thumbnail - Elon Musk và nhà sáng lập Dogecoin đấu "võ mồm", mắng nhau không biết lập trình!
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Elon Musk và nhà sáng lập Dogecoin đấu "võ mồm", mắng nhau không biết lập trình!

Vào thứ Ba, ngày 1/6, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk, đã chỉ trích nhà phát minh Dogecoin Jackson Palmer trên Twitter, rằng "Con tôi viết mã tốt hơn khi chúng 12 tuổi!". Palmer trước đó đã gọi người đàn ông giàu nhất thế giới là "kẻ lừa đảo", “không hiểu gì về lập trình”.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức Crikey của Úc, Palmer nói: "Musk là một kẻ lừa đảo. Ông ta bán tầm nhìn của mình với hứa hẹn một ngày nào đó sẽ thành công, song bản thân lại không chắc chắn về điều đó. Ông ta rất giỏi giả vờ và điều đó thể hiện rõ ràng nhất qua lời hứa về một chiếc Tesla tự lái hoàn chỉnh".

Palmer cho biết ông và Musk đã tiếp cận về một dự án cách đây vài năm. Palmer lần đầu nhắn tin cho Musk trên Twitter khi tạo ra một bot giúp phát hiện lừa đảo tiền số trong các bài đăng và tự động báo cáo cho Twitter. Ông cũng làm việc với nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey và đội ngũ mạng xã hội này để các báo cáo có thể được chuyển ngay lập tức cho họ. Palmer đồng thời chia sẻ bot tới những người có ảnh hưởng khác trong giới tiền số.

Elon Musk và nhà sáng lập Dogecoin đấu "võ mồm", mắng nhau không biết lập trình! 

Jackson Palmer 

Palmer sau đó đã gửi kịch bản cho những nhân vật có ảnh hưởng khác trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm cả Musk. Nhưng trong cuộc trao đổi, Palmer nhận thấy rằng Musk “rõ ràng không hiểu về lập trình cũng như vẻ ngoài của ông ấy”, rằng Musk thậm chí còn không biết cách chạy các tập lệnh Python.

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

Palmer đã từ bỏ dự án Dogecoin vào năm 2015, với lý do là một nền văn hóa "độc hại". Năm 2018, ông đã tweet rằng người sáng lập Twitter Dorsey để báo rằng Twitter đang cố gắng chạy một tập lệnh tương tự cho các bot của nó. Tuy nhiên, Palmer lưu ý rằng những mã đó ngày nay ít hiệu quả hơn vì chiến thuật của những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.

Musk, người đang mua lại Twitter, không dừng lại ở đó và đặt câu hỏi về mối quan hệ của Palmer với Dogecoin. Dogecoin là tiền điện tử mà Musk đã và đang quảng cáo, và những bình luận tích cực thường xuyên của ông trên Twitter đã giúp tăng giá trị của nó lên nhiều lần. Tesla và SpaceX thậm chí đã bắt đầu chấp nhận Dogecoin làm phương thức thanh toán cho một số sản phẩm của mình.

Đáp lại lời cáo buộc mình không biết lập trình, Musk đã tweet: "Palmer luôn quên đề cập rằng ông ấy chưa bao giờ viết bất kỳ mã Dogecoin nào. Những người sau chúng tôi giỏi mã hóa Bitcoin hơn Palmer và tôi. Còn nhiều hơn thế nữa. Tôi nghĩ rằng tôi đã viết khoảng 20 dòng mã và sao chép phần còn lại".

Ngày 31/5, Musk tiếp tục: "Các con tôi viết code tốt từ khi 12 tuổi. Chúng tốt hơn nhiều so với những đoạn mã vớ vẩn mà Palmer gửi cho tôi. Nếu nó tuyệt với như cậu ta nói, hãy chia sẻ với thế giới và làm cho trải nghiệm của mọi người trên Twitter tốt hơn".

Elon Musk và nhà sáng lập Dogecoin đấu "võ mồm", mắng nhau không biết lập trình! 

Một meme Elon Musk với Dogecoin

Trong một tweet bị xóa sau đó, Palmer đã kêu gọi Billy Markus, một nhà sáng lập Dogecoin khác, đáp lại những lời chỉ trích của Musk. Trong bài đăng tiếp theo cùng ngày 31/5, Palmer kêu gọi Billy Markus, cũng là người đồng sáng lập Dogecoin, làm chứng trước cáo buộc của Musk. Tuy nhiên, không có phản hồi nào từ Markus.

Markus sau đó tweet riêng rằng: "Những người đi sau tôi và Jackson Palmer đã lập trình nhiều hơn cho Dogecoin theo cấp số nhân dựa trên đoạn mã cơ sở. Tôi nghĩ tôi đã viết khoảng 20 dòng mã và sao chép phần còn lại".

Đáp lại, Musk khen Markus khiêm tốn. "Sự hài hước và thành kính của Billy là một trong những lý do tại sao mọi người lại yêu thích Dogecoin", Musk viết trên Twitter ngày 1/6.

Marcus là kỹ sư phần mềm tại IBM và Palmer là kỹ sư phần mềm tại Adobe, và cả hai thậm chí không gặp nhau trước khi họ phát minh ra Dogecoin. Palmer nói đùa trên Twitter rằng ông ấy đã đầu tư vào Dogecoin và mua các tên miền liên quan. Marcus tình cờ xem được trang web và liên hệ với Palmer để thảo luận về những nỗ lực của bản thân trong việc thiết kế một loại tiền kỹ thuật số có thể thu hút nhiều người hơn. Hai kỹ sư đã khởi động Dogecoin ngay sau đó.

Trước những lời chỉ trích của Musk, Palmer đã nhân cơ hội chia sẻ đoạn mã mà ông đã đăng trên GitHub cách đây 4 năm, nhưng không trả lời yêu cầu bình luận. Ông ấy tweet: "Tôi chưa bao giờ nói nó là siêu phức tạp, nhưng kịch bản đơn giản này chắc chắn hiệu quả vào khoảng năm 2018 về bắt và báo cáo các tài khoản lừa đảo ít tinh vi hơn. Kể từ đó họ đã tiếp tục cải thiện chiến thuật của mình. Tôi đã chia sẻ nó với rất nhiều người và nó đã có tác dụng với họ".

Sau đó, Musk trả lời trực tiếp Palmer, tweet rằng đoạn mã này "hoàn toàn vô dụng".

>> Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác