thumbnail - Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác?
Thanh Phong
Hà Nội

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác?

Mình đã sử dụng chiếc máy rửa bát 14 bộ Siemens iQ500 được một tuần, hằng ngày chạy các chu trình rửa khác nhau, cho kết quả làm sạch, tiêu thụ điện, nước, tiếng ồn không chê vào đâu được. Tuy nhiên, nó không phải là không có hạn chế. Do đó, bạn hãy đọc kỹ bài đánh giá này vì nó bao gồm ưu điểm, nhược điểm máy rửa bát Siemens iQ500 cũng như các mẹo hữu ích khi sử dụng máy.

Siemens là một trong những lựa chọn tốt nhất khi nói đến máy rửa bát. Đây là thương hiệu của Đức, cùng một mẹ với thương hiệu Bosch đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Trên thế giới, các sản phẩm của Siemens được tính vào phân khúc cao cấp trong ngành. Với việc thâm nhập thị trường Việt Nam qua kênh nhập khẩu chính hãng, chắc chắn máy rửa bát Siemens sẽ xuất hiện trong hầu hết các nhà bếp hiện đại trong thời gian tới. 

Nếu thương hiệu Đức và sản xuất tại Đức chưa đủ sức thuyết phục thì đây là trải nghiệm thực tế máy rửa bát Siemens iQ 500 model SN25ZI49CE/17.

Thiết kế, nội thất thiên về hữu dụng

Về hình thức, thiết kế bóng bẩy, tạo sự khác biệt không phải là đặc trưng của Siemens hay các đồ gia dụng châu Âu nói chung, mà thiên về tính thực dụng. Ở đây là sự chắc chắn, đáng tin cậy với chất liệu kim loại từ ngoài vào trong.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Máy có màu xám bạc

Cụ thể, máy có màu xám bạc, tông màu có thể phù hợp với phần lớn các loại nội thất trong bếp. Phần viền trên và bao quanh bảng điều khiển được làm bằng kim loại dày, chắc được xử lý bề mặt nhám mịn chống bám vân tay. Tấm cửa máy cũng là kim loại nhưng mỏng hơn, mài mịn, không bám vân tay mấy. Bảng điều khiển màn hình LED màu đen nổi bật, với các phím chức năng cảm ứng. Sử dụng các phím chức năng dễ dàng, chỉ cần chạm để chọn chương trình và bấm chạy là xong.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Bảng điều khiển của máy rửa bát.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Các chương trình rửa chén bát.

Xung quanh cửa máy được lót lớp zoăng silicon màu trắng và có sức hút nam châm tốt, chỉ cần mở cửa khoảng 15-20 cm là tự động đóng chặt lại, góp phần tăng tính an toàn. Cách đó không xa có thêm một lớp zoăng màu đen bảo đảm thùng máy được phong kín khi máy hoạt động. Nhiều mẫu máy rửa bát hiện nay khi rửa xong cần phải mở hé cửa để bay hết hơi nước bên trong, nhưng máy rửa bát Siemens này sử dụng công nghệ sấy Geolith nên không cần phải làm như vậy.

Điều mình thích đầu tiên khi mở cửa máy rửa bát này là có hai chiếc đèn rọi ánh sáng xanh phát sáng khi mở cửa sắp bát hoặc lấy bát đũa ra. Quả là khi mở máy ra lấy bát đũa, nhìn mọi thứ sáng bóng, trắng tinh cho cảm giác hào hứng hơn với công việc.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Máy có 3 giá điều chỉnh linh hoạt để đựng đồ rửa

Máy có 3 giá: giá trên bằng nhựa đúc dày dặn để thìa dĩa, dao kéo, giá giữa để bát, ly và đồ ăn có hình dạng đặc biệt và giá cuối cùng để xong chảo, đĩa. Hai giá dưới làm bằng kim loại chắc chắn, phủ lớp sơn chất lượng (mình đã test qua một số máy rửa bát thì quan sát bằng mắt thường cũng thấy giá để bát của Siemens chất hơn hẳn). Giá giữa có thể thay đổi chiều cao dễ dàng bằng cách bấm vào khóa hai bên, có thể tăng/ giảm khoảng 5 cm, khi có nhu cầu sắp xếp bát đũa, xoong chảo cỡ lớn. 

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Giá giữa có thể thay đổi chiều cao, tăng giảm khoảng 5cm.

Tay phun và công nghệ sấy

Một chi tiết quan trọng của máy rửa bát không thể không nhắc đến là tay phun. Model Siemens này có 3 tay phun, tay phun trên có 5 vòi phun, tay dưới 8 vòi và tay giữa có đến 9 vòi phun. Việc có nhiều vòi phun không chỉ đảm bảo nước phun nhiều hơn, mức độ làm sạch tốt hơn mà đòi hỏi máy phải có động cơ khỏe để vẫn duy trì được áp lực nước cao khi có nhiều vòi phun. Cánh tay phun bên dưới mạnh hơn và do đó thích hợp để làm sạch các vết bẩn khó giặt. Các máy rửa bát mình đã từng sử dụng qua đều chỉ có 5 vòi phun ở tay phun chính.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Máy có 3 tay phun, tay phun phía dưới cùng có 8 vòi phun.

Bên trong thùng máy làm bằng lớp thép không gỉ sáng bóng. Ở châu Âu, thùng rửa của máy rửa bát Siemens được bảo hành 10 năm không gỉ, đủ để người tiêu dùng yên tâm độ bền của máy. Lọc rác có thể tháo rời bộ phận lọc để dễ dàng vệ sinh. 

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Lọc rác có thể tháo rời bộ phận lọc để vệ sinh.

Góc dưới cùng bên phải có một đầu thổi khí nóng, cùng với hai cửa hút khí ẩm ở hai bên thành. Đây là phần có thể nhìn thấy của công nghệ sấy Geolith. 

Công nghệ sấy Geolith có ở cả máy rửa bát Siemens và Bosch. Theo mình tìm hiểu, công nghệ này sử dụng khoáng chất tự nhiên có cùng tên Zeolite, là một khoáng chất silicat nhôm hay còn gọi là aluminosilicat của một số kim loại có hệ thống mao quản đồng đều và chứa các cation nhóm I và II. Kích thước hạt zeolite từ 1.000-5.000 nm và được giảm kích thước tới dưới mức 100 nm để tạo ra các vật liệu nano nhằm tăng khả năng ứng dụng của vật liệu này.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Máy có công nghệ sấy Geolith tương tự trên các máy rửa bát dòng cao của Bosch.

Hạt Zeolith có khả năng hấp thụ độ ẩm và chuyển hóa thành nhiệt đáng kinh ngạc. Trong máy rửa bát Siemens, khi đến chu trình làm khô, nước bốc hơi khỏi bát đĩa và không khí ẩm ướt lấp đầy khoang sẽ được hút về phía khoang Zeolite. Khi đó, những hạt nhỏ này hoạt động: hấp thụ độ ẩm xung quanh và chuyển nó thành không khí khô và nóng. Công nghệ bên trong thổi luồng khí nóng này đi khắp khoang máy rửa bát, cung cấp một lực làm khô chưa từng có.

Chính vì vậy, như mình nói ở phần đầu, máy rửa bát Siemens này không cần phải hé cửa để khô hơi nước khi rửa xong như nhiều máy rửa bát, đảm bảo không bị côn trùng, vi khuẩn lọt vào bát đũa đã sạch.

Hiệu quả làm sạch và tiêu thụ điện, nước, độ ồn

Chiếc máy rửa bát này đã phải quần quật làm việc cho mình trong một tuần sử dụng với một chồng bát đũa đủ cho hơn hai mâm cơm và 15 vết bẩn ở mức độ cực khó như bánh chưng, son lì, cháo yến mạch… để khô trong 12 tiếng cho mỗi lần rửa (tuy nhiên đây chỉ là bài test, còn hằng ngày bạn nên gạt thức ăn thừa trước khi cho vào máy rửa bát để máy sạch sẽ, ít phải vệ sinh hơn). Cũng nói qua, mình sử dụng combo chất tẩy rửa nhập khẩu, không phải hàng trôi nổi shopee.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 
Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Bôi bẩn bát đĩa bằng nhiều vết bẩn và để khô để thử thách máy rửa bát.

Theo công bố của nhà sản xuất, Siemens iQ 500 rửa sạch hiệu quả tuyệt vời, nước tiêu thụ 11,5 lít, rất tiết kiệm điện (chuẩn 5 sao Energy Star của Mỹ), độ ồn 42 dB (hầu như không phát ra tiếng ồn).

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Bát đĩa, ly chén đều sạch và khô coong sau khi rửa. 

Thực tế, những vết bẩn mình đặt ra đều được Siemens model SN25ZI49CE/17 thực hiện xuất sắc. Đầu vào khô, bẩn nhưng khi xong chu trình, tất cả đều sáng bóng, khô coong. Ở chương trình tiêu chuẩn (Auto) chúng ta sẽ dùng nhiều hàng ngày, việc rửa tốn 11 lít nước, điện tốn 0,59 số điện, độ ồn 46dB bằng với độ ồn của môi trường xung quang khi mình đo.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Mỗi mẻ rửa bát ở chế độ Auto chỉ sử dụng 11 lít nước.

Kết quả này đối với tôi thực sự bất ngờ vì mức tiêu thụ điện quá ít, trong khi thời gian rửa 135 phút và nhiệt độ ở 45-65 độ C, gồm cả sấy. Tôi cho rằng, khả năng công nghệ sấy cũng như phân phối khí nóng của máy rửa bát được thiết kế hiệu quả, và công nghệ Geolith không phải là mốt nhất thời - như nhiều công nghệ hiện nay chỉ dùng để tiếp thị - mà hiệu quả thực sự. 

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Kết quả tiêu thụ điện, nước và độ ồn ở chế độ rửa chuyên sâu.

Ở chương trình rửa chuyên sâu, thời gian 150 phút, nhiệt độ nước 70 độ C, dành cho các vết bẩn cứng đầu, kết quả tốn 10 lít nước, điện 1,03 số điện, độ ồn 46dB.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Kết quả tiêu thụ điện, nước và độ ồn ở chế độ rửa Eco.

Với chương trình rửa Eco (tiết kiệm), thời gian 235 phút (gần 4 giờ) nhiệt độ nước 50 độ C, hết 0,5 số điện và 9,5 lít nước độ ồn là 42db.

Tất cả các mốc đo độ ồn đều cho thấy độ ồn của máy chỉ bằng độ ồn của môi trường xung quanh nên khi máy hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn.

Lần đầu hơi bị “hố”

Sử dụng máy rửa bát hằng ngày, lại test nhiều mẫu máy trước đó, nên tôi tự tin khi đặt ra thử thách cho máy rửa bát Siemens iQ 500 này. Máy cũng dễ sử dụng, không cần phải phải đọc hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, mẻ bát đầu tiên tôi rửa cho kết quả đáng thất vọng: nước còn đọng trên đáy bát! Tôi tìm hiểu nguyên nhân một hồi và mới đi được đến kết luận: do mình sắp xếp bát chứ không phải tại máy.

Đánh giá máy rửa bát Siemens iQ500: Hàng Đức xịn có gì khác? 

Bát cần đặt nghiêng trên giá rửa để không đọng nước ở đáy bát.

Mà thực chất, đây là máy rửa bát sản xuất cho thị trường châu Âu, với mục đích rửa đĩa là chính (nên mới gọi là dishwasher), trong khi bữa ăn châu Á xài bát đũa là chính. Do đó, nếu xếp bát ở giá trên theo kiểu “điền vào chỗ trống” thì chắc chắn độ dốc không đủ để thoát nước ở chôn bát. 

Để khắc phục điều này, mình xếp bát con vào xen kẽ xương cá trước, sau đó sắp tiếp các bát con ở hai bên. Cách xếp này có thể để được hơn một chục chiếc bát con ở giá trên, chưa bao gồm đĩa con, ly và cốc.

Do đó, với máy rửa bát, rốt cuộc vấn đề không phải là máy dùng cho thói quen sử dụng Âu hay Á, mà quan trọng là kinh nghiệm sử dụng.

Đến đây, chắc bạn muốn biết máy rửa bát Siemens iQ 500 có ưu điểm/ nhược điểm gì đúng không? Mình không làm mất thời gian của các bạn nữa, hãy đọc tiếp nhé.

Tổng kết ưu và nhược điểm

Ưu điểm

+) Thương hiệu uy tín.

+) Sản xuất tại Đức và nhập khẩu từ Đức. Chất lượng của chiếc máy này là không cần bàn cãi.

+) Động cơ IQDrive không ồn, chất liệu thép không gỉ không bám dấu vân tay, màn hình TFT sáng và nhiều tính năng khác, bạn không thể thao tác sai với chiếc máy rửa bát này.

+) Đủ cho một gia đình từ 4 người trở lên. Đừng lo nó quá lớn với gia đình bạn, vì chi phí điện và nước không chênh đáng kể so với máy ít bộ hơn.

+) Nó rất dễ sử dụng và có thể loại bỏ các vết bẩn khó.

+) Máy sử dụng công nghệ sấy khô Zeolith sử dụng Zeolite, một khoáng chất tự nhiên giúp chiết xuất độ ẩm từ lồng rửa bên trong cho kết quả làm sạch không tì vết.

+) Có giá điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các loại xoong và chảo lớn.

+) Tiết kiệm điện, nước và hầu như không có tiếng ồn.

Nhược điểm

-) Máy kết nối WiFi nhưng ứng dụng Home Connect không có sẵn ở Việt Nam. 

-) Giá tiền hơi cao. Bạn có thể mua được hai chiếc máy rửa bát Hàn Quốc hoặc nhái châu Âu với số tiền như vậy. Tuy nhiên, với chất lượng và thương hiệu đảm bảo thì mức giá đó cũng xứng đáng. Xét cho cùng, nó còn chưa bằng một chiếc iPhone 14 Pro Max.

-) Bảo hành, linh kiện. Máy rửa bát không dễ hỏng như các đồ điện tử tinh vi khác, nhưng cũng có thể có rủi ro. Máy rửa bát Siemens chưa có đại diện tại Việt Nam vậy thì bảo hành thế nào? Bạn có thể băn khoăn vì điều này nhưng mình được biết nhà phân phối hiện tại cam kết bảo hành 2 năm, và do Siemens và Bosch cùng một mẹ, cũng không khác nhau nên nếu cần linh kiện thì hoàn toàn có thể sử dụng chung với Bosch.

Tóm lại, Siemens iQ 500 thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho những người có hầu bao rủng rỉnh, những người thích có những thứ tốt nhất trong nhà. Tiêu thụ điện năng thấp, sử dụng nước hiệu quả, hiệu suất làm sạch tuyệt vời và vẻ ngoài chắc chắn là những gì bạn nhận được từ máy rửa bát này.

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, thích mọi thứ cao cấp trong nhà, thì đây là máy rửa bát dành cho nhà bếp của bạn. Máy rửa bát này có chất lượng tốt, dễ sử dụng, an toàn với hệ thống khóa trẻ em và đáng tin cậy. Một số thông tin chính về sản phẩm:

Home Connect: Kết nối Wifi điều khiển thông minh 

Rackmatic Basket: giá phía trên có thể điều chỉnh chiều cao, linh hoạt 

ExtraDry: Tùy chọn làm khô cực kỳ kỹ lưỡng cho những đồ vật khó làm khô

iQdrive: Động cơ iQdrive không mài mòn hoạt động rất hiệu quả, yên tĩnh và bền bỉ.

Loại máy 13 bộ, thích hợp cho gia đình có từ 5-6 thành viên với hộp dao kéo có thể điều chỉnh.

Công nghệ sấy Geolith tiết kiệm điện, hiệu quả.

6 chương trình: Intensive 70°C, Express Sparkle 65°C, Auto 45-65°C, Eco 50°C, Prerinse, Chương trình tùy chỉnh

Đi kèm trong hộp: 1 máy rửa bát, ống vào, ống ra, sách hướng dẫn sử dụng, mẫu chất tẩy rửa

Tiêu thụ điện: Chuẩn 5 sao của Mỹ

Tiêu thụ nước: 11,5 lít

Chất liệu: Thép không gỉ

Kích thước (HxWxD): 84,5 x 60 x 60 cm, nặng 55,58 kg

Nguồn gốc: Đức

Giá bán: 32 triệu

Bảo hành 3 năm.

Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa bát:

1. Hiệu quả của quá trình rửa phụ thuộc vào cách bạn tải máy rửa bát. Tìm hiểu cách nạp máy rửa bát thích hợp để có kết quả tốt nhất. Kiên nhẫn; sẽ mất thời gian để nắm vững cách tốt nhất để tải máy rửa bát của bạn. Hãy tham khảo bài viết chi tiết tại đây. 

2. Vì sao cần muối rửa bát? Muối rửa bát để loại bỏ độ cứng của nước khỏi nước cứng. Nước cứng không thích hợp cho máy rửa bát vì nó để lại vết bẩn trên bát đĩa. Máy rửa bát này sử dụng thiết bị làm mềm nước để loại bỏ độ cứng của nước. 

Chất tẩy rửa / viên nén - Máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa để rửa đồ dùng.

Chất trợ rửa (nước bóng) - Hỗ trợ chức năng làm khô để loại bỏ các vết nước khi làm khô.

3. Các đồ dùng không nên cho vào máy rửa bát. Không phải tất cả đồ dùng nhà bếp đều có thể cho vào máy rửa bát. Để cả đồ dùng và máy rửa bát bền bỉ, tham khảo bài viết "Những đồ dùng không nên cho vào máy rửa bát"?

4. Nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ? Với công nghệ hiện nay, máy rửa bát cỡ lớn và nhỏ không có sự chênh lệch nhiều về mức tiêu thụ điện, nước. Do vậy, lựa chọn kích cỡ máy rửa bát tùy thuộc vào diện tích căn bếp của bạn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác