thumbnail - Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ
Bãi biển xanh
Hà Nội

Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ

Xung đột Nga-Ukraine nổ ra cho đến nay đã kéo dài gần 8 tháng, dưới tiền đề của vũ khí tiên tiến phương Tây cung cấp, quân đội Ukraine có thể nói là tinh thần tăng vọt, không chỉ thu hồi một vùng đất rộng lớn, mà còn đẩy quân đội Nga trở lại khu vực Kherson, dường như cho thế giới bên ngoài một cảm giác như thể Ukraine đã mơ hồ ngửi thấy mùi chiến thắng. Trong bối cảnh đó, giám đốc tình báo Ukraine dự đoán rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, với người chiến thắng cuối cùng thuộc về Ukraine.

Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông, tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi đường biên giới nội địa của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea, trở lại như hiện trạng khi Liên Xô tan rã năm 1991. Ông Budanov cũng lưu ý thêm rằng quân đội Ukraine dự kiến sẽ đạt được tiến bộ đáng kể ở khu vực Kherson vào cuối năm nay và giành lại khu vực chiến lược quan trọng này từ quân đội Nga.

Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ 

Bản đồ Liên bang Nga

Trên cơ sở này, Ông Budanov tin rằng với sự kết thúc của chiến tranh Nga-Ukraine, nội bộ Nga sẽ phải đối mặt với vấn đề phân chia nghiêm trọng, các quốc gia nằm ở Kavkaz sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của Liên bang Nga đầu tiên, do đó tìm kiếm độc lập, tiếp theo là các khu vực khác cũng sẽ "nổi lên", toàn bộ nước Nga sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ. Đề cập đến lý do tại sao Nga sẽ sụp đổ, tướng tình báo Ukraine nhấn mạnh rằng Liên bang Nga chỉ là hư danh "liên bang", nó chỉ dựa trên niềm tin vào quyền lực của chế độ, và một khi chế độ sụp đổ, tất cả mọi thứ sẽ sụp đổ.

Trên thực tế, với tư cách là người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, Budanov có thể nói là rất rõ về tình hình trên chiến trường. Trước đó vào tháng 5 năm nay, Budanov đã đưa ra dự đoán về cuộc chiến. Ông nói rằng với sự xuất hiện của vũ khí viện trợ phương Tây, cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ có một bước ngoặt vào tháng Tám, và vào cuối năm nay, quân đội Ukraine ít nhất có thể tấn công Crimea và thậm chí có thể lấy lại vị trí chiến lược đã bị Nga buộc phải "chiếm đóng" trong 8 năm qua.

Cũng không thể phủ nhận rằng quân đội Ukraine hiện đang dần đạt được thế thượng phong trên chiến trường Nga-Ukraine, và trước đây là "bên tấn công" quân đội Nga, đã chuyển thành "thủ phương", trong tình huống bị động. Ngay cả tổng tư lệnh chiến dịch Nga-Ukraine Sulovikin, người vừa nhậm chức, cũng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng tình hình hiện tại ở Kherson là rất khó khăn. Ông lưu ý rằng, vì cây cầu chính bắc qua sông Dnepr đã bị Ukraine phá hủy quân đội Nga đóng quân ở bờ tây sông Dnepr rất khó để có được nguồn cung cấp từ bờ biển phía đông, và nếu tình trạng này tiếp tục, quân đội Nga không loại trừ việc đưa ra "quyết định khó khăn".

Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ 

Đối với cái gọi là "quyết định khó khăn" là gì, tướng Sulovikin không nêu rõ, nhưng từ động thái hiện tại của quân đội Nga rút dân thường thành phố Kherson, rõ ràng là chuẩn bị cho việc rút quân tiếp theo. Đương nhiên, cũng không loại trừ quân đội Nga sau khi rút toàn bộ dân thường, đem thành phố Kherson làm chiến trường chính cùng chủ lực triển khai chính diện đối đầu, nhưng xét thấy binh lực quân đội Nga hiện nay đang phải đối mặt với thiếu hụt nghiêm trọng, loại ý tưởng này phần lớn vẫn là không thể thực hiện được.

Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ 

Tóm lại, tình hình ở khu vực Kherson liên quan đến xu hướng chiến tranh Nga-Ukraine, một khi quân đội Nga không thể bảo vệ vị trí chiến lược này, khu vực tiếp theo của Crimea chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không làm tốt, Điện Kremlin, vốn hy vọng sẽ đạt được chiến lược thông qua "hành động quân sự đặc biệt", không chỉ không đạt được mục tiêu đã đề ra, mà còn không giữ được Crimea.

>> Putin và Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20? Indonesia lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác