thumbnail - Điện thoại nhỏ đã có cơ hội nhưng chúng ta luôn muốn lớn hơn
Lee Min Huu
Hà Nội

Điện thoại nhỏ đã có cơ hội nhưng chúng ta luôn muốn lớn hơn

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Verge và trên trang web được đặt tên một cách khéo léo "smallandroidphone", Eric Migicovsky, người sáng lập Pebble, đã than thở về sự khan hiếm lựa chọn về mặt kích thước trong thế giới smartphone. Theo ông, những chiếc điện thoại nhỏ khá vừa vặn trong túi, rất nhẹ, dễ sử dụng bằng một tay và tiện dụng cho mục đích thể thao.

Điện thoại nhỏ đã có cơ hội nhưng chúng ta luôn muốn lớn hơn 

Đây là tất cả những lý lẽ thực sự tốt cho cuộc tranh luận về chiếc điện thoại cỡ nhỏ vốn lặp đi lại lại từ năm này qua năm khác, nhưng các con số từ lâu cho thấy: không ai thực sự muốn có những chiếc điện thoại nhỏ đến thế.

Bị rũ bỏ vì một lý do duy nhất

Trang web smallandroidphone viết: “Kể từ khi Sony ngừng sản xuất dòng Xperia Compact, không có nhà sản xuất điện thoại Android nào khác có đủ can đảm để sản xuất một chiếc điện thoại Android cao cấp cỡ nhỏ. Điều đó có thay đổi hay không phụ thuộc vào chúng ta.” Đó là một yêu cầu kỳ lạ. Nhà sản xuất nào sẽ ngừng sản xuất 1 sản phẩm nếu nó đang bán chạy? Sony có thể tệ ở nhiều thứ, nhưng cũng chẳng đến nỗi nào.

Nếu những chiếc điện thoại nhỏ là một thị trường ngách đủ thành công, chẳng hạn như những chiếc điện thoại to với cụm camera lớn, điện thoại dày sở hữu viên pin khủng hay thậm chí là những thứ xấu xí được xây dựng cho game thủ, thì nhiều công ty sẽ chấp nhận xây dựng chúng. Oppo, Xiaomi hoặc thậm chí Samsung sẽ cố gắng loại bỏ một thứ gì đó ra nếu họ có thể kiếm thêm 1 USD. Nếu quan sát kỹ xung quanh, bạn sẽ nhận thấy rằng trong những năm qua, kích thước smartphone không có gì khác ngoài việc tăng lên, và cũng chỉ có những biến động nhỏ.

“Chiếc điện thoại Android nhỏ hoàn hảo” đã đến và đi nhiều lần. Dòng sản phẩm Pixel của Google được xuất xưởng với màn hình dưới 6 inch trước thế hệ Pixel 6, với Pixel 5 cung cấp một trong những trải nghiệm Android cao cấp nhỏ gọn tốt nhất từng có. Asus đã trình làng Zenfone 8 nhỏ gọn tương tự và nếu mở rộng điều này sang lãnh thổ của Apple, thì chúng ta sẽ có iPhone 12, iPhone 13 Mini và iPhone SE (2022). Ngoài kích thước, tất cả các điện thoại này đều có một điểm chung: chúng có doanh số kém hiệu quả.

Không ai mua một điện thoại nhỏ

Điện thoại nhỏ đã có cơ hội nhưng chúng ta luôn muốn lớn hơn 

Những chiếc điện thoại Pro Max to lớn, đắt đỏ vẫn bán chạy hơn những phiên bản nhỏ hơn, giá rẻ hơn

Điều này chính là lý do khiến các công ty không sản xuất điện thoại cỡ nhỏ. Không phải họ đang thúc đẩy mua điện thoại lớn chỉ để mua vui, chúng đã được chứng minh là bán chạy hơn nhiều so với những chiếc điện thoại nhỏ hơn hết lần này đến lần khác. Điều đó diễn ra ngay cả khi điện thoại nhỏ rẻ hơn nhiều lần so với điện thoại lớn. Theo thừa nhận của chính Google, Pixel 6 và Pixel 6 Pro đã bán được nhiều hơn tổng số Pixel 4 và Pixel 5 cộng lại. Cả hai chiếc điện thoại lớn hơn này đều không bằng kích thước của iPhone 13 Pro Max.

Nói về iPhone, iPhone 12 và iPhone 13 Mini chỉ chiếm 3% tổng doanh số iPhone của Apple. Một ghi chú hồi tháng 4 từ công ty nghiên cứu Wave7, chiếc iPhone 13 Pro Max đắt tiền và đối thủ Samsung Galaxy S22 Ultra đứng đầu bảng xếp hạng doanh số bán hàng ở Mỹ. Theo bình luận từ các nhà mạng, kích thước của thiết bị là một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người mua chúng.

Kích thước nhỏ, đánh đổi lớn

Thật khó để tiếp thị điện thoại nhỏ theo một cách thú vị. Có thể dễ dàng chỉ ra rằng màn hình lớn là một lợi ích đối với những người xem nhiều video, chơi game hay đọc nhiều sách hoặc truyện tranh, những người chụp ảnh. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho một thiết bị nhỏ: “không cảm thấy nó nằm trong túi của mình” hoặc “cầm nó bằng một tay”.

Vật lý học cũng là một vấn đề lớn khác. Ngay cả khi một số người muốn có điện thoại kích thước nhỏ, liệu họ có thể sống chung với những vấn đề đi kèm với chúng hay không? Nếu muốn chiếc điện thoại có pin tốt nhất, mọi chiếc điện thoại nhỏ đều bất lực vì không đủ không gian để chứa một viên pin dung lượng lớn. Nếu muốn có một chiếc camera tốt nhất, bạn sẽ cần một chiếc điện thoại lớn vì có đủ không gian nhồi nhét tất cả các cảm biến tuyệt vời. Kể cả modem và màn hình hiển thị tốt nhất cũng chiếm rất nhiều không gian.

Migicovsky nói rằng những sự đánh đổi này gây ra vấn đề ít hơn so với kích thước, nhưng mọi thứ lại không diễn ra theo cách đó. Cuối cùng, khi những chiếc điện thoại trở nên giống hệt nhau ngoài kích thước và giá cả, có vẻ như những chiếc điện thoại lớn hơn và đắt tiền hơn vẫn giành chiến thắng.

Nguồn: Digital Trends

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác