thumbnail - "Hàng tỷ người dân" Trung Quốc, bị hacker rao bán thông tin
Troll Xe
Hà Nội

"Hàng tỷ người dân" Trung Quốc, bị hacker rao bán thông tin

Trên diễn đàn chuyên về Hacker, thành viên có tài khoản ChinaDan tuyên bố đã lấy được thông tin của hàng tỷ người dùng tại Trung Quốc. Hacker này còn chia sẻ, đã hack hệ thống của cơ quan cảnh sát và rao bán dữ liệu với mức giá 200.000 USD.

"Hàng tỷ người dân" Trung Quốc, bị hacker rao bán thông tin 

Bài đăng của Hacker trên diễn đàn RaidForums.

Cụ thể, hacker đã thu thập cơ sở dữ liệu trong một vụ rò rỉ từ cơ quan cảnh sát Trung Quốc tại Thượng Hải, dung lượng dữ liệu vào khoảng 23 terabyte.

"Cơ sở dữ liệu này chứa nhiều TB thông tin về hàng tỷ công dân Trung Quốc và vụ án", ChinaDan viết. Hacker này cho biết các thông tin nắm giữ gồm tên, địa chỉ, nơi sinh, số ID quốc gia, số điện thoại di động cùng thông tin chi tiết về tất cả các tội phạm.

Người này đã đem thông tin khoảng gần 750.000 người công khai để chứng minh đang sở hữu lượng dữ liệu quan trọng này. 

Theo các chuyên gia về bảo mật thông tin, những thông tin mà phía Hacker ChinaDan là thật, thì đây sẽ là một trong những vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử. Hiện chưa có thông tin nào xác nhận, những gì hacker đăng là chính xác, nhưng theo những thông tin đã được đia ra thì rò rỉ thông tin có thể là thật. Schaefer chia sẻ: "Nếu dữ liệu thực sự bị rò rỉ từ lực lượng cảnh sát, đây sẽ là vụ vi phạm lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử".

Chuyên gia này cũng đặt ra một số nghi vấn như tại sao cơ quan cảnh sát tại Thượng Hải có thể truy cập toàn bộ dữ liệu của quốc gia, hay liệu có sự nhầm lẫn giữa "một tỷ bản ghi" với "một tỷ người dân" hay không.

Giám đốc điều hành Binance, là một trong những người nổi tiếng đã chia sẻ về sự cố trên Twitter cá nhân. Ông không nêu trực tiếp, nhưng ám chỉ việc "rò rỉ dữ liệu một tỷ người dùng từ một quốc gia châu Á".

Cả Reuters và Bloomberg cho biết đã liên hệ chính quyền Thượng Hải và cơ quan cảnh sát Trung Quốc, nhưng đều chưa nhận được câu trả lời chiều 4/7. Hacker tên ChinaDan nói trên cũng chưa thể tiếp cận.

Theo Reuters, từ khóa "rò rỉ dữ liệu" cũng đã bị chặn trên mạng xã hội Weibo từ chiều 3/7, sau khi cư dân mạng nước này bàn luận về sự việc trên.

Hiện các chuyên gia chưa rõ hacker trên thực hiện thu thập dữ liệu từ đâu, nhưng theo nhiều nguồn tin có thể phía hacker đã xâm nhập vào những bên lưu trữ dữ liệu trực tuyến thứ 3 như Alibaba, Tencent và Huawei.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác