thumbnail - Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển"
hải duy
Hà Nội

Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển"

Trong một thời gian dài, Razer Blade 15 đã đứng đầu phân khúc và nó thường được công nhận là một trong những máy tính xách tay tốt nhất để chơi game. Bản cập nhật năm 2022 củng cố vị trí của mình trong một năm nữa bằng cách đưa các tính năng đáng kinh ngạc vào một khung máy cao cấp, kiểu dáng đẹp và giới hạn chúng bằng một màn hình đáng tin cậy. Tất nhiên, bộ kết hợp RTX 3080 Ti hàng đầu mà chúng tôi có trên tay sẽ có giá cao hơn phần lớn thị trường ở mức 3.999 đô la; tuy nhiên, nếu bạn đang mong đợi đạt được 4K60 + và có tiền để chi tiêu cho mục tiêu đó, thì đừng tìm đâu xa.

Những người đang tìm kiếm một chiếc PC cao cấp có nhiều lựa chọn thay thế, với giá bắt đầu từ 2.499,99 USD cho hệ thống RTX 3060 / i7-12800H. Do đó, chúng tôi đã dành ba tuần để đưa cấu hình 4K 144Hz i9-12900H mới qua các bước để đảm bảo nó hoạt động như mong đợi. Đối với những người có khả năng chi trả, không có máy tính xách tay Razer nào tốt hơn chiếc này.

Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 

Thiết kế

Phần lớn thiết kế từ Razer Blade ban đầu đã được chuyển sang, vì vậy bạn có thể mong đợi cùng một lớp vỏ đen mờ bóng bẩy và vỏ nhôm nguyên khối. Mọi thứ dường như đã được cố định chắc chắn, mặc dù màn hình hơi cong và bản lề lắc lư. Thậm chí, bản lề còn chắc chắn đến mức có thể nhấc lên bằng đầu ngón tay mà không khiến nửa dưới bị xê dịch

Razer lần này đã tăng cường khả năng làm mát bằng cách kết hợp thêm lỗ thông hơi ở dưới cùng của khung máy, làm cho các phím lớn hơn và rút ngắn không gian giữa chúng. Khi quan sát kỹ bàn phím, bạn sẽ thấy nút nguồn đã được chuyển lên hàng trên cùng. Điều này ngày càng trở nên phổ biến trong các thiết kế nhỏ, và tôi không gặp vấn đề gì với nó vì tôi đã quen với nó trong các tình huống khác. Điều đó có nghĩa là các phím xóa và phím xóa lùi rất dễ nhớ, nhưng người dùng mới nên ghi nhớ điều đó.


Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 

Razer lần này đã tăng cường khả năng làm mát bằng cách kết hợp thêm lỗ thông hơi ở dưới cùng của khung máy, làm cho các phím lớn hơn và rút ngắn không gian giữa chúng. Nếu bạn nhìn kỹ vào bàn phím, bạn sẽ thấy rằng nút nguồn đã được chuyển đến boong chính. Điều này ngày càng trở nên phổ biến trong các thiết kế slimline do đó  không gặp vấn đề gì với nó vì tôi đã quen với nó từ các nguồn khác. Không mất nhiều thời gian để làm quen với vị trí của các nút xóa và xóa lùi, nhưng người dùng mới nên lưu ý đến đặc điểm riêng của bố cục.Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 


Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 


Razer Blade 15 cố gắng mang đến một thẩm mỹ tinh tế hơn so với các máy tính xách tay khác, đề cập đến ánh sáng rực rỡ và các mánh lới quảng cáo khác để có thiết kế cổ điển hơn. Lớp vỏ đen tối giản ẩn chứa một cỗ máy mạnh mẽ và trọng lượng 2 kg, chất lượng cấu tạo đặc biệt và việc làm mát được chú ý cẩn thận, tất cả đều góp phần tạo nên sự thống trị yên tĩnh của thiết kế tinh giản.Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 

Đặc trưng

Các biến thể Razer Blade mới được trang bị CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 mới nhất của Intel và card đồ họa RTX 30-Series Ti của Nvidia. Điều này có nghĩa là một số cơ bắp nghiêm trọng thế hệ tiếp theo nằm sau mui xe.

Các tính năng: Bộ xử lý Intel Core i9-12900H

Đơn vị xử lý đồ họa RTX 3080 Ti

RAM DDR5 32GB (4800MHz)

Màn hình 15,6 inch, 144Hz

Kích thước hình ảnh: 3840 x 2160 (4K UHD)

Dung lượng lưu trữ một terabyte trên SSD M.2 NVMe PCIe 4.0

Nó có giắc cắm âm thanh 3,5 mm, khe cắm thẻ nhớ SD, cổng HDMI, hai kết nối USB-A Gen 2 và một đầu nối USB-C / Thunderbolt 4.

Kết nối được cung cấp bởi Bluetooth 5.2 và Killer Wireless 6E AX1690.

Nền tảng Windows 11 Home 64-Bit

Về kg, trọng lượng là 4,4 lb (2,01kg)

Theo hiểu biết của tôi, chỉ có MSI GE66 Raider và GS66 Stealth, Alienware X15 R2 và X17 R2, Asus ROG Zephyrus M16 và Gigabyte Aero 16 mới có khả năng chứa một card đồ họa mạnh mẽ như vậy tại thời điểm viết bài này (mặc dù nhiều người không có tần số 144Hz đó Hiển thị 4K để tự hào về). Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu năng cao cấp, các tính năng của Razer Blade 15 có vẻ hợp lý với mức giá.

 

Trong mọi trường hợp, các mặt hàng có nhiều thứ để cung cấp hơn là chỉ đơn giản là đồ điện tử tiên tiến, và một số còn đi theo cách của chúng để miêu tả vẻ sang trọng. Trong trường hợp này, âm thanh từ loa trên bàn phím sẽ hướng lên trên. Âm thanh chói tai và âm thanh sắc thái bất ngờ được cung cấp ở đây đã thổi bay tôi. Nếu bạn tăng âm lượng lên 11, bạn có thể nghe thấy chúng qua tiếng ồn của quạt, nhưng sự chú ý đến từng chi tiết là rất nổi bật.

Màn hình 4K 144 Hz đó cũng rất tuyệt vời. Màu sắc xuất hiện trên màn hình trong Borderlands 2, trong khi khung cảnh mùa thu và cảnh địa ngục héo úa của trò chơi được mô tả với độ rõ nét và chi tiết đáng kinh ngạc trong Metro Exodus. Mặc dù độ sáng của lớp phủ mờ giảm đi, tôi không gặp vấn đề gì khi tận hưởng ngay cả những khoảnh khắc đáng kinh ngạc nhất khi nhìn thấy trong ánh sáng tự nhiên.

Ở mỗi bên của Razer Blade 15, có ba kết nối USB-A Gen 2, một cổng USB-C / Thunderbolt 4, một USB-C khác, một khe cắm thẻ SD, một đầu nối HDMI, một ổ cắm âm thanh 3,5 mm và một Khóa. Một cục gạch công suất 230W được cung cấp và khi tôi không sử dụng thiết bị, thời gian sạc đầy mất khoảng 1,5 đến 2 giờ.

Thật không may, bộ tính năng của Razer Blade 15 bị thiếu ở đây. Máy tính xách tay này có vua của các loại cáp sạc độc quyền, điều này thật tuyệt vời khi chúng có thể gây khó chịu như thế nào. Bộ sạc Blade 15 là một thiết bị hai chân kỳ cục với dây dày bất thường. Không có cách nào để sạc nó khi đang di chuyển và bạn sẽ không thể mượn cáp USB-C từ bạn bè.

Thật không may, bàn phím có một vài sai sót. Nó có thiết kế tuyệt đẹp sử dụng Chroma RGB rực rỡ. Với khoảng cách vận chuyển ngắn, việc mất cảm giác xúc giác trong thời gian dài là điều hiển nhiên ngay cả trên máy tính xách tay. Tôi đã có thể di chuyển nhanh chóng qua bộ bài này vì hành động ngắn hơn, nhưng chuyển động của tôi không chính xác hoặc vững chắc như trên Alienware x14.


Đánh giá Razer Blade 15 (2022): "Một bộ linh kiện tiên tiến với chất lượng 4K phát triển" 

Hiệu năng

Bởi vì đây là hệ thống RTX 3080 Ti, bạn có thể dự đoán hiệu suất đặc biệt với mức giá. Tất cả công nghệ làm mát dưới mui xe biến thứ này thành một tên lửa. Tôi đã có thể liên tục đạt được 4K60 trong các trò chơi như Shadow of the Tomb Raider trong khi nâng mọi thứ lên 11 trong phần mềm Razer Synapse (tối đa cả CPU và GPU) và tôi cũng sắp đạt được 4K60 trong các trò chơi đánh thuế nhiều hơn như Metro Exodus trong khi sử dụng cài đặt trung bình với một số hiệu ứng và kết cấu hạt bị giảm. Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành ở đó, ngay cả với những cài đặt đó đã được nâng cấp cho những chuyến đi khắt khe hơn này.

(PRESET CÂN BẰNG) BENCHMARKS (CÂN BẰNG PRESET)

Số vụ cháy: 20.171 vụ

9,690 Thời gian gián điệp

Trên PC Mark 10, 7340

9,870 điểm chuẩn đa rạp chiếu phim

Tốc độ đọc trên CDRom là 6.672,93 MB / s và tốc độ ghi là 4.942,86 MB / s.

Red Dead Redemption 2 quản lý 27 khung hình / giây với cài đặt Ultra và độ phân giải 4K, trong khi Metro Exodus đứng ở vị trí thứ 26. Điều này thật ấn tượng đối với các trò chơi ít hơn, nhưng với ít sửa đổi, ngay cả những tựa game nặng như Doom Eternal và Halo Infinite cũng chơi tốt.

Các quạt sẽ tạo ra một số tiếng ồn nếu cài đặt được tăng lên, nhưng tôi đã nghe thấy các máy tính kêu to hơn nhiều nhưng hoạt động kém hơn đáng kể. Tuy nhiên, vẫn nhận được kết quả tốt với tùy chọn cân bằng, vì vậy không cần sử dụng tai nghe chơi game chất lượng cao để lọc tiếng ồn xung quanh. Total War: Three Kingdoms quản lý 1080p ở 79 khung hình / giây trong Ultra, điều này không tệ, nhưng Red Dead Redemption 2 quản lý 67 khung hình / giây ở 1440p.


Kết luận

Razer Blade 15 vẫn đang làm được những gì mà người đi trước của nó đã làm vào năm 2022: thống trị về các linh kiện cao cấp và hiệu suất sang trọng. Tất cả những điều này đi kèm với một mức giá sẽ làm hài lòng người tiêu dùng tầm trung nhưng có vẻ hợp túi tiền cho bất kỳ ai sẵn sàng đầu tư vào những thứ tốt nhất trong số những thứ tốt nhất. Thẻ giá 4.000 đô la / 4.000 bảng Anh (gía về Việt Nam là khoảng 129.990.000 VND)  của nó rất khó nuốt nếu bạn chỉ đơn giản muốn chơi Fortnite hoặc thư giãn với một số người xây dựng thành phố, nhưng với các máy khác trong khung giá này cung cấp các thông số kỹ thuật bên trong tương đương, Blade 15 làm được rất nhiều điều để kiếm tiền của bạn làm việc chăm chỉ hơn cho bạn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác