thumbnail - Gì cũng tăng chỉ lương vẫn thế: Đồ điện tử sẽ đắt hơn vì Samsung và TSMC tăng giá đúc chip
Lee Min Huu
Hà Nội

Gì cũng tăng chỉ lương vẫn thế: Đồ điện tử sẽ đắt hơn vì Samsung và TSMC tăng giá đúc chip

Theo thông tin từ Bloomberg, Samsung Electronics đang đàm phán với khách hàng về việc tăng giá sản xuất chip theo hợp đồng lên đến 20% trong năm nay.

Gì cũng tăng chỉ lương vẫn thế: Đồ điện tử sẽ đắt hơn vì Samsung và TSMC tăng giá đúc chip 

Bloomberg tiết lộ, dự kiến, điều này sẽ được áp dụng từ nửa cuối năm nay và là một phần trong động thái tăng giá toàn ngành để bù đắp chi phí vật liệu và hậu cần đang tăng cao.

Theo đó, nhiều khả năng, giá sản xuất chip theo hợp đồng sẽ tăng khoảng 15% - 20%, tùy thuộc vào mức độ phức tạp. Trong đó, các con chip được sản xuất trên tiến trình cũ có thể đối mặt với mức tăng giá cao hơn. Bloomberg bổ sung thêm rằng Samsung đã hoàn tất đàm phán với một số khách hàng, trong khi vẫn đang thảo luận với những công ty khác.

Đáng tiếc, Samsung Electronics từ chối bình luận.

Samsung là công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau TSMC.

TSMC đưa ra dự báo doanh số trong quý hiện tại sẽ tăng vọt đến 37%, đồng thời cho biết, họ dự đoán công suất chip vẫn rất eo hẹp trong năm nay khi bối cảnh tình trạng khủng hoảng chip toàn cầu đã khiến số lượng đơn đặt hàng luôn ở trong trạng thái ngập tràn và cho phép các nhà sản xuất chip tăng giá lên cao hơn.

Trong một cuộc họp báo thu nhập vào cuối tháng 4, Samsung cho biết, nhu cầu từ các khách hàng lớn đối với mảng sản xuất chip hợp đồng của mình vẫn cao hơn khả năng hiện có. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự đoán nguồn cung sẽ tiếp tục trong tình trạng thiếu hụt.

Nguồn: Reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác