thumbnail - Khai quật được một xác ướp động vật cách đây 18.000 năm nhưng máu vẫn đang chảy. Đây là loài gì?
Venus
Hà Nội

Khai quật được một xác ướp động vật cách đây 18.000 năm nhưng máu vẫn đang chảy. Đây là loài gì?

Đối với các nhà cổ sinh vật học, lớp băng vĩnh cửu là nơi tự nhiên để bảo tồn gen. Có một số lượng lớn sinh vật đã tuyệt chủng bị chôn vùi dưới bề mặt băng. Do nhiệt độ thấp, sự phân hủy của vi sinh vật sẽ không có; ngoài ra nhiệt độ quá lạnh sẽ không gây tổn hại đến các mô cơ thể. Vì vậy các nhà khoa học thường có thể khai quật các hóa thạch hoàn chỉnh từ đây, và đôi khi thậm chí chiết xuất các đoạn DNA của sinh vật trực tiếp từ hài cốt của chúng. Ngoài ra, các di tích sinh vật được khai quật từ đây thường được bảo quản tốt và giúp các nhà khoa học khám phá và tiến hành một loạt nghiên cứu về sinh vật khi nó còn sống.

Khai quật được một xác ướp động vật cách đây 18.000 năm nhưng máu vẫn đang chảy. Đây là loài gì?  


Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sinh vật thời tiền sử trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Sinh vật được bảo quản rất tốt trong lớp băng vĩnh cửu, có bộ lông màu nâu, răng và thậm chí cả máu tương đối hoàn chỉnh. Nó trông rất giống một con chó. Theo cách xác định niên đại bằng carbon, sinh vật sống cách đây 18.000 năm và là cá thể đực. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là "Dogor", có nghĩa là "người bạn" theo tiếng địa phương. Thật kỳ lạ, mặc dù sinh vật này giống với một con chó, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy cụ thể của sinh vật này trong dữ liệu gen của loài chó.

Khai quật được một xác ướp động vật cách đây 18.000 năm nhưng máu vẫn đang chảy. Đây là loài gì?  

Giáo sư di truyền học người Thụy Điển cho biết trên tờ "Siberian Times": Chúng tôi đã so sánh thư viện DNA chó toàn cầu lớn nhất và đầy đủ nhất ở châu Âu, nhưng chúng tôi không tìm thấy giống chó của Dogor ở đây, và thậm chí chúng tôi không thể biết nó có phải là chó hay không. Với các phương pháp khoa học hiện nay, chúng ta không thể biết nó thuộc về chó hay sói, người ta tin rằng với sự phát triển của khoa học, con người có thể làm sáng tỏ hơn nữa bí ẩn về chủng tộc của các loài.

>> Nhà khoa học đầu tiên tiêm vi khuẩn voi ma mút 3,5 triệu năm tuổi để "trường sinh bất lão". Chuyện gì đã xảy ra?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác