thumbnail - Khi nào Việt Nam có hộ chiếu chip điện tử?
Casablanca
Hà Nội

Khi nào Việt Nam có hộ chiếu chip điện tử?

Khi nào Việt Nam có hộ chiếu điện tử? Hộ chiếu mẫu mới được cấp từ ngày 1/7/2022, tuy nhiên đây chưa phải là hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu gắn chip dự kiến cuối năm nay mới bắt đầu phát hành.

Vì sao khi đưa vào mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an không cấp luôn hộ chiếu gắn chíp? Có lẽ là hộ chiếu gắn chip quy trình kỹ thuật phức tạp hơn, đòi hỏi thêm thời gian chăng? 

Khi nào Việt Nam có hộ chiếu chip điện tử? 

Nếu có hộ chiếu gắn chip bạn có thể chờ đến cuối năm nay, còn nếu không thì làm hộ chiếu mẫu mới. Bộ Công an cho biết người dân không bắt buộc phải làm hộ chiếu gắn chip mà vẫn có quyền lựa chọn sử dụng loại phổ thông mẫu mới hoặc gắn chip. Hai mẫu giấy tờ này có thể sử dụng song hành và đều có thời hạn 10 năm.

Về thời hạn cấp hộ chiếu, đối với hồ sơ xin cấp nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các tỉnh, thành phố thì thời hạn trả kết quả trong 8 ngày làm việc. Còn người nộp thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và được chấp nhận thì sau 5 ngày sẽ nhận được kết quả.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng mong muốn người dân hợp tác với các cơ quan quản lý ở địa phương để quá trình cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1/7 diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, từ ngày 1/6, toàn quốc đã triển khai việc xin cấp hộ chiếu online, người dân không cần phải trực tiếp đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho công dân, hạn chế được những tiêu cực.

>> Thủ tục làm hộ chiếu 2022

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác