thumbnail - FPT lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 10 năm liền
Thanh Phong
Hà Nội

FPT lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 10 năm liền

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022. Theo đó, FPT lần thứ 10 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này.

Đây là sự ghi nhận những nỗ lực của FPT trong việc vượt qua thách thức, kết quả kinh doanh tích cực và không ngừng đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, cũng như phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt tăng 19,5% và 20,4% so với năm 2020. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 4.349 đồng, tăng 21,5%. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 26,7% năm 2021, so với mức 24,8% năm 2020.

FPT lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 10 năm liền 

Theo FPT, đây là kết quả của việc tập đoàn này tập trung thực hiện chiến lược chuyển đổi số nội bộ trên tất cả các khía cạnh từ quản trị nhân sự, tài chính, kinh doanh đến tự động hóa, số hóa các quy trình, nghiệp vụ, tương tác với khách hàng…, giúp tập đoàn chủ động, linh hoạt ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp và khó dự đoán của Covid-19.

Khối công nghệ đóng góp 58% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế, giữ vững vị thế khối kinh doanh chủ lực của FPT. Việc thúc đẩy dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng đóng góp tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu doanh thu FPT, với 5.522 tỷ đồng, tăng 72% so với năm trước.

Để thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2022, Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỷ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại.

Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2017 — 2021. Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỷ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm ngoái. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỷ đồng.

10 năm là khoảng thời gian tương đối dài để đánh giá những sự thay đổi. Vào năm 2013, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. Trải qua một thập niên, có 138 doanh nghiệp được vinh danh nhưng chỉ có 9 công ty có mặt đầy đủ tất cả 10 lần gồm: FPT, Bảo Việt, Dược Hậu Giang, Hòa Phát, Masan Group, REE, PV GAS, Vinamilk và Vietcombank.

Theo Forbes, một trong những dấu ấn đáng nhớ năm 2021 của FPT là việc xử lý sự cố tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE. Hệ thống do FPT thực hiện đã được triển khai, chuyển giao và đưa vào hoạt động thông suốt từ tháng 7.2021 với công suất gấp 3-5 lần hệ thống cũ, xử lý lên tới 3-5 triệu lệnh/ngày.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác