thumbnail - Hoạt hình Pixar bị cấm nhiều nước vì cảnh hôn đồng tính
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Hoạt hình Pixar bị cấm nhiều nước vì cảnh hôn đồng tính

Theo thông tin từ Variety, bộ phim hoạt hình mới nhất của studio Pixar là Lightyear sẽ bị cấm chiếu ở nhiều quốc gia. Cụ thể, do 1 cảnh hôn đồng tính tuyên truyền cho phong trào LGBTQ+ mà phim bị cấm ra rạp ở Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait và các nước Tây Á nghi kỵ chủ đề đồng tính. Tất cả là 14 quốc gia Trung Đông tuyên bố cấm phim.

Cảnh phim bị kiểm duyệt là nụ hôn giữa nữ cảnh sát không gian Alisha và người bạn đời. Ban đầu, Disney đã cắt bỏ nó, nhưng mới đây phục hồi lại nhằm bày tỏ thái độ ủng hộ phong trào LGBTQ+.

Thực tế, Disney không gửi phim đi Saudi Arabia để xét duyệt. Nhưng UAE thì có và đã nhận được giấy phép. Tuy nhiên, mạng xã hội đã phản đối dữ dội, cho rằng Disney và Lightyear đã xúc phạm người theo đạo. Cuối cùng thì giấy phép đã bị rút lại.

Hoạt hình Pixar bị cấm nhiều nước vì cảnh hôn đồng tính 

Ngay cả Malaysia và Indonesia, Ai Cập, Lebanon cũng không đồng ý cấp phép phim. Mặc dù không nêu lí do cụ thể nhưng nhiều khả năng cũng vì yếu tố đồng tính

Rất nhiều phim Disney có chứa yếu tố đồng tính hoặc nhân vật ủng hộ đồng tính đã bị kiểm duyệt. Bao gồm Doctor Strange 2, Eternals, West Side Story,... vì các cảnh hôn đồng giới hoặc có nhân vật đồng tính.

Không chỉ thế, Trung Quốc được cho là đã cấm ra rạp 2 phim Lightyear Minions: The Rise of Gru (Universal) cũng vì liên quan tới LGBTQ+. Một người trong đoàn làm phim đã tiết lộ với Reuters rằng họ đã nhận được yêu cầu cắt bỏ nội dung của cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc, song công ty từ chối. 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác