thumbnail - Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?
Thu Hà
Hà Nội

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?

Sự riêng tư là điều luôn được mọi người coi trọng, và ngay cả khi bạn bị đột nhập vào nhà, dù không mất đồ đạc nào có giá trị nhưng bạn vẫn rất khó chịu, cảm giác như sự riêng tư đã bị vi phạm. Đó là chưa kể một số người có những ý định "độc hại" khi một số người cố tình chia sẻ và phân phối chúng trực tuyến hoặc cho những người khác.

Thực tiễn đáng báo động này đã trở nên phổ biến như một phương tiện bạo lực kỹ thuật số và được gọi với một cái tên riêng: doxxing. Đó là một vấn đề khá đặc biệt trên mạng xã hội, đặc biệt là những mạng công cộng. Một số người dùng nhắm mục tiêu đến những người có quan điểm mà họ không đồng ý hoặc thậm chí đối với điều gì đó cơ bản như giới tính, xuất thân hoặc dân tộc của họ.

Doxxing có nghĩa là gì, làm thế nào mà doxxing trở nên phổ biến như vậy, và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó? 

Sự riêng tư luôn được coi trọng

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?  

Chúng ta luôn nghĩ về ngôi nhà của mình như một nơi an toàn nhất, và là một trong số rất ít những không gian mà chúng ta hoàn toàn có thể làm những gì mà mình muốn, không sợ bị đánh giá, nó mang tính cá nhân và thân mật. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta luôn muốn những thông tin bí mật như địa chỉ nhà, được giữ kín. Đó cũng là một tình huống tương tự với công việc và cuộc sống xã hội của chúng ta.

Từ khi lọt lòng, chúng ta đã luôn coi trọng quyền riêng tư và chúng ta sẽ tiếp cận và xử lý các tình huống mang tính xã hội theo một cách hoàn toàn khác. Chẳng hạn cách bạn nói chuyện và cư xử với đồng nghiệp tại nơi làm việc có thể khác với cách bạn có thể tương tác với bạn bè của mình. Chúng ta sẽ đưa những thông tin cuộc sống cá nhân vào các lĩnh vực ở những mức độ khác nhau dựa trên sự tin tưởng. 

Địa chỉ nhà riêng, họ và tên riêng, nơi làm việc và các chi tiết nhận dạng cá nhân khác của chúng ta chỉ được cung cấp khi chúng ta cảm thấy thoải mái vì điều đó. Tuy nhiên, đối với các thông tin trên mạng thì tình hình lại khác. Mặc dù chúng ta không công khai thông tin cá nhân trực tuyến, nhưng nó đã được xem bởi nhiều người khác.

Ở những môi trường khác nhau như hồ sơ LinkedIn vì lý do nghề nghiệp, Instagram để chia sẻ phong cách sống hay Twitter để bày tỏ ý kiến cá nhân, chúng ta thường công khai về niềm tin, suy nghĩ và sở thích của mình hơn là trong thế giới thực. Điều này có lý do riêng của nó, có thể bạn sẽ muốn thúc đẩy kết nối với những người cùng chí hướng, nhưng mặt trái của nó là thông tin của bạn sẽ được hiển thị với tất cả mọi người, kể cả với những người bạn tin tưởng.

Doxxing là gì?

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?  

Những kẻ tấn công có ý đồ xấu luôn trích xuất thông tin nhận dạng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm cả Open-Source Intelligence (OSINT), tìm kiếm cơ sở dữ liệu công khai, phân tích hồ sơ và bài đăng trên mạng xã hội, hack và kỹ thuật xã hội. Một khi chúng có được những dữ liệu này, họ sẽ công khai nó trực tuyến và hy vọng sẽ có những người khác sẽ quấy rối bạn. Điều đó sẽ khiến bạn gặp phải những rủi ro như bị sa thải khỏi công việc, làm bạn xấu hổ và trong một số trường hợp nghiêm trọng còn gây tổn hại về thể chất cho bạn. Việc để lộ thông tin trực tuyến như vậy được gọi là doxxing.

Thuật ngữ này có nguồn gốc đầu tiên là từ chữ viết tắt của các tài liệu, dox. Việc vi phạm quyền riêng tư của ai đó theo cách này được gọi là doxing và nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Ban đầu nó chỉ là một chiến thuật được sử dụng trong bối cảnh hack sơ khai, nơi hầu hết người dùng đều ẩn danh. Tin tặc sẽ lừa những người dùng mà chúng không ưa, chẳng hạn như có quan điểm mà chúng không ủng hộ bằng cách đưa danh tính thật của họ giống như một hành vi "trừng phạt" theo cách riêng.

Mặc dù các phương pháp được sử dụng không thay đổi nhiều theo thời gian, nhưng tần suất và mức độ nghiêm trọng thì có xu hướng tăng lên. Công đồng hack hiểu được các tình huống mà họ đang gặp phải và những rủi ro liên quan. Đã nhiều chia sẻ về những câu chuyện về nạn nhân doxxing, các ví dụ và chiến thuật về cách doxxing được thực hiện ngày nay.

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?  

Sự khác biệt đáng kể, là doxxing thường được nhắm mục tiêu vào người dùng thông thường, những người không được bảo vệ và vì một loạt các lý do, thường là nhỏ nhặt. Tương tự như vậy, những người có trách nhiệm hoặc liên quan đến vắc xin, chính trị, phá thai hoặc các lĩnh vực gây tranh cãi khác, thường thấy mình đang ở giai đoạn cuối của một cuộc tấn công doxxing. Điều này khá rõ ràng với nhiều phụ nữ và người da mau, họ thường xuyên bị lừa dối vì những lý do phân biệt chủng tộc và lệch lạc.

Doxxing cũng tạo ra các tác động kép trong việc thúc đẩy các cộng đồng vốn đã bị thiệt thòi khỏi các mạng xã hội và không gian công cộng, đồng thời tạo ra các kết nối tích cực. Việc sử dụng các chương trình truyền thông xã hội độc hại cho phép những kẻ lừa đảo cũng có thể áp đảo nạn nhân của chúng. Mỗi sự cố doxxing là một nỗ lực gây ra sự sợ hãi và tổn hại cho cá nhân có liên quan. Bên cạnh đó về tổng thể, các cuộc tấn công có chủ đích này có ảnh hưởng rộng hơn. Đó là những chiến dịch chống lại các tổ chức, hoặc những người có niềm tin hoặc quan điểm phiến diện nhất định nào đó, là một nỗ lực để bịt miệng các cuộc trò chuyện và ngăn cản quyền tự do ngôn luận.

Doxxing có bất hợp pháp không?

Tin buồn là mặc dù bị coi là xâm phạm quyền riêng tư nhưng Doxxing vẫn chưa được coi là bất hợp pháp như một hành vi phạm tội cụ thể. Việc hack máy tính hoặc thiết bị cá nhân của ai đó mà không được phép được coi là bất hợp pháp, bất kể thông tin có được truy cập và phát hành hay không. Những tội tác này thậm chí có thể bị truy cứu về mặt pháp luận. Tuy nhiên, doxxing không phải là bất hợp pháp vì nó chủ yếu được thực hiện bằng OSINT, một thông tin có sẵn công khai.

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?  

Nếu đặt trường hợp việc xử lý Doxxing bị tòa án coi là vi phạm quyền riêng tư, thì khái niệm và chiến thuật sẽ tương đối mới với các nhà lập pháp và toà án để cập nhật các luận mới nhằm bảo vệ các cá nhân. Tương tự, không phải tất cả các cơ quan chính phủ và nhà lập pháp đều coi đây là một vấn đề cụ thể vì doxxing cũng được các nhà báo và nhà hoạt động xã hội sử dụng để chống lại ngôn từ kích động thù địch và vạch mặt những kẻ troll.

Một lý do khác nữa cho thấy doxxing không phải là bất hợp pháp, bất chấp tác hại mà nó gây ra là bởi tính chất không rõ ràng của nó. Một hành vi phạm tội phải có một quy định xử phạt trong pháp luật, riêng doxxing thì rất phức tạp để quy định trong luật, vì mỗi hành vi phạm tội phải được xét xử theo từng trường hợp cụ thể.

Luật pháp sẽ cần phân tích các yếu tố như lý do cá nhân cho việc thực hiện hành vi lừa đảo, thiệt hại gây ra cho nạn nhân, mối quan hệ của nạn nhân và thủ phạm, cách thức thông tin được lan truyền, ý định thực hiện hành vi lừa đảo... Điều không may là tất cả các sự kiện doxxing và không quá sâu để dẫn đến hậu quả không mong muốn. 

Những tác động tổng hợp của thời gian, sự thiếu quan tâm về chính trị và những thách thức trong việc xác định vấn đề dẫn đến không có biện pháp pháp lý hiện hành nào cho hành vi doxxing. Nếu chẳng may bạn là nạn nhân của doxxing, bạn vẫn nên trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Tự bản thân doxxing không phải là bất hợp pháp, nhưng nó có thể góp phần vào một hành vi phạm tội khác, chẳng hạn như thúc đẩy hành vi quấy rối, đeo bám hoặc lừa đảo nếu thông tin được sử dụng để cấu thành hành vi phạm tội cụ thể đó. Vì thế, cơ quan  thực thi pháp luật có thể giải quyết trường hợp xung quanh cách thủ phạm lấy được thông tin riêng tư của cá nhân và cách chúng sử dụng thông tin đó.

Cách bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công doxxing

Mặc dù niềm tin về lòng tốt của mọi người xung quanh không có gì là sai, nhưng vẫn có rất nhiều những người có hành động ác ý. Khi công nghệ và internet trở nên phổ biến như ngày này, thông tin trực tuyến của bạn rất dễ bị chia sẻ cho cộng đồng. Khi càng nhiều người có thể xem hồ sơ, sở thích và niềm tin của bạn, thì càng có nhiều khả năng ai đó có ý định xấu bắt gặp sự hiện diện trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều điều có thể làm để tránh được doxxing.

Doxxing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Doxxing?  

Có thể thấy, kết quả cuối cùng của hầu hết các cuộc tấn công doxxing là gây ra sự sợ hãi khiến bạn phải im lặng trong các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, bạn không nên sợ hãi khi đang trực tuyến, điều quan trọng là tìm được sự cân bằng và giới hạn giữa việc thể hiện bản thân và bảo vệ sự riêng tư của bạn. Trước hết, hãy xem những gì bạn đăng tải lên mạng xã hội có thể được coi là gây tranh cãi với những người khác hay không? Sau đó, hãy tiếp tục xem bạn cảm thấy thế nào về rủi ro khi xác định bản thân với những chủ đề đó, bạn sẽ quyết định được việc cần phải bảo vệ niềm tin của mình nhưng cũng coi trọng sự an toàn và quyền riêng tư cho bản thân. Cuối cùng hãy xem có đáng để tạo tài khoản, hồ sơ hoặc địa chỉ email thay thế cho những thông tin thực để nói về những vấn đề đó.

Tiếp theo, ẩn danh có thể cần thiết khi trực tuyến vì nó cho phép tự do thể hiện quan điểm mà không có bất kỳ hậu quả nào. Ẩn danh cũng là một trong những phần thiết yếu của internet, cho phép bạn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm mà bạn có thể không thoải mái khi kết hợp với nhân vật trong thế giới thực của mình. 

Khi bạn đã quyết định về cách thể hiện bản thân trực tuyến, điều cần thiết nữa là điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản và mạng xã hội của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên  đảm bảo mật khẩu mạnh, duy nhất cho từng dịch vụ và cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ chúng một cách an toàn.

Khi đăng và công khai bất cứ điều gì lên mạng hãy nghĩ đến những hậu quả có thể đi theo. Chẳng hạn, bạn chụp một bức ảnh trên đường phố gần nhà cũng có thể cho người khác biết nơi bạn sống. Và còn rất nhiều loại thông tin khác mà bạn không nên đăng trực tuyến.

Doxxing không phải là điều bạn luôn có thể ngăn chặn, nhưng các bước phòng ngừa là cái mà bạn có thể thực hiện đề hạn chế tối đa những hậu quả xấu.

Nguồn makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác