thumbnail - Fan cuồng sưu tập hơn 1.600 sản phẩm và hiện vật Apple
Lee Min Huu
Hà Nội

Fan cuồng sưu tập hơn 1.600 sản phẩm và hiện vật Apple

Kể từ khi thành lập vào năm 1976, Apple đã truyền cảm hứng cho hàng chục nghìn tín đồ yêu thích thiết bị của họ cũng như nóng lòng chờ đợi các sản phẩm mới từ công ty, mong muốn được chạm tay vào công nghệ mới nhất. Thế nhưng, một số fan Apple có thể cảm thấy ghen tị với Jacek Lupina, một kiến trúc sư người Ba Lan 56 tuổi, khi ông đã bỏ tiền tiết kiệm (hoặc tiền trợ cập) của mình để xây dựng một bộ sưu tập Apple đồ sộ.

Fan cuồng sưu tập hơn 1.600 sản phẩm và hiện vật Apple 

Mới đây, Agence France-Presse (AFP) đã đưa tin rằng bộ sưu tập đồ sộ đó hiện đang được trưng bày ở Warsaw, Poland. Nhà máy cũ Fabryka Norblina từ thế kỉ 19 hiện đang lưu giữ thứ mà Lupina tuyên bố là “bộ sưu tập Apple lớn nhất và hoàn chỉnh nhất trên thế giới”.

Lupina không phải là người đầu tiên khẳng định bộ sưu tập Apple của mình là lớn nhất. Nhưng ông có thể là người đầu tiên dọn dẹp nhà cửa của mình để hỗ trợ cho thói quen tích trữ đồ Apple của mình. Lupina nói với AFP rằng điều đó được bắt đầu như một thú vui, nhưng nó ngày càng mở rộng, chiếm lấy ngôi nhà của ông, buộc ông phải bán hầu hết đồ nội thất trong phòng khách của mình để có chỗ cho những thương vụ mua lại của mình. Ông đã biến ngôi nhà của mình thành một viện bảo tàng vào năm 2017 và chuyển các đồ vật vào khu phức hợp nhà máy khi khối lượng đồ đạc quá lớn, khiến ngôi nhà của ông không còn thể ở được. Bảo thàng Apple ở Ba Lan chính thức mở cửa vào cuối tháng 5.

Theo trang web của bảo tàng, có hơn 1.600 hiện vật trong bộ sưu tập và sẽ được trưng bày luân phiên trong không gian rộng 344m2. Bộ sưu tập khổng lồ này bao gồm các máy tính và thiết bị từ nhiều thập kỉ của Apple và NeXT (công ty phần mềm mà Steve Jobs thành lập trong thời gian rời bỏ Apple), cũng như phần mềm, phần cứng và nhiều nguyên mẫu khác nhau. Triển lãm cũng có các yếu tố tương tác, bao gồm 100 giờ video bối cảnh hóa hiện vật.

Fan cuồng sưu tập hơn 1.600 sản phẩm và hiện vật Apple 

Bản sao của chiếc Apple I ra mắt năm 1976 – chiếc máy tính khởi đầu cho tất cả – là một trong những hiện vật đáng nhớ của bộ sưu tập. Chỉ có 200 chiếc được sản xuất và chỉ khoảng 60 chiếc vẫn còn tồn tại. Theo AFP, mặc dù 2 đồng sáng lập Apple là Steve Jobs và Steve Wozniak đã bán chiếc máy tính vào thời điểm đó với giá 666,66 USD (tức khoảng 3.300 USD ngày nay), những chiếc máy còn sống gần đây đã được bán với giá 500.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Chiếc máy Apple I của Lupina không phải là một bản gốc mà là một bản sao gần như chính xác mà ông đã tạo ra bằng cách sử dụng các bộ phận có sẵn từ thời kỳ đó. Nó khác xa so với công nghệ bóng bẩy mà Apple được biến đến ngày nay. Thiết kế này có thân bằng gỗ và màn hình giống như 1 chiếc TV kiểu cũ, vóng số cũng như tất cả. Lupina tiết lộ với AFP, Steve Wozniak đã tự mình xem xét bản sao này trong chuyến năm tới Ba Lan năm 2018 và “thực sự đánh giá cao tác phẩm”, thậm chí, vị đồng sáng lập này còn ký tên lên bo mạch chủ của máy tính.

Bảo tàng này được bày trí với những áp phích quảng cáo từ các chiến dịch khác nhau cảu công ty, bao gồm poster “Think Different” năm 1997, vốn có hình ảnh của Albert Einstein và Pablo Picasso. Dẫu Apple được biến đến nhiều nhất với những tiến bộ công nghệ, nhưng họ cũng là công ty hàng đầu trong ngành quảng cáo, thúc đẩy mô hình tiếp thị dựa trên sự đơn gảin và thiết kế trực quan.

Công ty hiếm khi là người đầu tiên đón nhận những đổi mới mà họ thành công. Apple không tạo ra chiếc PC, máy phát multimedia hay smartphone đầu tiên, nhưng họ đã rất xuất sắc trong việc xây dựng dựa trên công nghệ hiện có, tạo ra các sản phẩm kiểu dáng đẹp hơn, sáng tạo hơn và dễ sử dụng hơn cho công chúng so với những đối thủ cạnh tranh.

Fan cuồng sưu tập hơn 1.600 sản phẩm và hiện vật Apple 

Thời điểm bộ đôi sinh viên Wozniak và Jobs bỏ học đại học để thành lập Apple, máy tính cá nhân lúc đó cực kỳ cồng kềnh, đắt tiền và yêu cầu người dùng phải tự lắp ráp các thiết bị này. Apple II ra mắt lần đầu vào năm 1977 với tư cách là 1 chiếc PC được lắp ráp sẵn (và là chiếc đầu tiên có đồ họa màu) và đạt được một số thành công nhất định, nhưng mãi đến năm 1984, công ty mới thực sự bùng bổ với sự ra đời của máy tính Apple Macintosh - một chiếc PC có giá cả phải chăng cho hầu hết mọi người và đủ trực quan để ngay cả trẻ em cũng có thể tìm ra cách sử dụng nó.

Năm 2007, Apple lại một lần nữa thay đổi thế giới công nghệ với sự ra đời của iPhone – chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có màn hình cảm ứng điện dung và cửa hàng ứng dụng. Thời điểm đó, một số người tỏ ra nghi ngờ rằng công nghệ đèn nút sẽ soán ngôi BlackBerry vốn được yêu thích lúc bấy giờ, hay thậm chí có thể thành công, nhưng iPhone đã chiếm lĩnh thị trường ngày nay, chiếm khoảng một nửa thị phần smartphone.

Bảo tàng của Lupina không phải là nơi đầu tiên thu thập các sản phẩm của Apple. Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ quốc gia của Smithsonian cũng có một số sản phẩm của Apple trong bộ sưu tập của mình, bao gồm cả một trong những cỗ máy Apple I khó có được.

Đây cũng không phải là bảo tàng duy nhất tuyên bố sở hữu bộ sưu tập sản phẩm và kỉ vật Apple lớn nhất thế giới. Theo thông tin của ZDNet, một bảo tàng ở Savona, Ý, chứa khoảng 10.000 đồ vật liên quan đến Apple. Và hồi năm 2020, trang MacPrices.net cũng đã đề cập đến “một bộ sưu tập Apple lớn nhất thế giới” khác, được thành lập bởi một nhà tài trợ bí ẩn ở Prague, Cộng hòa Séc. Đáng tiếc, nó đã bị đóng cửa sau khi tuyên bố các tác phẩm ở đây đã bị người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận điều hành bảo tàng đánh cắp.

Nguồn: Smithsonian Magazine

https://www.smithsonianmag.com/smart-news/new-polish-museum-bytes-into-history-apple-products-180980200/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác