thumbnail - Hóa ra Microsoft từng từ chối làm game độc quyền Spider-Man cho Xbox
Hoàng Giáp
Hà Nội

Hóa ra Microsoft từng từ chối làm game độc quyền Spider-Man cho Xbox

Trong số những thương vụ kinh doanh game thành công của Sony trong quá khứ, không có gì có thể đến gần tượng đài game Spider-Man Web Slinger do Insomniac phát triển. 

Tính đến cuối năm 2020, trò chơi webslinging (đu tơ qua tòa nhà) thế giới mở đã bán được hơn 20 triệu bản, con số chắc chắn đang không ngừng tăng lên. Và Insomniac Games cũng như thương hiệu Marvel đã trở thành trụ cột chính giúp thu hút thêm người chơi trên PlayStation (sắp tới là Marvel's Spider-Man 2 và Wolverine). Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì mọi thứ đã có thể đi theo hướng hoàn toàn khác với bây giờ.

Hóa ra Microsoft từng từ chối làm game độc quyền Spider-Man cho Xbox 

Theo một đoạn trích từ cuốn sách Lịch sử cuối cùng của video game Phần 2 của tác giả Steven L. Kent, vào năm 2014, Marvel Games mới thành lập đã chia tay với đối tác xuất bản lâu năm của Spider-Man là Activision, sau đó tiếp cận với cả Xbox và PlayStation để tạo ra một tựa game hoàn toàn mới, dựa trên một nhượng quyền thương mại khác. Tuy nhiên, Xbox đã từ chối.

Thứ mà Marvel Games cần là một đối tác xuất bản chưa tham gia vào lĩnh vực game được cấp phép, một đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, một đối tác tạo ra lợi nhuận từ việc xây dựng một nhượng quyền thương mại thành công. Ngoài ra, đối tác đó sẽ cần phải có nguồn nhân lực dồi dào, cam kết về chất lượng và tài chính mạnh. Có ba công ty phù hợp với yêu cầu của hãng. Một trong số đó, Nintendo, hầu hết chỉ phát triển trò chơi dựa trên các tài sản trí tuệ của riêng mình.

Theo cuốn sách, đại diện của Marvel Games nói rằng: “Chúng tôi không có bất kỳ thương vụ nào với các hãng console trước đây. Các anh có muốn tham gia?”. Kent lúc đó trao cơ hội cho cả Xbox và PlayStation, vì chiến lược của Microsoft là tập trung vào IP của riêng họ nên họ đã bỏ qua. Khi ngồi với hai giám đốc điều hành của PlayStation, Adam Boyes và John Drake, vào tháng 8 năm 2014, Kent nói rằng: “Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng điều này có thể xảy ra, rằng chúng tôi có thể đánh bại Arkham và có ít nhất một trò chơi. Và có thể có thêm nhiều game giúp thúc đẩy sự phát triển cho nền tảng của các anh”.

Bất chấp danh tiếng của game được cấp phép vào thời điểm đó, Sony đã nhìn thấy tiềm năng và giao cho Insomniac (lúc đó vẫn là một studio bên thứ 3 độc lập) làm một tựa game Spider-Man mới. Sony rất nghiêm túc với dự án, họ cử giám đốc phát triển Grady Hunt và nhà thiết kế PS4 Mark Cerny đến giám sát dự án. Phần sau đó là huyền thoại với thế giới.

Nếu được quay ngược thời gian liệu Microsoft có từ chối lời đề nghị hào phóng của Marvel không? Đáp án chắc chắn là không. Spider-Man chính xác là loại game tạo đăng ký Game-Pass bán theo hệ thống mà hãng đang tìm kiếm hiện tại. Nhưng thành công chính là như vậy, bạn phải nắm bắt được đúng địa điểm, thời gian và có tầm nhìn xa vượt trội.

Nguồn: Wccftech

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác