thumbnail - Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau? Tổ chức tư vấn Hoa Kỳ tiến hành mô phỏng
Nguyễn Chiến Thắng
Hà Nội

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau? Tổ chức tư vấn Hoa Kỳ tiến hành mô phỏng

Đối với những người bình thường, chiến tranh hoàn toàn là một thảm họa. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, quy mô và thiệt hại của chiến tranh cũng được mở rộng hơn. Và nói đến loại vũ khí sát thương kinh hoàng nhất trong Thế chiến thứ 2, có lẽ phải kể đến bom nguyên tử.

Mỹ là nước đầu tiên có bom nguyên tử. Để buộc phát xít Nhật đầu hàng càng sớm càng tốt trong Thế chiến thứ 2, Mỹ đã quyết định thả 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản khiến hàng trăm trong số hàng nghìn người thương vong. 

Sau khi nhìn thấy sức mạnh của bom nguyên tử, các nước cũng đẩy nhanh tốc độ chế tạo vũ khí hạt nhân và loại bom khinh khí mạnh hơn đã được phóng thành công.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau? Tổ chức tư vấn Hoa Kỳ tiến hành mô phỏng 

Là đối thủ số một của Hoa Kỳ lúc bấy giờ, Liên Xô đương nhiên làm tốt vai trò của mình, không mất nhiều thời gian để sở hữu một số lượng lớn vũ khí hạt nhân. Sau khi Liên Xô sụp đổ, số vũ khí hạt nhân này được để lại cho Nga và Nga trở thành một trong những nước có trữ lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Chúng ta biết rằng Nga và Mỹ luôn ăn miếng trả miếng, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau?

Nhiều quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân phản đối vũ khí hạt nhân. Đối với các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, cần thận trọng khi sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì vậy nhiều người cho rằng, khả năng hai nước ném vũ khí hạt nhân vào nhau là rất nhỏ, nhưng trên thực tế, Nga và Hoa Kỳ đã từng có một thời gian sắp phát động chiến tranh hạt nhân. 

Mỹ đã từng ủng hộ việc đưa quân đội Ukraine vào Nga, nhưng Nga đương nhiên tỏ ra không yếu đuối và đánh trả một cách quyết đoán. Vào thời điểm đó, đối đầu giữa Nga và Mỹ rất gay gắt, có động lực để nổ ra chiến tranh, nếu nổ ra chiến tranh thì nhất định phải sử dụng vũ khí hạt nhân, may mắn thay, mâu thuẫn cuối cùng đã được giải quyết dưới sự phối hợp của tất cả các bên.

Dù chiến tranh hạt nhân không nổ ra, nhưng các think tank của Mỹ vẫn mô phỏng tình huống xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa hai nước. Kết quả của mô phỏng think tank có thể tóm gọn trong bốn từ, đó là cả hai bên đều thua. Dù bên nào ra tay trước sẽ bị bên kia phản công dữ dội, lúc đó số lượng lớn công trình kiến 

trúc của hai nước sẽ bị phá hủy, nhân dân thương vong nặng nề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau? Tổ chức tư vấn Hoa Kỳ tiến hành mô phỏng 

Các think tank đưa ra hai giả thiết về tình hình trận chiến, một là Hoa Kỳ tấn công trước, có thể nhanh chóng tấn công vào hầu hết các căn cứ quân sự và lực lượng tên lửa đất liền của Nga, nhưng sẽ bị Nga tấn công dữ dội trên biển và trên không - nhiều lực lượng hạt nhân, cuộc phản công cũng sẽ bị tổn thất nặng nề.

Tương tự, nếu Nga tấn công trước, hầu hết các thành phố lớn của Hoa Kỳ sẽ tan hoang, nhưng Hoa Kỳ có lực lượng tấn công hạt nhân trên biển tiên tiến nhất trên thế giới, ngay lập tức có thể phát động một cuộc phản công hạt nhân chống lại Nga, vì vậy đó là một tình huống giữa được và mất. 

Vào thời điểm đó, hầu hết các lực lượng sống ở Hoa Kỳ và Nga sẽ bị tiêu diệt, ngay cả khi một số người sống sót, họ sẽ luôn bị nhiễm phóng xạ hạt nhân và sẽ không thích hợp cho sự tồn tại của con người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Nga ném bom hạt nhân vào nhau? Tổ chức tư vấn Hoa Kỳ tiến hành mô phỏng 

Nếu Hoa Kỳ và Nga thực sự bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân, thì không một quốc gia nào trên thế giới này có thể tồn tại một mình. Sức sát thương của vũ khí hạt nhân hiện đại như thế nào? Có thể nói những quả bom nguyên tử do Mỹ ném xuống Nhật Bản trong thế kỷ trước còn lâu mới sánh được.

Do đó, khi những vũ khí hạt nhân này được ném xuống lãnh thổ của Hoa Kỳ và Nga, các quốc gia xung quanh và thậm chí toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng và sự tồn vong của loài người cũng sẽ đối mặt với một mối đe dọa rất lớn. Đối với vũ khí hạt nhân, mặc dù một số quốc gia đang nỗ lực để phát triển nhưng nhiều người hy vọng rằng vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng.

>> Putin kiểm tra vùng đất làm rúng động biển Baltic! Phản ứng của Ba Lan là mạnh mẽ nhất

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác