thumbnail - 
iPhone 14 Pro dính bug như Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (phần 1)
Giáp Lê
Hà Nội

iPhone 14 Pro dính bug như Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (phần 1)

Nó không còn là bí mật nữa khi flagship Pixel đã nằm trong danh sách điện thoại xảy ra nhiều vấn đề nhất trong 12 tháng qua.

Mọi thứ đều bắt đầu với series Pixel 6 đáng mơ ước, thay vì củng cố vị thế của Google như một hãng sản xuất điện thoại Android đáng tin cậy và dễ để giới thiệu, thì series lại làm điều ngược lại. Vì một số vấn đề về cả phần cứng và phần mềm mà dân công nghệ hay gọi là bug, danh tiếng Google tụt dốc không phanh.


iPhone 14 Pro dính bug như Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (phần 1) 

Và giờ đây, loại bug này thậm chí đã lan đến đối thủ của họ Apple. Chỉ vài ngày sau bản phát hành chính thức iPhone 14 series, nhiều người dùng báo cáo rằng họ gặp phải một trong những lỗi phần cứng và phần mềm kỳ lạ nhất từng thấy trong ngành công nghiệp này.

Loại bug kỳ lạ làm hệ thống camera sau của iPhone 14 Pro rung, lắc, nhảy hoặc bất cứ động từ nào bạn muốn dùng. Máy ảnh hoàn toàn không khả dụng, hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng, phát ra tiếng kêu kèn kẹt khi bấm nút chụp ảnh hoặc quay video trên app thứ ba như Snapchat, TikTok và Instagram. 

May mắn thay, không giống như Google, Apple phản ứng rất nhanh chóng. Hãng đã cho phát hành bản cập nhật iOS 16.0.2 trước thời hạn và chỉ vài ngày sau khi bug bị phát hiện, ảnh hưởng của nó hoàn toàn biến mất trên dòng iPhone 14. Tuy nhiên, rắc rối vẫn chờ đợi Táo khuyết.

Đây là bài tổng hợp các loại lỗi mà người dùng iPhone 14 Pro và iOS 16 thường xuyên gặp phải trong 1 tháng qua. Con số bug được tổng kết lại lên đến 10.

Ở phần đầu tiên là lỗi của riêng tác giả bài viết.

Nhìn chung, số lỗi trên iPhone 14 Pro đã giảm so với các dòng trước của Apple, nhưng chúng vẫn tồn tại và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. 

Lỗi định hướng hiển thị Face ID trên iPhone 14 Pro, iPhone 13 mini chạy iOS 16


iPhone 14 Pro dính bug như Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (phần 1) 

Các loại lỗi tác giả bài viết gặp phải

Đây có lẽ là một trong những lỗi iOS 16 trên iPhone 14 (và iPhone 13) gặp nhiều nhất và như mọi khi, nó liên quan đến một tính năng mới. Kể từ khi cập nhật iOS 16, một số iPhone (thường là phiên bản mới nhất) cho phép người dùng mở khóa điện thoại bằng cách sử dụng Face ID theo hướng ngang. Tính năng rất tiện nếu bạn đang nằm trên bề mặt ngang như giường hay ghế sofa, xem video/chơi game toàn màn hình.

Lỗi định hướng hiển thị Face ID trông giống như iPhone quên làm nghiêng một nửa màn hình. May mắn thay, bạn chỉ cần nhấn nút nguồn là có thể “sửa” tạm thời vấn đề. Bug này đã biến mất sau bản cập nhật iOS 16.0.3, Apple cũng không nói rõ ràng bug đã được sửa hay chưa trong bài thông báo của iOS 16.0.3. 

Ứng dụng chụp ảnh trên iPhone 14 Pro và iOS 16 gặp lỗi

Lỗi thứ hai xảy ra khi bạn chụm hai ngón tay vào rồi bung ra ở hai góc đối xứng để đóng ảnh. Bằng cách nào đó, iPhone sẽ tạo và hiển thị một hình thumbnail của bức ảnh đó ở góc dưới cùng bên trái màn hình, sau đó giữ nguyên nó cho đến khi bạn rời khỏi ứng dụng và mở lại. Không rõ loại lỗi như vậy có xuất hiện trên các dòng máy khác không, hiện tại chỉ mới phát hiện thấy nhiều ở iPhone 14 Pro trên iOS 16.

Sự cố chỉnh sửa ảnh 48MP trên iPhone 14 Pro (đã sửa)

Dù lỗi này đã được sửa sau bản cập nhật 16.0.3 nhưng người dùng vẫn cần biết về sự xuất hiện của nó trên iPhone 14 Pro. Tóm lại, chỉnh sửa ảnh 48MP trong vài tuần đầu tiên trên iPhone 14 Pro hoàn toàn vô dụng, vì cần rất nhiều thời gian để chỉnh sửa bức ảnh gốc, cuối cùng app chỉnh sửa bị sập. 

Việc chỉnh sửa ảnh 48MP đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với ảnh 12MP thông thường, và rõ ràng dù với một thiết bị smartphone sở hữu CPU và GPU đỉnh cao như iPhone 14, nó vẫn cần tối ưu hóa hơn để có thể hoạt động trơn tru.

Lỗi copy-paste trên iPhone 14 Pro chạy iOS


iPhone 14 Pro dính bug như Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (phần 1) 

Đây được xem là lỗi gây khó chịu nhất với người gặp phải. Điều đáng chú ý là bất chấp nỗ lực phàn nàn từ một số trang web công nghệ, bản cập nhật iOS 16.0.2 hoặc iOS 16.0.3 không làm gì để khắc phục sự cố khó chịu này.

Cụ thể, iPhone 14 Pro chạy iOS 16 hiện có tính năng yêu cầu sự cho phép của bạn để copy hoặc paste văn bản / thông tin từ một app này sang app khác. Vấn đề ở đây là iPhone đáng lẽ phải xin phép bằng cách hiển thị hộp thoại hỏi xin chỉ một lần và ghi nhớ mãi ý kiến đầu tiên của bạn: cho phép hoặc không cho phép. Nhưng thay vì hoạt động như vậy, nó lại hỏi xin mỗi lần người dùng paste thông tin vào Google Docs.

>> iPhone 14 Pro dính bug của Google, và “vũ trụ” lỗi trên iOS 16 (Phần 2)

Nguồn: Phonearena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác