thumbnail - Tàu vũ trụ Mars Express cập nhật hệ điều hành Windows 98
Minh Trung
Hà Nội

Tàu vũ trụ Mars Express cập nhật hệ điều hành Windows 98

Hệ điều hành Windows 98 nghe có vẻ quá lạ lẫm với nhiều người tại thời điểm này. Nhất là thế hệ Gen Z. Song, các kỹ sư tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang sẵn sàng nâng cấp cho hệ thống Windows 98 của Mars Express.

Tàu vũ trụ Mars Express đã hoạt động hơn 19 năm cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa. Các thiết bị đo âm thanh tầng dưới và tầng điện ly (MARSIS) trên tàu đã sử dụng phần mềm được xây dựng bằng Windows 98. Và thật may mắn là nó đã không được nâng cấp lên Windows Me (một trong những phiên bản Windows có thể xem là thất bại của Microsoft).

Tàu vũ trụ Mars Express cập nhật hệ điều hành Windows 98 

Theo ESA, thiết bị MARSIS trên Mars Express là chìa khóa để phát hiện ra tầng chứa nước lỏng khổng lồ dưới lòng đất trên Hành tinh Đỏ vào năm 2018. Bản nâng cấp phần mềm mới lớn này “sẽ cho phép nó nhìn thấy chi tiết hơn bên dưới bề mặt của sao Hỏa và mặt trăng của nó”. Cơ quan này phóng tàu Mars Express vào không gian năm 2003 với tư cách là sứ mệnh khám phá hành tinh Đỏ đầu tiên của họ. Và con tàu đã dành gần hai thập kỷ để khám phá bề mặt hành tinh này.

MARSIS sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp để tìm kiếm nước và nghiên cứu bầu khí quyển của sao Hỏa. Ăng-ten dài gần 40 mét của thiết bị có khả năng tìm kiếm vật chất 3 dặm (4,8 km) dưới bề mặt sao Hỏa. Các nâng cấp phần mềm sắp tới sẽ tăng cường khả năng tiếp nhận tín hiệu và xử lý dữ liệu trên bo mạch để cải thiện chất lượng dữ liệu được gửi trở lại Trái đất.

Carlo Nenna, kỹ sư phần mềm tại Enginium, người đang giúp ESA nâng cấp, giải thích rằng họ phải đối mặt với một số thách thức để cải thiện hiệu suất của MARSIS. Đặc biệt là lần mềm MARSIS đã được thiết kế cách đây 20 năm và nó sử dụng môi trường phát triển dựa trên Microsoft Windows 98.

Tàu vũ trụ Mars Express cập nhật hệ điều hành Windows 98 

ESA và các nhà khai thác tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia (INAF) đã dựa vào một kỹ thuật để lưu trữ nhiều dữ liệu có độ phân giải cao trên thiết bị MARSIS, nhưng nó sẽ nhanh chóng làm đầy bộ nhớ trên bo mạch. Andrea Cicchetti, giám đốc vận hành MARSIS tại INAF cho biết: “Bằng cách loại bỏ dữ liệu mà chúng tôi không cần, phần mềm mới cho phép chúng tôi bật MARSIS trong thời gian dài gấp 5 lần và khám phá một khu vực rộng lớn hơn. Phần mềm mới sẽ giúp nghiên cứu nhanh chóng và sâu rộng hơn các khu vực này ở độ phân giải cao. Nó giúp chúng tôi xác nhận chính xác dữ liệu gửi về có phải là các khu vực chứa nước trên sao Hỏa hay không. Nó giống như việc chúng tôi trang bị một công cụ hoàn toàn mới trên con tàu Mars Express đã gần 20 năm tuổi”.

ESA chưa nêu chi tiết phần mềm mà MARSIS đang được nâng cấp lên, nhưng có vẻ như nhóm đã nâng cấp CPU và bật TPM 2.0 trong BIOS để cài đặt Windows 11. Tất nhiên, ESA vẫn chưa xác nhận thông tin này.


>>> Tổ hợp phím hữu ích nhất Windows?

Theo Theverge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác