thumbnail - Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh?

Gần đây, tài khoản Twitter Latest In Space, chuyên đăng tin tức và sự kiện liên quan đến không gian, đã đăng tải dòng tweet: 

"Sự thật về không gian: Mặt Trời thực sự có màu trắng, nhưng xuất hiện màu vàng do bầu khí quyển của Trái Đất."

Trong vòng chưa đầy 24 giờ, tweet đã thu được hơn 1.000 lượt bình luận và gần 10.000 lượt thích.

"Không phải màu trắng!" một người dùng khẳng định và chỉ ra những hình ảnh mặt trời có màu vàng được đăng trên trang web của NASA .

"Vậy tại sao chúng ta lại gọi nó là ngôi sao 'Yellow Dwarf'?" - Một người khác thắc mắc.

Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh? 

Dòng tweet của Latest In Space thu hút sự chú ý

Vậy màu sắc thực sự của mặt trời là gì? Sau đây là câu trả lời chính xác.

Màu sắc mặt trời nhìn từ Trái Đất 

Nói về màu sắc thuần túy của mặt trời khi nhìn bằng mắt thường từ Trái Đất, thì đó là MÀU TRẮNG - đúng như Latest In Space khẳng định. Nguyên nhân là bởi có ánh sáng trắng (tổ hợp của các ánh sáng đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) từ Mặt Trời truyền tới mắt người.

Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh? 

Về bản chất, ánh sáng của Mặt Trời truyền tới mắt người là ánh sáng trắng

Vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, Mặt trời trông như có màu vàng, cam hoặc đỏ. Tuy nhiên, điều này không phải là do mặt trời chỉ chiếu các loại ánh sáng này vào chúng ta.

Nguyên nhân thực sự là do khi ở dưới đường chân trời, ánh sáng của mặt trời phải đi qua lớp khí quyển dày hơn để đến mặt đất so với khi ở trên cao.

Thời gian ánh sáng mặt trời truyền qua bầu khí quyển càng lâu, thì càng có nhiều bước sóng ánh sáng ngắn hơn (như màu xanh lam) bị tán xạ, chỉ còn lại ánh sáng có bước sóng dài hơn ( như màu đỏ) có thể truyền đến mặt đất. Vì vậy, lý do hoàng hôn và bình minh có màu đỏ là vì chúng ta có thể nhìn thấy nhiều ánh sáng đỏ hơn vào những thời điểm này trong ngày. Hiệu ứng tương tự cũng gây ra hiện tượng “trăng máu”.

Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh? 

Màu đỏ chỉ xuất hiện khi Mặt Trời ở gần đường chân trời, do lúc này các ánh sáng thiên về xanh đã bị bầu khí quyển tán xạ

Màu sắc của Mặt Trời nhìn trong không gian

Theo các phi hành gia, Mặt Trời nhìn trong không gian cũng có MÀU TRẮNG. 

"Tôi có thể xác nhận sự thật về không gian này", cựu phi hành gia NASA và chỉ huy Trạm Vũ trụ Quốc tế Scott Kelly đã phản hồi dòng tweet đã nêu ở đầu bài.

Tóm lại Mặt trời màu gì? Đỏ, trắng, vàng hay xanh? 

Khi nhìn từ không gian, Mặt Trời cũng có màu trắng, tên gọi ‘Yellow Dwarf' cũng không ám chỉ đến màu sắc

Theo Trung tâm năng lượng mặt trời Stanford tại Đại học Stanford, nguyên nhân cũng tương tự như việc mắt người nhìn thấy Mặt Trời có màu trắng khi ở Trái Đất.

Lý do khiến hình ảnh Mặt Trời trông có màu vàng, hoặc thậm chí xanh lục hoặc xanh lam trong một số hình ảnh của NASA, là những hình ảnh này đã được chỉnh sửa và lọc để hiển thị một số chi tiết nhất định. 

Ngoài ra, Mặt Trời thực sự được phân loại là ‘Yellow Dwarf' - nhưng cái tên này chỉ đơn giản đề cập đến kích thước trung bình của nó, đây cũng là tên chung cho loại sao này.

Như vậy, khi xem xét từ góc độ của con người và loại bỏ hiệu ứng tán xạ của bầu khí quyển Trái Đất, ánh sáng mặt trời có màu trắng. Điều này đã được xác nhận bởi các phi hành gia trong không gian và cũng có thể được nhìn thấy trong các bức ảnh chụp mặt trời nhìn từ không gian.

Theo News Week

>>> Xanh tượng trưng cho nam, hồng cho nữ, vậy màu nào phổ biến nhất trên thế giới?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác