thumbnail - Gửi ngay bài này cho vợ hay người yêu bạn: phụ nữ cần 1 cái ôm của đàn ông
Tiến Thanh
Hà Nội

Gửi ngay bài này cho vợ hay người yêu bạn: phụ nữ cần 1 cái ôm của đàn ông

Theo một nghiên cứu mới đây, một cái ôm có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với phụ nữ. Thật không may, tác dụng không mạnh mẽ đối với nam giới.

Gửi ngay bài này cho vợ hay người yêu bạn: phụ nữ cần 1 cái ôm của đàn ông 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích cách 76 người phản ứng với căng thẳng sau một cái ôm từ người tình. Những phụ nữ sau khi ôm người yêu cho thấy mức giảm hormon cortisol (một loại hormone gây căng thẳng) đáng kể- so với những người không ôm.

Tác giả nghiên cứu Julian Packheiser, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Khoa học Thần kinh Hà Lan cho biết, cortisol có thể có tác động đến khả năng gợi nhớ ký ức và làm trầm trọng thêm mức độ stress. Nhưng xúc giác có thể giúp điều chỉnh trạng thái stress của cơ thể.

Những cảm xúc thân mật với người yêu sẽ giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh gọi là oxytocin, thường được gọi là "hormone tình yêu", qua đó làm giảm nồng độ hormon cortisol. Theo nghiên cứu, phản ứng này kết hợp với hỗ trợ xã hội là cơ sở chống lại căng thẳng cực tốt.

Các nghiên cứu khác đã xem xét lợi ích của việc tiếp xúc lâu hơn như mát-xa đối với phản ứng căng thẳng về thể chất từ hệ thống nội tiết, điều chỉnh việc giải phóng hormone và hệ thần kinh giao cảm, thúc đẩy phản ứng nhanh chóng của cơ thể "chiến đấu hoặc bỏ chạy" trước những tình huống căng thẳng. Nhưng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng khoa học về một lựa chọn hài lòng hơn ngay lập tức.

Mát-xa không phải lúc nào cũng có thể làm ở mọi lúc mọi nơi. Mặt khác, một cái ôm có thể áp dụng được luôn và làm được ở mọi lúc mọi nơi, qua đó giúp chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

Nam giới lại không có cảm giác như phụ nữ

Gửi ngay bài này cho vợ hay người yêu bạn: phụ nữ cần 1 cái ôm của đàn ông 

Tại sao đàn ông không ghi nhận sự suy giảm cortisol như phụ nữ? Các nhà khoa học thừa nhận thật khó để đưa ra giải thích.

Đó có thể là do yếu tố xã hội khi người đàn ông không mấy thể hiện những cái ôm thân mật với người khác giới hoặc đồng giới. Bên cạnh đó nó có thể liên quan đến sự khác biệt trong các thụ thể xúc giác sinh của nam giới và nữ giới.

Chúng tôi không tìm thấy tác dụng ở nam giới, không có nghĩa là nó không xuất hiện. Hiệu ứng có thể đơn giản là nhỏ hơn và không dễ phát hiện.

Một cái ôm có thể hàn gắn vết thương lòng và bảo vệ mối quan hệ

Packheiser chia sẻ: “Một lời khuyên đơn giản là hãy ôm bạn tình, người thân hoặc bạn bè của bạn nếu bạn biết họ đang phải đương đầu với những tình huống căng thẳng. Nếu họ muốn cái ôm, tất nhiên hãy cứ ôm họ”.

Kory Floyd, giáo sư truyền thông tại Đại học Arizona cho biết thêm, nghiên cứu có kích thước mẫu nhỏ nhưng nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp và bổ sung thêm vào cơ sở khoa học vững chắc. Floyd không tham gia vào nghiên cứu.

Floyd khẳng định, nghiên cứu này dựa trên những kiến thức đã tồn tại trong lĩnh vực sinh học. Theo đó một cái ôm là cách để bảo vệ tình cảm của người thân trước những tác động tiêu cực của căng thẳng đối với cơ thể.

Gửi ngay bài này cho vợ hay người yêu bạn: phụ nữ cần 1 cái ôm của đàn ông 

Một nghiên cứu khác vào năm 2018 cho thấy những cái ôm sau một cuộc xung đột hoặc sự kiện tiêu cực giúp mọi người cảm thấy được xoa dịu và an ủi phần nào. Lisa Damour, một nhà tâm lý học lâm sàng có trụ sở tại Ohio cho biết, việc tiếp xúc cơ thể có tác dụng đáng kể trong việc xoa dịu hệ thần kinh.

Floyd nhấn mạnh: “Điều quan trọng cần nhớ là có sự khác nhau giữa các cá nhân trong cách mọi người phản ứng với việc ôm. Đối với một số người, một cái ôm là một biểu hiện hoan nghênh của sự ấm áp, giúp xoa dịu căng thẳng, giảm đau và thúc đẩy sự thân mật. Đối với những người khác, ôm có thể là cảm giác bị xâm phạm hoặc không tự nhiên, thậm chí làm tăng căng thẳng hơn”.

Người chủ động ôm hay động chạm thể xác chắc chắn là những người cảm nhận được thứ tình cảm đó. Nhưng người nhận vẫn sẽ là những người được hưởng nhiều nhất từ những cái ôm. Tuy nhiên trước khi nghĩ đến những cái ôm nồng ấm và thân mật, hãy đảm bảo người yêu của bạn luôn vui vẻ, sẵn lòng và không cảm thấy khó chịu.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí PLOS One mới đây.

Nguồn: CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác