thumbnail - Sản phẩm bị "ghẻ lạnh" nhất dòng iPhone 14: mở bán ế ẩm, "chim mồi" cho bản Pro hay là sai lầm của Tim Cook?
Hải Đường
Hà Nội

Sản phẩm bị "ghẻ lạnh" nhất dòng iPhone 14: mở bán ế ẩm, "chim mồi" cho bản Pro hay là sai lầm của Tim Cook?

Năm nay, Apple đã quyết định loại bỏ phiên bản iPhone mini và thay thế bằng một phiên bản lớn hơn có tên iPhone 14 Plus. Quyết định này được cho là xuất phát từ doanh số bán hàng lẹt đẹp của iPhone 12 mini và 13 mini vào năm ngoái. Nhưng thực tế đang cho thấy điều ngược lại: bản Plus mới thậm chí còn tệ hơn về mặt kinh doanh. 

Đơn đặt hàng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng

Ming-Chi Kuo - nhà phân tích uy tín về Apple - đã tuyên bố iPhone 13 mini thậm chí còn làm tốt hơn nhiều khi so với bản Plus năm nay. Thực tế, ghi nhận đơn đặt trước rất thấp với 2 mẫu  iPhone 14 và 14 Plus, điều này dường như đang chỉ ra chiến lược cho 2 mẫu smartphone mới này đang trên đường thất bại.

So với iPhone 13 Pro và 13 Pro Max thì lượng đơn đặt iPhone 14 Pro và 14 Pro Max "tương đương" và có phần "tốt hơn". Thời gian chờ nhận hàng kéo dài hơn 1 tháng cho thấy nhu cầu cao của người mua đối với bộ đôi iPhone Pro.

Sản phẩm bị "ghẻ lạnh" nhất dòng iPhone 14: mở bán ế ẩm, "chim mồi" cho bản Pro hay là sai lầm của Tim Cook? 

Dòng iPhone 14 Plus ghi nhận đơn đặt hàng khiêm tốn

Lượng đặt trước cho iPhone 14 tiêu chuẩn thậm chí thấp hơn iPhone SE 2022 và iPhone 13 mini vào năm ngoái, iPhone 14 và 14 Plus vẫn dự kiến sẵn hàng tại các Apple Store trong ngày mở bán, không xảy ra tình trạng phải chờ nhận hàng nhiều tuần như 2 bản Pro. 

Làn sóng đặt hàng đầu tiên khá thảm hại, đến mức Kuo tuyên bố Apple đã xem xét khả năng cắt giảm số lượng đặt hàng linh kiện của mình. Điều này có thể gây ra những thiệt hại nhất định vì 2 mẫu này đã được lên kế hoạch chiếm khoảng 45% tổng số lô hàng dòng iPhone 14.

Kuo ngao ngán kết luận: “Chiến lược phân khúc sản phẩm của Apple đối với các mẫu tiêu chuẩn không thành công trong năm nay." Ông cũng nói thêm, hiện tại số lượng đặt trước cho iPhone 14 và iPhone 14 Plus thậm chí còn kém cả iPhone SE thế hệ 3 mới nhất.

iPhone 14 Plus liệu có phải là một chiến lược sai lầm của Apple?

Về mặt lý thuyết, iPhone 14 Plus có vẻ là một chiếc smartphone hấp dẫn, nó có tất cả những cải tiến giống mẫu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, giống như iPhone 13 mini trước đó, khách hàng có thể không quan tâm đến một phiên bản có kích thước khác của mẫu tiêu chuẩn. Nếu ít tiền, họ chọn mua bản thấp nhất, nếu dư dả, họ sẵn sàng chi trả thêm để lấy hẳn bản Pro hoặc Pro Max, vốn có nhiều nâng cấp hơn.

Sản phẩm bị "ghẻ lạnh" nhất dòng iPhone 14: mở bán ế ẩm, "chim mồi" cho bản Pro hay là sai lầm của Tim Cook? 

Trên thực tế, vì Apple còn có những mẫu cao cấp khác mà tâm lý người dùng ban đầu thường muốn có những mẫu này. Không có gì vô lý khi cho rằng phần lớn người muốn mua iPhone mới ngay trong tháng này sẽ muốn có thêm sức mạnh ở bản Pro.

Liệu iPhone 14 Plus chỉ là "chim mồi" để Apple kích thích mọi người nâng cấp lên Pro, hay thực sự đây là bước đi sai lầm của Tim Cook? Chúng ta khó có thể phán đoán chính xác những gì mà ông suy tính. Tuy nhiên, có 1 điều rõ ràng rằng trong cả 4 mẫu iPhone 14 năm nay, Plus sẽ trở thành thất bại lớn nhất và nhường hết vinh quang doanh số cho 2 bản Pro.

Theo bạn, sự xuất hiện của 1 sản phẩm như iPhone 14 Plus là tính toán ngay từ đầu? Hay thực sự tim Cook cũng không thể lường được thất bại khi phóng to bản iPhone 14 tiêu chuẩn?


>>>4 điều ít ai biết về iPhone 14


Nguồn tomsguide

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác