thumbnail - Hàng trăm con chó và mèo bị ngạt chết trong xe tải ở Trung Quốc
Minh.T.T
Hà Nội

Hàng trăm con chó và mèo bị ngạt chết trong xe tải ở Trung Quốc

Hơn 1.400 con chó và mèo đã chết, hoặc đang thoi thóp, vừa được phát hiện trong một xe tải hướng về các lò mổ ở Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc).

Trong số 1.408 con vật đó, có 378 con chó và mèo đã chết ở thời điểm “chiếc xe tải tử thần” bị chặn lại.

Những người tham gia giải cứu, bao gồm một số tổ chức bảo vệ động vật địa phương và hội phản đối tiêu thụ thịt chó, cho biết họ đã cứu được khoảng 1.000 con chó và mèo còn lại. Chúng đã được chăm sóc đặc biệt ngay bên vệ đường; nhiều con có vết thương hở, gãy xương, bệnh hô hấp, và mất nước trầm trọng - theo Hội Nhân đạo Quốc tế (HSI). Những con vật này hiện đang được chăm sóc bởi nhân viên các trung tâm nuôi dưỡng động vật địa phương.

Hàng trăm con chó và mèo bị ngạt chết trong xe tải ở Trung Quốc 

Các tình nguyện viên giải cứu số chó và mèo còn lại

“Mùi chết chóc, tiêu chảy, và nôn mửa thật kinh hoàng” - theo Hao Dayue, một nhà hoạt động thuộc Hiệp hội Sức khỏe Động vật Thủ đô.

Tôi chứng kiến một lượng lớn chó và mèo chết bên vệ đường mặc cho những nỗ lực hết mình để cứu chúng; không thể làm được gì cả ngoài việc ôm lấy chúng khi chúng qua đời” - Hao nói.

Hao ước tính rằng hầu hết trong số 718 con chó trong xe tải là chó bị trộm, và 690 con mèo đa phần là mèo hoang.

Cảnh sát đã chặn chiếc “xe tải tử thần” ngay trên một cao tốc thuộc tỉnh Hồ Bắc, khi xe đã đi được nửa đường trong hành trình dài gần 1.200 km từ tỉnh Fucheng đến tỉnh Ngọc Lâm.

Hàng trăm con chó và mèo bị ngạt chết trong xe tải ở Trung Quốc 

Xe bị chặn khi đã đi được nửa chặng đường

Hai tài xế trên xe đã bị cảnh sát bắt giữ và đang bị điều tra bởi các viên chức tại thành phố Tiên Đào thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Người thuê chiếc xe tải này, cũng là người đặt mua số chó và mèo nói trên, cũng sẽ đối mặt với một cuộc điều tra của Cục Nông nghiệp Trung Quốc, với cáo buộc vận chuyển động vật mắc bệnh liên tỉnh mà không có giấy tờ cấp phép.

Được biết, Trung Quốc chưa có bộ luật nào nhằm bảo vệ động vật trên toàn quốc, với các điều khoản cấm hành vi đối xử tàn tệ với động vật. Bắc Kinh đã cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã vào tháng 2/2020, sau thông tin cho rằng COVID-19 có thể đã lây sang người từ các động vật sống tại các khu chợ cá Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ có hai thành phố ở Trung Quốc Đại lục là Thâm Quyến và Châu Hải ban hành lệnh cấm mua bán thịt chó và mèo.

Hàng trăm con chó và mèo bị ngạt chết trong xe tải ở Trung Quốc 

Hàng trăm con chó và mèo đã chết trên xe

Theo trang Insider, việc ăn thịt chó và mèo chỉ tồn tại ở một số rất ít địa phương thuộc Trung Quốc, và tại những nơi đó, thịt chó và mèo có vẻ là những món ăn tương đối thịnh hành.

Lễ hội Thịt chó Ngọc Lâm là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất Trung Quốc liên quan đến tiêu thụ thịt chó, và cũng thường xuyên là tâm điểm của những chỉ trích đến từ các hội bảo vệ quyền lại động vật trong vùng.

HSI ước tính rằng mỗi năm, tại Trung Quốc có đến 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết để lấy thịt!

Tham khảo: Insider

>> Hơn 1 tỷ đồng tài trợ để người Hội An nói không với thịt chó, mèo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác