thumbnail - Putin và Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20? Indonesia lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực
Bãi biển xanh
Hà Nội

Putin và Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20? Indonesia lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực

Ngày 20/10, Đại sứ Indonesia tại Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tass rằng Indonesia không nhận được thông báo từ bất kỳ nhà lãnh đạo nào từ các nước G20 từ chối tham dự. Indonesia cũng sẽ không từ chối mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị, ngay cả khi bị áp lực từ các nước thứ ba. Indonesia tin rằng cuộc gặp riêng giữa ông Putin và ông Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ có ý nghĩa "phá băng". Cuộc gặp của ông Putin với ông Biden sẽ giúp giải quyết các vấn đề quốc tế.

Putin và Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20? Indonesia lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực  

Trước đó, ngày 19/8, hãng tin RIA Novoti dẫn lời Đại sứ Indonesia tại Nga Tavarez cho biết indonesia sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai tổng thống nếu cả hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đều có mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngoài ra, phía Indonesia không xác nhận được sự xác nhận của chính phủ Ukraine về việc liệu có cần tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh hay không.

Đầu tháng 9 vừa qua, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết ông Putin sẽ quyết định cách thức tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, bao gồm cả yếu tố an ninh, sau khi xem xét tất cả các yếu tố.

Trong khi đó, hôm nay 21/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Người đồng cấp Ukraine Zelensky để đạt được hòa bình khu vực. Ông Erdogan có kế hoạch liên lạc qua điện thoại với hai nhà lãnh đạo về vấn đề này trong tương lai gần.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là một nước láng giềng của Biển Đen, đã nhiều lần bày tỏ mong muốn trở thành trung gian hòa giải trung lập, hy vọng rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ sớm kết thúc. Trước đó, ông Erdogan đã nhiều lần nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chấm dứt xung đột bằng cách thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Theo Trợ lý An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jack Sullivan ngày 16/10, Tổng thống Joseph Biden không có ý định gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới.

Putin và Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20? Indonesia lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực  

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại Bali, Indonesia. Sullivan nói với CNN rằng Biden "không có kế hoạch" để gặp Mohammed bin Salman bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Cơ chế "OPEC+" của các quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Ả Rập Xê Út dẫn đầu và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC như Nga đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô đáng kể kể từ tháng 11 năm nay và giảm sản lượng hàng tháng là 2 triệu thùng mỗi tháng trên cơ sở sản lượng tháng 8. Quyết định này đã gây ra sự không hài lòng của Mỹ do Mỹ cho rằng quyết định giảm sản lượng là có lợi cho Nga.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể đình chỉ việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út hay không, ông Sullivan cho biết Nhà Trắng có nhiều lựa chọn, bao gồm cả việc xem xét lại cách thức cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ả Rập Xê Út.

Truyền thông Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đã yêu cầu Ả Rập Xê Út hoãn thực hiện quyết định cắt giảm sản lượng dầu lớn và bị từ chối "thẳng thừng". Các quan chức Ả Rập Xê Út xác nhận rằng có một cái gì đó.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cáo buộc Ả Rập Xê Út biết rõ việc cắt giảm sản lượng dầu "có thể làm tăng doanh thu của Nga và ảnh hưởng đến hiệu quả của các lệnh trừng phạt (đối với Nga)" nhưng ủng hộ việc cắt giảm sản lượng đáng kể, tương đương với "hỗ trợ tinh thần và quân sự" cho Nga. Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho biết họ "hoàn toàn phản đối", nhấn mạnh rằng quyết định này "hoàn toàn vì lý do kinh tế".

Sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chống lại Ukraine vào ngày 24/2, Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đã cùng nhau áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Nga, bao gồm cả việc tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt tự nhiên của Nga. Hiện nay, nguồn cung năng lượng tại thị trường Mỹ và châu Âu đang bị thắt chặt và giá cả tăng vọt.


>> Nga phát động một cuộc ném bom lớn, quân đội Ukraine tiến thẳng vào vị trí của quân đội Nga, 15 cuộc không kích liên tiếp, mảnh vỡ khắp nơi

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác