thumbnail - Đèn đánh dấu đặt cạnh ô tô, tiêu chuẩn của riêng nước Mỹ
Thế Nam
Hà Nội

Đèn đánh dấu đặt cạnh ô tô, tiêu chuẩn của riêng nước Mỹ

Ở đa số các quốc gia Đông Nam Á hay các nước châu Âu thường ít có tiêu chuẩn thiết kế đèn đánh dấu ở hai bên hông xe. Nhưng tại Mỹ lại hướng đến điều này, từ tháng 7/1983, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) miêu tả đèn đánh dấu bên (side marker lamp) như sau:

Đèn đánh dấu đặt cạnh ô tô, tiêu chuẩn của riêng nước Mỹ 

Đèn đánh dấu thiết kế ở cụm đèn pha trước theo tiêu chuẩn Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ

"Mục đích của đèn đánh dấu bên là giúp một chiếc xe dễ nhìn thấy hơn từ bên cạnh đối với tài xế của xe khác, vào ban đêm hoặc những thời điểm khác khi tầm nhìn bị giảm lúc rạng đông hoặc do bụi. Tín hiệu cảnh báo từ loại đèn này giúp các tài xế tránh va chạm khi tới gần một xe khác ở một góc hẹp, vào ban đêm".

Bởi theo cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ, đèn đánh dấu thiết kế hai bên sẽ giúp tăng khả năng nhận diện phương tiện và dễ dàng phát hiện hướng đi của xe, kể cả khi xe đỗ bên đường. 

Vị trí của đèn vàng đặt ở chắn bùn trước hoặc tích hợp vào đèn pha và nằm phía ngoài cùng. Đèn cũng có thể nháy cùng tần suất với đèn báo rẽ, nhưng không bắt buộc.

Ở Australia chỉ quy định đèn đánh dấu bên với các dòng xe cỡ lớn. Trong khi đó, châu Âu không có quy định về đèn đánh dấu với các xe có chiều dài dưới 6.000 mm. Nhưng với xe từ 6.000 mm trở lên, sẽ phải lắp đèn báo rẽ dọc thân xe.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác