thumbnail - Điều gì đã xảy ra với iPod nano?
Minh.T.T
Hà Nội

Điều gì đã xảy ra với iPod nano?

iPod nano là sản phẩm Apple tạo ra để thay thế iPod mini, một phiên bản nhỏ hơn của thiết bị nghe nhạc di động iPod của hãng. iPod nano từ khi ra mắt vào tháng 9/2005 đã cực kỳ được ưa chuộng và phổ biến. Đến giáng sinh năm đó, Apple đã bán được 14 triệu chiếc iPod nano thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, mẫu máy này vấp phải một số khó khăn do màn hình quá dễ trầy xước, khiến Apple bị cuốn vào một vụ kiện tập thể vào tháng 10/2005. Ngoài ra, còn có nhiều vụ việc iPod nano đột ngột nóng lên rồi bốc cháy khi đang hoạt động, buộc Apple phải mở một chương trình đổi trả vào năm 2011.

Dù vậy, iPod nano vẫn là một thiết bị phổ biến, tồn tại đến 7 thế hệ trước khi Apple ngừng sản xuất vào năm 2017. Chiếc máy nghe nhạc tí hon này đã trải qua nhiều đợt đại tu thiết kế trong suốt vòng đời, bao gồm chuyển sang màn hình rộng ở thế hệ thứ 3 để cho phép người dùng xem video ca nhạc. Nhưng đó không phải là thay đổi thiết kế duy nhất nhanh chóng bị rút lại trên iPod nano - ví dụ, thế hệ 5 của máy được trang bị thêm camera để rồi một lần nữa bị loại bỏ khi thế hệ 6 với thiết kế tương tự iPod Shuffle ra mắt.

Điều gì đã xảy ra với iPod nano? 

Cái khó của iPod nano

Dù về tổng thể, iPod nano là một sản phẩm thành công của Apple, nó tồn tại khá nhiều điểm trừ. Nhiều người tiêu dùng cho biết màn hình máy rất dễ bị trầy xước, đến mức trong một số trường hợp, màn hình không còn đọc được chỉ sau vài ngày! Apple đã kiểm tra thông tin này và phát hiện ra một số iPod nano bị lỗi màn hình. Năm 2005, lỗi này dẫn đến một vụ kiện tập thể nhằm vào Apple, yêu cầu công ty phải trả 22 triệu USD tiền hoàn lại cho những người đã mua máy. Công ty cuối cùng chấp thuận yêu cầu và trả cho những người dùng ký vào đơn 25 USD/người.

Mặc cho lỗi màn hình và những lỗi phần cứng lặt vặt khác, iPod nano tiếp tục bán chạy như tôm tươi, đạt doanh số đến hàng triệu máy, trước khi dần bị lãng quên. Đây là điều không thể tránh khỏi khi mà sự hứng thú với các thiết bị nghe nhạc bỏ túi ngày càng phai nhạt trước những chiếc smartphone với khả năng chơi nhạc tốt hơn nhiều. Cuối cùng, hầu hết người tiêu dùng cảm thấy sở hữu một thiết bị riêng biệt để chơi nhạc là không cần thiết, và Apple quyết định chấm dứt dòng sản phẩm iPod này, trong khi dòng iPod Touch có thiết kế giống iPhone vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Dẫu vậy, iPod nano không thể bàn cãi chính là một trong những thiết bị mang tính biểu tượng nhất vào đầu thập niên 2000, và là phương tiện phổ biến bậc nhất để lắng nghe những bài hát yêu thích mọi lúc mọi nơi vào thời điểm đó.

Tham khảo: SlashGear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác