thumbnail - Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai?

Vào ba năm trước, thị trường công nghệ chấn động khi chính phủ Mỹ quyết định cấm Huawei và nhiều công ty Trung Quốc sử dụng bất kỳ phần cứng hoặc phần mềm nào “made in USA”. Điều này đã buộc gã khổng lồ đất nước tỷ dân đưa ra 3 quyết định đau đớn: bán công ty con Honor để cho phép thương hiệu này tiếp tục tạo ra doanh thu, tăng tốc phát triển hệ điều hành của riêng mình, Harmony OS, cuối cùng là chuyển trọng tâm từ kinh doanh điện thoại sang thiết bị gia dụng thông minh, bao gồm ôtô, sản phẩm màn hình lớn. 

Nhưng liệu Huawei đã ủy thác thành công mảng điện thoại cho Honor? Nói cách khác, liệu Honor có đủ sức đảm đương các nhiệm vụ do Huawei đặt ra và thay thế hoàn toàn Huawei?

Tỷ lệ tăng trưởng 200% tại quê nhà

Báo cáo của Canalys cho biết các lô hàng điện thoại thông minh từ Trung Quốc đã giảm mạnh ở mức hai con số trong quý đầu tiên. Tổng cộng chỉ có 75.6 triệu chiếc được bán ra, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 13% theo quý. Đây là kết quả tồi tệ nhất trong tám quý với doanh nghiệp công nghệ nói riêng và kinh tế Trung Quốc nói chung.

Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai? 

Thị trường smartphone Trung Quốc giảm 18% trong Q1/2022

Kết quả này ngang bằng với năm 2020. Tuy nhiên, sau khi tình hình dịch bệnh được giảm nhẹ, thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đã có bước chuyển biến tích cực, đạt mức tăng trưởng 27%. Thoải mái chưa bao lâu thì vào quý đầu năm nay, dịch bệnh quay trở lại làm chao đảo kinh tế đất nước tỷ dân.

Tỷ lệ sụt giảm 20% tại thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc ảnh hưởng đến phần lớn doanh nghiệp nội địa nhưng không phải Honor. Lô hàng của hãng này đã tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, thị phần của nó đạt 20%. Honor và Apple là những thương hiệu duy nhất không báo lỗ và ghi nhận doanh thu.

Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai? 

Honor (đường xanh nhạt) chiếm lĩnh top 1 thị trường với 20% thị phần

Tất nhiên, thị phần bị bỏ trống của Huawei vẫn là một miếng bánh béo bở với nhiều nhà sản xuất điện thoại. Song, chỉ có Honor mới có thể đảm đương khoảng trống này, các lô hàng của công ty tăng 6% theo quý. Con số trên chính là minh chứng cho quá trình làm việc chăm chỉ của Honor.

Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai? 

Lô hàng của Honor trong Q1/2022 là 15 triệu chiếc

Thành công như vậy, nhưng Honor vẫn chưa đủ sức để đặt lên bàn cân với công ty mẹ của nó, Huawei. Trong năm 2019 và 2020, lô hàng điện thoại di động của Huawei trong mỗi quý có thể đạt mức đáng kinh ngạc là 30 triệu hoặc thậm chí 40 triệu chiếc. Như vậy, Huawei đã có khoảng cách 15 triệu, thậm chí 25 triệu chiếc so với các thương hiệu khác.

Honor sẽ được niêm yết?

Gần đầy, có nhiều tin đồn cho rằng công ty đang tìm kiếm mức định giá thương hiệu trong nước khoảng 45 tỷ USD. Mặc dù Honor đã phủ nhận những tin đồn nhưng nhiều người vẫn tin rằng nó sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Vào ngày 25/4/2022, trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Honor Zhao Ming cho biết sau khi độc lập khỏi Huawei, hiệu suất của Honor đã tăng trưởng ổn định. “Việc đa dạng hóa cổ đông và vốn là tiêu chí hoạt động hiện tại của công ty. Vốn là yếu tố thu hút thêm nhiều nguồn lực để phát triển công ty”, vị CEO chia sẻ.

Honor có đủ sức để trở thành một Huawei thứ hai? 

CEO của Honor,  Zhao Ming 

Hơn nữa, vào tháng 11 năm 2020, một số người trong cuộc cho biết sau khi rời khỏi Huawei, Honor đã giữ lại hầu hết đội ngũ quản lý và hơn 7.000 nhân viên của mình, đồng thời có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong vòng ba năm.

Vào tháng 8 năm 2021, các nhà phân phối của Honor cho biết công ty đã thông báo cho họ rằng, Honor sắp được niêm yết và mọi người có khả năng mua cổ phiếu ban đầu với số lượng đăng ký dao động từ 5 triệu đến 50 triệu nhân dân tệ (750.000 - 7,5 triệu USD).

Đầu tháng 4 năm 2022, một số nhân viên của Honor tiết lộ công ty yêu cầu nhân viên mua cổ phần của công ty. Sau khi độc lập, Honor sẽ hoàn toàn thoát khỏi tác động tiêu cực của Huawei. Nhưng thông qua cấu trúc cổ phần nhiều lớp, Honor vẫn là một nền tảng tài sản nhà nước vững chắc. Điều này có thể mang lại những rủi ro chính sách nhất định cho Honor.

Điển hình như vụ kiện vào tháng 8 năm 2021, một nhóm 14 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vào ngày 6 tháng 8 đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ thêm đơn vị điện thoại thông minh Huawei, Honor, vào danh sách đen kinh tế chính thức của chính phủ.

Nếu Honor có thể đổ bộ thành công vào thị trường vốn, tỷ lệ cổ phần tư nhân sẽ tăng lên. Nếu vậy, trong tương lai, giống như Xiaomi, họ có thể tự do mua các chất bán dẫn của châu Âu và Mỹ. Và công ty sẽ thoát khỏi tác động tiêu cực của Huawei, đồng thời tiếp tục mở rộng.

Song, Honor vẫn còn một số thách thức liên quan đến vấn đề niêm yết. Tiêu chuẩn tài chính để được niêm yết là công ty phải có lợi nhuận liên tiếp trong 3 năm tài chính gần nhất. Cộng thêm lợi nhuận ròng tích lũy phải vượt quá 30 triệu nhân dân tệ (4,5 triệu USD). Với một công ty mới chỉ hoạt động độc lập khoảng 1 năm rưỡi như Honor, rõ ràng công ty chưa thỏa điều kiện.

Lời kết

Dù Honor chưa thể vượt qua cái bóng của Huawei, công ty vẫn đang không ngừng tự cải tiến và phát triển. Chỉ cần không đi vào vết xe đổ của Huawei, không có lý do gì mà Honor không thể cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu thế giới. Nhưng liệu Mỹ có cho phép sự xuất hiện của một Huawei thứ hai?

Nguồn: Gizchina

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác