thumbnail - Honda Doanh Thu "tăng" giá xe máy lên gần 20 triệu đồng, khi người dùng đóng vai nạn nhân
Thế Nam
Hà Nội

Honda Doanh Thu "tăng" giá xe máy lên gần 20 triệu đồng, khi người dùng đóng vai nạn nhân

Mới đây, mình thấy trên Báo điện tử Dân Việt đưa thông tin về tình hình tăng giá bán xe máy lên cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết từ Honda Việt Nam.

Theo như Báo điện tử Dân Việt, các mẫu xe đang bán ở đại lý đều có mức giá tăng "chóng mặt". Cụ thể, như mẫu xe Honda Vision hiện đang bị chênh từ 10,16 triệu đồng đến 11,71 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán niêm yết trên trang chủ của Honda Việt Nam cho các phiên bản của Honda Vision chỉ từ 30,23 triệu đồng đến 34,9 triệu đồng.

VNReview.vn 

Mức tăng này không chỉ áp dụng với riêng mẫu xe Honda Vision, mà còn xuất hiện ở các mẫu xe đang thịnh hành của Honda như Honda SH, Honda LEAD.

Mẫu xe Honda LEAD giá đang dao động ở ngưỡng 56 triệu đồng, trong khi giá đề xuất chỉ cao nhất là 41 triệu đồng. Tức đại lý đã bán chênh đến khoảng 15 triệu đồng so với giá của nhà sản xuất đưa ra.

Đối với Honda SH Mode phiên bản Thời trang giá hiện đang là 58,19 triệu đồng và 59,29 triệu đồng, giá xe đã chênh lần lượt là 14,1 triệu đồng và 19,21 triệu đồng so với mức giá niêm yết từ phía nhà sản xuất.

VNReview.vn 

Người mua hàng "cắn răng" chấp nhận

Bên cạnh những phản ánh từ báo điện tử Dân Việt, mình thấy nhiều người mua khác cũng gặp phải tình trạng tương tự khi chọn mua xe tại cửa hàng của Honda. Bởi nhu cầu sử dụng xe hiện nay vẫn khá lớn, nên người dùng không còn cách nào khác và phải chấp nhận mức giá mà các HEAD đưa ra.

Sau khi khảo sát bạn bè, đồng nghiệp và người quen xung quanh, mình thấy hiện tượng mua xe "chênh giá" xảy ra ở rất nhiều nơi và đây không chỉ xuất hiện lần đầu. Điều này từng lặp lại khá nhiều lần khi họ tìm hiểu và lựa chọn những mẫu xe thịnh hành như Honda Air Blade và Honda SH, đã có từ vài năm nay. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu mua xe tăng mạnh, những mẫu xe được ưa chuộng của hãng đều có mức giá vọt lên "chóng mặt".

Hiện tượng tăng giá lần này, như 1 "giọt nước tràn ly", tác động trực tiếp rất lớn đến việc mua sắm dùng Việt. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích mà người dùng đáng ra phải được hưởng khi mua xe.

Thay vì được mua xe với mức giá đúng niêm yết nhà sản xuất, giờ đây người mua lại phải cạnh tranh nhau, chấp nhận bỏ ra thêm tiền với mong muốn có xe sử dụng. Ai chấp nhận trả thêm những khoản tiền chênh lệch này thì mới có xe, gây đội thêm chi phí không đáng có.

Mặc dù thời điểm hiện tại thiếu linh kiện là xu hướng chung, nhưng không vì thế mà một số các đại lý HEAD nhân cơ hội tăng giá xe quá cao như hiện nay.

Trong khi đó, nhìn sang các hãng xe máy khác như Yamaha hay Piaggio tình trạng "tăng giá" xe thường không xảy ra do sự quán triệt chung từ hãng đến các đại lý. Nhờ quy định chung này giúp cho người mua xe giống như những "thượng đế" cảm thấy thoải mái và không bị chèn ép về mức giá dẫn đến "cắn răng" chấp nhận sở hữu xe.

Các bạn mua xe đã từng gặp tình trạng này chưa, hãy chia sẻ ở dưới bình luận và thảo luận với mình nhé.

Nguồn báo điện tử Dân Việt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác