thumbnail - Dyson muốn chế tạo robot làm việc vặt trong nhà
Thanh Phong
Hà Nội

Dyson muốn chế tạo robot làm việc vặt trong nhà

Dyson vừa giới thiệu một loạt nguyên mẫu robot công ty đang phát triển và công bố kế hoạch tuyển dụng hàng trăm kỹ sư trong vòng 5 năm tới để chế tạo các robot có khả năng làm việc nhà.

Bộ phim ngắn giới thiệu các nguyên mẫu robot bí mật của Dyson.

Tại Hội nghị quốc tế về công nghệ robot và tự động hóa vừa diễn ra ở Philadelphia (Mỹ), Dyson đã công chiếu bộ phim ngắn giới thiệu về các nguyên mẫu robot bí mật có khả năng hỗ trợ làm các việc trong nhà. Theo các hình ảnh trong bộ phim, các robot bí mật của Dyson được thiết kế để thực hiện các công việc trong nhà như nhấc đĩa khỏi giá đựng, hút bụi ghế sofa hoặc nâng đồ chơi của trẻ em lên.

Dyson muốn chế tạo robot làm việc vặt trong nhà 

Nguyên mẫu robot hút bụi sofa của Dyson

Dyson muốn chế tạo robot làm việc vặt trong nhà 

Nguyên mẫu robot khác được thiết kế để nhấc đĩa ra khỏi giá đựng.

Dyson, được biết đến là nhà sản xuất máy hút bụi, lọc khí và thiết bị chăm sóc tóc, cho biết họ đặt mục tiêu phát triển một thiết bị tự động có khả năng làm các việc vặt trong nhà và một số công việc khác. Sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2030.

Dyson cho biết hãng đã hoàn thành một nửa hành trình tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lớn nhất trong lịch sử khi bổ sung 2.000 người trong năm 2021 vừa qua, trong đó một nửa là kỹ sư, nhà khoa học và lập trình viên. Hãng đang lên kế hoạch tuyển dụng 250 kỹ kỹ sư chế tạo robot thuộc các lĩnh vực thị giác máy (computer vision), máy học (machine learning), cảm biến và cơ điện tử trong năm nay để tập trung cao độ cho tham vọng chế tạo robot của mình.

Trong 5 năm tới, Dyson dự kiến sẽ tuyển thêm 700 nhân sự trong lĩnh vực chế tạo robot nhằm hoàn tất mục tiêu mang công nghệ đến mọi gia đình vào cuối thập kỷ này.

Cùng với việc tăng cường tuyển dụng nhân sự, Dyson cũng đang xây dựng trung tâm nghiên cứu robot lớn nhất nước Anh. Trung tâm này sẽ đặt tại Hullavington Airfield, gần trung tâm thiết kế hiện nay của hãng ở thị trấn Malmesbury thuộc vùng Wiltshire ở miền tây nam nước Anh.

Việc đặt cược vào các sản phẩm robot là bước chuyển mình mới của Dyson. Trong năm 2020, hãng này đã công bố kế hoạch đầu tư 2,75 tỷ bảng Anh (3,45 tỷ USD) vào các lĩnh vực robot, phần mềm học máy và công nghệ động cơ mới. Hãng dự kiến chi khoảng 600 triệu USD trong khoản đầu tư đó trong năm nay.

Dyson muốn chế tạo robot làm việc vặt trong nhà 

Dyson được biết đến nhiều với sản phẩm máy hút bụi.

Dyson được ví là “Apple của mảng đồ gia dụng” bởi các sản phẩm máy hút bụi, máy lọc không khí và các sản phẩm chăm sóc tóc của hãng đều có thiết kế khác biệt, sang trọng và được bán ở phân khúc cao cấp. Do tập trung vào phân khúc cao cấp, số lượng sản phẩm của Dyson cũng khá chọn lọc, không trải rộng ở nhiều phân khúc như các hãng khác.

Trong năm 2021 vừa qua, Dyson đạt doanh thu 6 tỷ bảng Anh (7,5 tỷ USD), tăng trưởng 5% và có lợi nhuận 1,5 tỷ bảng Anh (1,88 tỷ USD). Các sản phẩm đồ gia dụng của Dyson hiện đã được bán chính hãng ở Việt Nam.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác