thumbnail - Laptop sử dụng pin năng lượng mặt trời đã có từ năm 2011, vì sao nó không phát triển?
Minh.T.T
Hà Nội

Laptop sử dụng pin năng lượng mặt trời đã có từ năm 2011, vì sao nó không phát triển?

Sẽ ra sao nếu bạn có thể sử dụng pin laptop mà không cần cắm điện, chỉ cần ánh năng mặt trời thay vì những sợi dây cáp loằng ngoằng? Laptop dùng pin năng lượng mặt trời xuất hiện vì lý do đó, nhưng vì nhiều lý do chúng đã không thể thu hút được người tiêu dùng. Vậy điều gì đã xảy ra?

Tận dụng năng lượng từ Mặt trời

Qua mỗi thế hệ, laptop ngày càng sử dụng ít năng lượng hơn. Trong khi đó, các tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng có hiệu suất tốt hơn. Vào năm 2011, nhận thấy thời điểm chín muồi, Samsung tung ra mẫu netbook sử dụng pin năng lượng mặt trời mang tên NC215S.

Laptop sử dụng pin năng lượng mặt trời đã có từ năm 2011, vì sao nó không phát triển? 

Netbook hiện không còn là một trào lưu hot nữa. Nhưng vào thời điểm đó, những chiếc máy tính nhỏ gọn đủ dùng được khá nhiều người ưa chuộng, bởi vẫn đảm bảo mang lại những chức năng điện toán cơ bản, mà giá thành lại hết sức phải chăng, biến chúng thành lựa chọn hoàn hảo cho giới học sinh - sinh viên và những người dùng khác có ngân sách eo hẹp. 

Netbook của Samsung tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời trực tiếp vào nắp và theo công ty thì nó có thể sạc đủ pin dùng trong một tiếng đồng hồ nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 2 giờ.

Vấn đề với laptop dùng tấm pin năng lượng mặt trời

Netbook sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời của Samsung, quả thật là một thiết bị tuyệt vời cho những sinh viên sống tại các quốc gia nhiều nắng nhưng thiếu điện. Dù chỉ có thể sử dụng máy vài tiếng mỗi ngày nhờ năng lượng mặt trời, nhưng như vậy vẫn tốt hơn là…không dùng được, hoặc dùng thông qua những nguồn điện đắt đỏ như máy phát điện chạy xăng/dầu.

Tuy nhiên, vẫn có một vài nhược điểm của việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp trong laptop. Đầu tiên, sử dụng laptop ngay dưới ánh nắng mặt trời là một cơn ác mộng. Ngay cả những màn hình đời mới nhất hiện nay, cũng khó mà hiển thị tốt ở điều kiện ngoài trời, với độ sáng tối đa. Vậy thì sử dụng laptop năng lượng mặt trời làm gì khi bạn chẳng thể đọc được nội dung trên màn hình?

Giả sử bạn không sử dụng máy trong khi sạc, để máy dưới ánh nắng mặt trời là hành động mạo hiểm, đòi hỏi bạn phải tính toán biện pháp bảo vệ để ngăn máy không tự nướng chín chính nó. Điều đặc biệt nguy hiểm ở đây là pin lithium khi bị nung nóng dưới ánh nắng mặt trời có thể gây ra những hậu quả khôn lường!

Laptop có cần năng lượng mặt trời không?

Laptop hiện đại thuộc nhóm ultrabook (kẻ hủy diệt netbook!) đã trở nên hết sức mỏng, nhẹ, mạnh mẽ và có thời lượng pin vô địch. Lấy chiếc MacBook Air M1 làm ví dụ, mẫu laptop của Apple có CPU hiệu suất cao, thiết kế không quạt và thời lượng pin đáng kinh ngạc lên đến 17 giờ.

Laptop sử dụng pin năng lượng mặt trời đã có từ năm 2011, vì sao nó không phát triển? 

Hầu hết người dùng laptop ngày nay, thường không bao giờ cần sử dụng máy cách xa nguồn điện quá lâu để khiến pin cạn kiệt. Và ngay cả trong trường hợp hiếm hoi đó, họ vẫn có thể sạc laptop bằng những cục pin dự phòng lithium công suất cao, giá rẻ, bán đầy trên thị trường. Ném vài cục vào balo, bạn có thể yên tâm duy trì laptop vài ngày đến vài tuần.

Cũng cần chú ý rằng pin laptop hiện sạc ở tốc độ cao hơn rất nhiều so với thời điểm năm 2011, bạn chỉ cần cắm sạc khoảng 1 - 2 giờ là đủ để pin đầy 100% rồi.

Bởi vậy tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời vào laptop sẽ khiến khối lượng, kích cỡ, độ dày của máy tăng lên, kéo theo nhiều nhược điểm khác nữa, nên không khó để thấy lý do tại sao laptop năng lượng mặt trời nhanh chóng hết thời.

Máy phát điện năng lượng mặt trời là lựa chọn hợp lý hơn

Một trong những lý do laptop năng lượng mặt trời không phổ biến là bởi công nghệ năng lượng mặt trời hiện nay, đã có những cải tiến đáng kể, khiến việc mua một máy phát điện năng lượng mặt trời phục vụ nhiều mục đích khác nhau sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Chỉ với một nguồn năng lượng duy nhất, bạn có thể vừa sạc laptop, vừa sạc mọi thiết bị cần dùng hàng ngày. Ngay cả những thiết bị dùng dòng điện xoay chiều cũng hưởng lợi từ máy phát điện năng lượng mặt trời nếu máy được trang bị bộ đảo điện.

Các tấm pin năng lượng mặt trời cũng ngày càng hiệu quả hơn, nhưng diện tích bề mặt của nắp laptop lại quá nhỏ, không đủ để sản sinh nhiều năng lượng. Với một máy phát điện năng lượng mặt trời nhỏ gọn, bạn có thể gắn vào một tấm pin cỡ lớn 150W hoặc cao hơn và tích điện ở một tốc độ nhanh hơn nhiều so với tấm pin bé nhỏ trên laptop.

Laptop năng lượng mặt trời chưa biến mất

Dù không phổ biến, laptop năng lượng mặt trời vẫn chưa bị loại bỏ khỏi thị trường. Hiện nay, bạn có thể khó lòng tìm được một chiếc laptop tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời như chiếc netbook đã nói ở trên của Samsung. Nhưng trong bối cảnh laptop ngày càng tiết kiệm năng lượng, các tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng hiệu quả hơn. Công nghệ pin mới cũng dần xuất hiện, cho phép sạc nhanh hơn và trữ được nhiều điện hơn, thì đến một thời điểm không xa trong tương lai, laptop năng lượng mặt trời có thể tái xuất và lợi hại hơn trước. 

Chúng sẽ có khả năng sạc pin nhanh và hiệu quả hơn, mà chỉ cần một lượng nhỏ ánh nắng mặt trời so với thế hệ trước. Ý tưởng về laptop năng lượng mặt trời đơn giản là đã xuất hiện quá sớm và cần thời gian để hoàn thiện.

Tham khảo: HowToGeek

>> Đây là chiếc laptop pin “khủng” 10 giờ chạy bằng năng lượng mặt trời của hãng WeWi (Canada)

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác