ cháy. Đó là một cách tiết kiệm chi phí vì nó không yêu cầu sự bảo vệ đặc biệt để tránh hỏa hoạn và cung cấp cho pin các ứng dụng bổ sung, chẳng hạn như sử dụng trên tàu, nơi ngành công nghiệp đặc biệt quan tâm đến nguy cơ hỏa hoạn.

Nếu các công việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Alsym Energy sẽ bắt đầu thử nghiệm beta với những khách hàng đầu tiên vào đầu năm 2023, với việc sản xuất số lượng lớn bắt đầu từ năm 2025. Thiết kế pin mới chắc chắn sẽ gây sóng gió trên toàn cầu; tuy nhiên, ưu tiên của công ty trước hết là làm cho nó có giá cả phải chăng ở các vùng thu nhập thấp.


>>> Đột phá mới trong sinh học: Không cần ánh nắng mặt trời vẫn trồng được cây.


Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác