thumbnail - Đến cha đẻ iPod còn ủng hộ Liên minh châu Âu và bêu tên Apple là công ty độc quyền "xấu xí"
Trần Tiến
Hà Nội

Đến cha đẻ iPod còn ủng hộ Liên minh châu Âu và bêu tên Apple là công ty độc quyền "xấu xí"

Cha đẻ của iPod, Tony Fadell cho biết, yêu cầu của EU đối với chuẩn USB-C trên iPhone là “quyết định đúng đắn” vì ông coi Apple là một công ty độc quyền.

Đến cha đẻ iPod còn ủng hộ Liên minh châu Âu và bêu tên Apple là công ty độc quyền "xấu xí" 

Cựu phó chủ tịch của Apple, Tony Fadell được biết đến là “cha đẻ của iPod”. Mặc dù, không còn quan hệ với Apple, nhưng ông vẫn thường chia sẻ ý kiến về những hoạt động của Apple.

Mới đây Fadell đã chia sẻ suy nghĩ về quy định của Liên minh Châu Âu yêu cầu Apple phải cung cấp iPhone trang bị cổng USB-C tại thị trường này. Vị kỹ sư tin rằng đây là “quyết định đúng đắn” vì Apple đang nắm vị thế độc quyền.

Fadell cho rằng đã đến lúc phải có iPhone trang bị cổng USB-C.

Cuộc thảo luận bắt đầu khi một người dùng Twitter tự hỏi, liệu iPod có thể thành công hay không, nếu Apple buộc phải sử dụng cổng USB 1.0 thay vì công nghệ FireWire nhanh hơn vào thời điểm đó.

Fadell ngay lập tức trả lời rằng, cả thế giới đang hướng tới chuẩn chung USB-C nên đó chính là đáp án nhưng ông vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

Cựu Phó Chủ tịch của Apple cho biết ông không lo lắng về việc EU buộc Apple và các nhà sản xuất smartphone khác phải sử dụng USB-C vì hiện nay đa số các hãng smartphone Android đã làm điều đó.

Chỉ có riêng Apple là vẫn “một mình một ngựa”. Vì vậy EU chỉ đơn giản là buộc Apple “phải làm điều đúng đắn”.

Đã qua rồi cái thời Apple thích "độc quyền" thế nào cũng được

Trong một tweet khác, Fadell cho biết quy định này sẽ giúp chấm dứt thế độc quyền của Apple. Fadell tin rằng, một số quy định và tiêu chuẩn hóa có lợi cho người tiêu dùng là cần thiết vì các công ty không phải lúc nào cũng quan tâm đến những “điều đúng đắn vì lợi ích tốt nhất của xã hội”.

Ông nhấn mạnh, việc buộc Apple thay đổi cổng kết nối trên iPhone dựa trên lập luận về môi trường sẽ dễ hơn nhiều, so với một phiên tòa pháp lý độc quyền. Apple không thích các bên thứ ba ra lệnh cho những gì họ nên làm.

Điều thú vị là một trong những người theo dõi Fadell đã chỉ ra rằng, Apple đang chống lại USB-C vì công ty kiếm được "rất nhiều tiền" từ chương trình MFi (Sản xuất cho iPhone/iPad) và các phụ kiện được chứng nhận. Fadell, người đứng sau sự ra đời của chương trình cũng phải đồng ý với nhận định này.

Hồi tháng 6, Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận chung, qua đó đặt USB-C trở thành cổng kết nối tiêu chuẩn trên smartphone và máy tính bảng. Tuần này, Liên minh Châu Âu đã thông qua đạo luật cuối cùng, yêu cầu bắt đầu từ năm 2024, mọi thiết bị được bán ở Châu Âu phải dùng cổng USB-C.

Đến cha đẻ iPod còn ủng hộ Liên minh châu Âu và bêu tên Apple là công ty độc quyền "xấu xí" 

Cựu phó chủ tịch của Apple, Tony Fadell

Các nhà lập pháp Châu Âu cho rằng, việc có quá nhiều tiêu chuẩn sạc và cổng sạc khác nhau, đang ảnh hưởng không tốt đến khách hàng và môi trường, dẫn đến lượng rác thải điện tử ngày một nhiều.

Nhưng Liên minh châu Âu không đơn độc. Thượng viện Mỹ và cơ quan quản lý viễn thông của Brazil, cũng đang cân nhắc bắt buộc sử dụng cổng USB-C trên tất cả smartphone bán tại các thị trường này.

Hiện tại hầu hết máy Mac và iPad do Apple bán ra đều đã sử dụng cổng USB-C. Tuy nhiên, iPhone và các phụ kiện như AirPods vẫn dùng cổng Lightning độc quyền.

Lightning được giới thiệu vào năm 2012 như một giải pháp thay thế tốt hơn cho chuẩn Micro-USB. Tuy nhiên, Lightning hiện đã lỗi thời và nó có thể sẽ không tồn tại lâu nữa khi Apple buộc phải tuân theo quy định từ các nhà chức trách.

>>> Châu Âu chính thức "kết liễu" cổng Lightning, một Apple "cứng đầu" rồi cũng phải khuất phục

Nguồn: 9to5mac

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác