thumbnail - Đức cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng, nhưng vì sợ trách nhiệm nên đặt một điều kiện
Lan đột biến
Hà Nội

Đức cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng, nhưng vì sợ trách nhiệm nên đặt một điều kiện

Theo thông tin từ báo chí Nga, ngày 21/6 theo giờ địa phương, lựu pháo tự hành PzH-2000 do Đức cung cấp đã đến Ukraine, và không lâu nữa quân đội Ukraine trên chiến tuyến sẽ sử dụng nó. Có thông tin cho rằng, lựu pháo tự hành PzH-2000 là lô vũ khí hạng nặng đầu tiên được Đức viện trợ cho quân đội Ukraine kể từ sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Theo báo cáo, một lô vũ khí hạng nhẹ đã đến Ukraine cùng lúc với lựu pháo tự hành PzH-2000. Thủ tướng Đức Scholz gần đây đã hứa với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng sẽ cung cấp thêm vũ khí và hỗ trợ trang thiết bị cho quân đội Ukraine trong tương lai.

Có thông tin cho rằng, lựu pháo tự hành PzH-2000 là một trong những vũ khí và trang bị hàng hải có tính sát thương cao nhất trong Quân đội Đức, đơn giá khoảng 8 triệu đô la Mỹ. Dù đã hơn 20 năm phục vụ, nhưng nhìn ra thế giới, lựu pháo tự hành PzH-2000 vẫn dẫn đầu về vũ khí trang bị cùng hiệu quả hoạt động rất “khủng”. Ngoài trang bị của quân đội Đức, quân đội các nước Ý, Hà Lan và Hy Lạp cũng đã lắp đặt loại lựu pháo tự hành này.

Đức cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng, nhưng vì sợ trách nhiệm nên đặt một điều kiện 

Theo số liệu do quân đội Đức công bố, lựu pháo tự hành PzH-2000 có pháo chính cỡ nòng 155 mm, tầm bắn tối đa 40 km, được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và có độ nhạy tương đối cao. Ba đến năm người có thể vận hành nó.

Tuy sở hữu hỏa lực mạnh nhưng loại lựu pháo tự hành này còn có khả năng bảo vệ rất mạnh, tính cơ động cao, tốc độ tối đa trên đường có thể đạt 60 km/h, kể cả trong môi trường thực địa với điều kiện đường sá kém tốc độ cũng có thể đạt 45 km/h. Khả năng bảo vệ tuyệt vời và tính cơ động mang lại cho nó khả năng sống sót tốt và khả năng thích ứng với môi trường chiến trường phức tạp.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, sau khi quân đội Ukraine có được lựu pháo tự hành PzH-2000, nó sánh ngang với lựu pháo M777 và các bệ phóng nhiều tên lửa "Himars" do Mỹ viện trợ trước đó, và cấu hình hỏa lực của nó cũng không kém cạnh quân đội Nga.

Đức cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng, nhưng vì sợ trách nhiệm nên đặt một điều kiện 

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí Nga, quân đội Đức đã ra điều kiện quân đội Ukraine phải sử dụng lựu pháo tự hành PzH-2000 để phòng thủ, và không thể sử dụng vũ khí này để tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga. Do đó, hiệu quả răn đe của lựu pháo tự hành PzH-2000 sẽ giảm đi đáng kể.

Giới phân tích cho rằng, lý do quân đội Đức đặt ra điều kiện này chủ yếu là do Đức sợ liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine và gây ra tranh chấp với Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov đã đồng ý yêu cầu của Đức và hứa quân đội Ukraine sẽ không sử dụng lựu pháo tự hành PzH-2000 để tấn công lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, theo ý kiến

của giới bên ngoài, hạn chế này có vẻ rất vô lý và việc thực hiện lời hứa khó có gì đảm bảo.

Đó là bởi quân đội Ukraine có sử dụng lựu pháo tự hành PzH-2000 để tấn công đất liền Nga hay không thì quân đội Đức rất khó kiểm soát. Trong khi đó, Đức muốn hỗ trợ Ukraine nhưng lại không muốn chịu trách nhiệm.

Điều gì sẽ xảy ra khi các vũ khí NATO cấp cho Ukraine được sử dụng để tấn công lại nước Nga?

>> Pháo phản lực dẫn đường HIMARS Mỹ cấp cho Ukraine chính thức tham chiến

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác